Thứ Bảy, 13 Tháng Sáu, 2015 00:00
Chia sẻ về Công Trình Xây Dựng Nhà Sinh Họat Giáo Xứ, cũng là Nhà Đón Tiếp Khách Hành Hương Châu Đốc, nhân ngày Lễ Tạ Ơn và Khánh Thành, 12-6-2015

PHÉP LẠ GIÁ BAO NHIÊU ?

 Cô bé Tess 8 tuổi, nghe cha mẹ nói chuyện thì thào với nhau về tình trạng của đứa em trai. Tess hiểu rằng, em mình bị bệnh rất nặng, và gia đình không còn tiền cho một cuộc giải phẫu rất tốn kém. Cha mẹ tỏ ra tuyệt vọng vì vô phương. Gia đình cô lại sắp phải bán nhà, vì hết tiền. Cô nghe cha cô nói với mẹ, giọng đầy nước mắt:

“ Chỉ có phép lạ mới cứu sống được Andy !”.

Nghe thấy thế, cô bé chạy ngay vào phòng mình, lấy con heo đất được cất kỹ trong góc tủ. Cô đem ra sau hè, đập con heo đất, và đếm rất kỹ số tiền đã để dành được. Rồi cô lẻn đi cửa sau; chạy ngay đến hiệu thuốc gần nhà. Cô đặt tất cả gói tiền lên quầy hàng. Người bán thuốc hỏi:

- “ Cháu cần gì ?-“

Cô bé trả lời ngay: “ Em trai cháu bệnh nặng. Cháu muốn mua phép lạ !”.

- “ Cháu nói sao ?-“

- “ Thưa em cháu là Andy. Nó bị một bệnh gì đó trong đầu mà cha cháu nói chỉ có phép lạ mới cứu được nó. Cháu muốn biết: phép lạ giá bao nhiêu ?-“

Người bán thuốc nở một nụ cười buồn, rồi nói với cô bé:

- “ Ở đây không có bán phép lạ, cháu ạ. Bác rất tiếc !”

- “ Cháu có tiền mà. Xin bác cứ đếm. Nếu không đủ thì cháu sẽ kiếm thêm. Xin cho cháu biế:t phép lạ giá bao nhiêu ?-“

Lúc bấy giờ, trong cửa hàng có một vị khách ăn mặc rất thanh lịch. Ong khách đã xem thấy cô bé, và đã nghe rõ hết câu chuyện. Ong cúi xuống hỏi cô bé:

- “ Cháu cần lọai phép lạ gì ?-“

Rơm rớm nước mắt, cô bé trả lời:

- “ Cháu cũng không biết nữa. Nhưng em cháu rất cần thuốc đó, vì nó bệnh rất nặng. Con nghe cha mẹ cháu bảo rằng, nó cần phẫu thuật, và hình như phải thêm phép lạ nữa thì mới cứu sống được nó. Cháu đã lấy hết số tiền để dành trong mấy năm nay, để đi mua phép lạ, mong cứu sống em cháu.”

- “ Cháu có bao nhiêu ?-”

Cô bé trả lời vừa đủ nghe:

- “ một đô la và 10 xu.”

Vị khách liền mỉm cười, rồi nói:

- “ À ! may quá ! Thế là vừa đúng cái giá của phép lạ.”

Nói xong, ông khách một tay cầm số tiền cục, một tay cầm lấy tay cô bé, rồi nói:

- “ Cháu hãy dẫn bác về nhà. Bác muốn gặp em trai cháu và cha mẹ của cháu. Để bác xem, em cháu có cần đúng cái phép lạ mà bác có không.”

Người đàn ông thanh lịch này chính là bác sĩ Carlton Armstrong, một nhà phẫu thuật đại tài về thần kinh, rất nổi tiếng ở thành phố Chicago. Ca mổ cho bé Andy đã hòan tất một cách tốt đẹp mà không mất tiền. Và chỉ ít lâu sau đó, bé Andy hết bệnh.

Mẹ cô bé luôn chắp tay nói: “ Chúng tôi đội ơn bác sĩ Armstrong đã mang phép lạ đến đúng lúc. Chúng con tạ ơn Chúa đã cho cháu Tess có lòng yêu em mà tìm được phép lạ.”

Chuyện này hòan tòan có thật. Bác sĩ Carlton Armstrong chính là người em ruột của ông dược sĩ bán thuốc. Hôm đó là ngày nghỉ, nên ông ra hiệu thuốc của người anh ngồi chơi. Và nhờ đó, mới nghe rõ câu chuyện cô bé Tess đi mua phép lạ. Và cô bé đã tìm được phép lạ. Andy, em của cô bé đã được cứu sống.

*** Câu hỏi đặt ra cho chúng ta là: Phép lạ giá bao nhiêu ?-

Để trả lời câu hỏi này, thiết tưởng trước hết phải định nghĩa phép lạ là gì ?-

Nói một cách chính xác và đơn giản: Phép lạ là điều không những kỳ diệu khác thường, mà còn xảy ra ngòai qui luật tự nhiên. Chẳng hạn như, Lagiarô đã chết bốn ngày, thân xác sắp bị phân hủy, nhưng Chúa Giêsu đã làm cho sống lại và bước ra khỏi mồ. Con gái ông Giairô cũng đã chết; khi Chúa Giêsu đến cầm tay, nâng dậy, thì em sống lại. Hay như trong bài Tin Mừng hôm nay, với năm chiếc bánh và hai con cá, Chúa Giêsu đã nuôi nhiều ngàn người trong nơi hoang vắng… Đó là những phép lạ.

Thứ đến, trong mỗi phép lạ, thường có những yếu tố sau đây:

Chỉ có Thiên Chúa mới có thể làm phép lạ. Bởi vì, phép lạ vươt trên thiên nhiên được Thiên Chúa tạo dựng, và chỉ có Thiên Chúa mới có thể làm thay đổi những qui luật mà ngài ấn định. Và sở dĩ Thiên Chúa thực hiện phép lạ là vì Thiên Chúa yêu thương, quan tâm và cứu giúp, để đem lại hạnh phúc cho con người.

Thông thường, Thiên Chúa thực hiện phép lạ là vì đức tin. Để đáp ứng một lòng tin mạnh mẽ, để mời gọi và gầy dựng đức tin, hoặc củng cố niềm tin vững vàng, hay thông truyền một sứ điệp cứu độ. Còn nhớ, khi kết thúc phép lạ biến nước lã thành rượu ngon ở tiệc cưới Cana, thánh Gioan đã ghi thêm: “ Các môn đệ đã tin vào Người” ( Ga 2,11 ).

Điều cần lưu ý là, sự cộng tác của con người, tuy nhỏ bé, nhưng rất cần thiết và quý báu, không thể thiếu, để phép lạ có thể xảy ra. Trong phép lạ biến bánh và cá hóa ra nhiều, cần phải sự hy sinh của một em bé đã sẵn sàng trao tặng năm chiếc bánh và hai con cá của riêng em; cần phải có sự tham gia của các tông đồ, khi giới thiệu em bé cho Chúa Giêsu, khi sắp xếp cho dân chúng ổn định từng nhóm một, khi phân phối bánh và cá, và thu gom phần còn dư lại. Còn trong câu chuyện của em bé Tess trên đây, thì chính tấm lòng yêu thương và sự hy sinh của em, qua việc sẵn sàng trút hết “ gia tài bỏ ống” của em, đi tìm mua phép lạ, mong muốn cho đứa em thân yêu được khỏi bệnh, được cứu sống. Ơ đây, còn phải kể đến sự hiểu biết và lòng thương cảm của Bác sĩ Amstrong, đã lắng nghe và giúp đỡ, thực hiện ca mổ miễn phí, chữa lành cho cậu bé, đem lại niềm vui và hạnh phúc cho gia đình cô bé.

Hôm nay, chúng ta cùng qui tụ về đây để dâng lễ Tạ Ơn và Khánh Thành Nhà Sinh Họat Giáo Xứ, cũng là Nhà Đón Tiếp Khách Hành Hương Châu Đốc.

Hiểu theo một nghĩa tương tự, thì đây thực là một phép lạ. Thực vậy, trong hòan cảnh khó khăn nhất định của giáo xứ, thực hiện công trình thánh thiện này là điều không thể. Một đàng, sau ngày thống nhất Đất Nước, ruộng đất Nhà Chung không còn nữa. Tất cả mọi sinh họat của nhà thờ chỉ nhờ vào “ tiền quảo” ngày chúa nhật. Đàng khác, bà con giáo dân, tuy sống ở thành phố, nhưng đại đa số không được khá giả. Chính giáo xứ cũng phải trợ giúp hằng tháng cho một số người đang gặp khó khăn. Vì thế, rõ ràng đây là “một nhiệm vụ bất khả thi”.

Thế nhưng, phép lạ thực sự đã được thực hiện tại nơi đây.

Chúng ra biết rằng, Thiên Chúa luôn yêu thương quan tâm, giúp đỡ và tạo những điều kiện thuận lợi, để đáp ứng những nhu cầu bức thiết cho con người trong việc thờ phượng và loan truyền ơn cứu độ của ngài. Ngài biết rõ, chúng ta cần có một nơi để cầu nguyện, tĩnh tâm và hành hương, tại vùng đất mà hai vị thánh đã hy sinh dâng hiến mạng sống để làm chứng cho đức tin son sắt vào Đức Kitô và Giáo Hội.

Chính vì thế mà, nhờ lời cầu bầu rất đắc lực của Đức Maria và hai thánh tử đạo Phêrô-Emmanuel, Thiên Chúa vẫn tiếp tục quảng đại thi ân giáng phúc cho những người thành tâm thiện chí đến cầu nguyện, tĩnh tâm và xin ơn, luơng cũng như giáo. Biết bao ơn lành thánh thiêng đã được rộng rãi trao ban. Biết bao tâm hồn đã được chữa lành những căn bệnh phần hồn-phần xác, tìm lại được niềm vui, bình an và hạnh phúc. Rất nhiều người khô khan, nguội lạnh, bê trễ, tuyệt vọng.v.v. đã nhận được sự sống và sức mạnh siêu nhiên của lòng tin và trông cậy, của niềm an ủi và hy vọng tràn đầy… Thật vậy, chỉ có Chúa mới có thể thực hiện những sự kỳ diệu phi thường như thế.

Tuy nhiên, tình yêu và quyền năng của Thiên Chúa không miễn trừ cho sự góp phần của con người.

Trước hết là bước khởi đầu của Quý Đức Cha Tòa Giám Mục Long Xuyên, với những lời cầu nguyện và chúc lành thân thiết, và động viên thiết thực bằng một món quà làm vốn, đem lại nhiều may mắn.

Rồi, trong suốt thời gian qua, các khách hành hương từ khắp mọi miền Đất Nước đã đến với Châu Đốc. Ngòai việc tẩy rửa tâm hồn, lãnh nhận những ơn lành siêu nhiên, những vị khách quý đã chung góp, cộng tác, hỗ trợ và chia sẻ với công trình một cách đắc lực và hiệu quả, bằng nhiều cách khác nhau. Những viên gạch xinh xắn, những bao xi măng đầy chất lượng, cùng với một số lượng rất lớn thép, gạch, đá, cát v.v.. rất có giá trị, chứa đựng biết bao tâm tình yêu thương, sốt mến.

Bên cạnh đó, là sự hy sinh dâng hiến, âm thầm, nhưng rất tuyệt vời của bà con giáo dân Châu Đốc. Ngòai những đóng góp tài chánh, vật tư, các phương tiện thi công của riêng mình, bà con còn tự nguyện đến làm việc trực tiếp tại công trình, mà“không nhận tiền công”; lúc cao điểm cần thiết, hằng trăm người có mặt làm việc vất vả, cật lực, suốt ngày đêm. Các chị em Hiền mẫu cũng đã rất khéo léo, tự xoay sở trong khu xóm, để lo lương thực hằng ngày, với những bữa ăn đầy chất bổ dưỡng, cho anh em lao động đủ sức làm việc nặng nhọc. Như thế, từng ngày một, đã bốn năm qua.

Nhờ những tấm lòng và những hy sinh dâng hiến như thế mà công trình đã được hòan thành. Và Phép lạ đã được thực hiện.

Phép lạ giá bao nhiêu ?- Xin thưa, phép lạ thì vô giá, không thể mua được. Bởi vì phép lạ nằm ngòai định luật tự nhiên và khả năng của con người. Thế nhưng, phép lạ có thể nhận được do niềm tin, lòng yêu mến,  sự quan tâm, cộng tác và chia sẻ, hy sinh. Đó là điều mà tất cả chúng ta đã thực hiện trong thời gian qua, để Trung Tâm Hành Hương Châu Đốc được xây dựng và hòan thành, đem lại nhiều ích lợi thiêng liêng cho chúng ta và nhiều người.

Xin tạ ơn Chúa. Xin cám ơn Quý An Nhân xa gần. Xin cho công trình thánh thiện mà chúng ta đã thực hiện luôn đem lại nhiều hiệu quả và giá trị thiêng liêng cho mọi người.

Nhờ lời cầu bầu của Đức Maria và hai thánh tử đạo Phêrô-Emmanuel, xin Chúa chúc lành cho chúng ta và công việc tốt đẹp của chúng ta.

 

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com