Thứ Hai, 15 Tháng Sáu, 2015 00:00
Bản tổng kết về công trình xây dựng Trung Tâm Hành Hương Châu Đốc của linh mục Phêrô Nguyễn Tấn Khoa, Cha sở nhà thờ Châu Đốc

Kính thưa Cha Tổng Đại Diện,

Kính thưa Quý Cha Quản Hạt, Quý Cha và Quý Tu Sĩ,

Quý An nhân, Thân nhân và Anh Chị Em thân mến,

Trong ngày Lễ Tạ Ơn và Khánh Thành Nhà Sinh Họat Giáo Xứ, cũng là Nhà Đón Tiếp Khách Hành Hương hôm nay, con xin được trình bày vắn tắt về công trinh như sau:

Công trình được cưu mang, thực hiện và thành hình vì hai mục đích sau đây:

Thứ nhất là từ trước đến nay, giáo xứ Châu Đốc không có phòng cho các lớp giáo lý, cũng như cho các Hội đòan đạo đức hội họp, cho những sinh họat xã hội đời thường… mà chúng ta quen gọi là Nhà Sinh Họat Giáo Xứ. Và thật là không thích hợp khi phải sử dụng nhà thờ trong những trường hợp này, nhất là khi gặp trời mưa dông, gió bão.

Thứ hai là, nhờ lời cầu bàu của Đức Maria và hai thánh tử đạo Phêrô Đòan Công Quí và Emmanuel Lê Văn Phụng, Thiên Chúa vẫn tiếp tục quảng đại thi ân giáng phúc cho những người thành tâm thiện chí đến cầu nguyện tại Trung Tâm Hành Hương này. Do đó, khách hành hương từ khắp nơi đến càng ngày càng đông. Mà, Giáo xứ không có nơi đón tiếp, sinh ra nhiều bất tiện nhất định. Do đó, Nhà Sinh Họat Giáo Xứ cũng là Nhà Đón Tiếp Khách Hành Hương là một nhu cầu bức thiết.

Chính vì thế mà, cách nay gần 4 năm, vào ngày 31-7-2011, Đức Cha Giuse đã long trọng cử hành nghi thức đặt viên đá đầu tiên, làm phép mặt bằng và chúc lành cho công trình được thành công tốt đẹp.

Mặt bằng của công trình có chiều dài là 55 m và chiều ngang là 16 m. Sau khi được xây dựng và đưa vào sử dụng, gồm có một trệt và ba lầu, diện tích sẽ là hơn 3 500 m2, với 39 phòng tập thể khang trang và đầy đủ tiện nghi tối thiểu, gồm có: điện, nước và nhà vệ sinh. Vào dịp lễ giỗ của hai thánh tử đạo trong những năm vừa qua, công trình có thể đón tiếp cùng một lúc hơn 1 500 người có chỗ nghỉ qua đêm.

Theo dự tóan ban đầu, chi phí để hòan thành công trình là 9 tỷ đồng. Tuy nhiên, do thời gian và thời giá, chúng con đã chi tất cả 13 358 900 000 đồng tiền mặt. Trong số đó, chúng con còn một số chưa thanh tóan là khỏang 1 400 000 000 đồng.

Trong ngày lễ Tạ Ơn hôm nay, chúng con rất vui và xúc động, khi nhìn thấy công trình đã đáp ứng một cách mỹ mãn hai nhu cầu cần thiết của giáo xứ và của Trung Tâm Hành Hương.

Chúng con càng vui và xúc động hơn nữa, khi được đón tiếp ( Đức Cha ), Quý Cha, Quý Tu Sĩ, Quý An Nhân và Thân Nhân cùng đến chung vui trong thánh lễ, với những lời cầu nguyện thật sốt sắng, dành cho chúng con và cho công trình thánh thiện này luôn đem lại nhiều hiệu quả tốt đẹp, cho Chúa và cho Giáo Hội, tại miền đất biên giới xa xăm này.

Nhân dịp này, chúng con cũng xin được bày tỏ lòng biết ơn sâu thẩm của chúng con đối với tất cả Quý An Nhân xa gần đã giúp đỡ chúng con hòan thành một công việc rất khó khăn, mà chúng con vẫn thường gọi là “ một sứ mạng bất khả thi”.

Chúng con xin hết lòng cám ơn Đức Cha Giuse đã thương yêu và khuyến khích chúng con trong việc xây dựng dự án và thực hiện việc thi công, trong hòan cảnh rất eo hẹp của giáo xứ. Để động viên một cách thiết thực, ngay từ buổi đầu, Đức Cha đã ưu ái hỗ trợ cụ thể bằng một món quà đầy ý nghĩa và giá trị. Với “ số vốn” rất quý báu này, chúng con đã làm sinh lợi cho Giáo phận một cơ sở tôn giáo đem lại nhiều hiệu quả thiêng liêng cho rất nhiều người, lương-giáo, từ khắp nơi đến tĩnh tâm và cầu nguyện. Chúng con tin rằng, những ích lợi cao quý này sẽ tiếp tục phát triển và lan rọng. Điều rất vui là chúng con đã hòan tất công trình sau 4 năm thi công, thay vì 5 năm như đã hứa với Đức Cha. Với tất cả tấm lòng, chúng con xin hết lòng cám ơn Đức Cha.

Chúng con xin cám ơn Quý Cha rất nhiều đã quan tâm đến việc xây dựng của chúng con. Những lần thăm viếng, những góp ý chân thành, những lời động viên tích cực.. của Qúy Cha đã góp phần làm cho công trình thêm chất lượng và đẹp đẽ hơn. Và hôm nay, mặc dù thời tiết thất thường, đường xá xa xôi, Quý Cha cũng đã đến chung vui với chúng con. Đây thực sự là một nghĩa cử của tình hiệp nhất yêu thương, huynh đệ. Rất khó quên.

Trong suốt thời gian thi công, trong hòan cảnh thiếu thốn của giáo xứ, chúng con đã được nâng đỡ tinh thần một cách đặc biệt, nhờ tình thương yêu và sự chiếu cố của Quý Cha sở và bà con giáo dân thuộc 20 giáo xứ: 1- Tống Viết Bường – 2- Văn Côi Bình Thuận –3- Vĩnh Hội – 4-Thuận Phát -5- Đức Bà Sài Gòn- 6-  thánh Phaolô ( Q.1 )- 7- Tân Phước – 8-Huyện Sĩ – 9- Chánh Toà Mỹ Tho- 10- Thủ Ngữ -11- Thánh Tâm và Giuse (Gò Công )- 12- Xóm Chiếu – 13- Gia Định –14- Dòng Thánh Phaolô sài gòn – 15- Rạch Giá –16-  Kiên Lương – 17-  Bò Ot -18- Năng Gù –19- Lộ Đức –  20- An Hòa. Chính lòng tốt và sự quảng đại của Quý Cha và bà con đã là nguồn “ tiếp sức” rất mãnh liệt, giúp chúng con hòan thành công trình thánh thiện này một cách trọn vẹn. Xin Chúa luôn chúc lành cho Quý Cha và bà con.

Chúng tôi sẽ không bao giờ quên những tình cảm thân thương và sự chia sẻ rất chân tình của các Đòan Hành Hương từ khắp nơi đến với Châu Đốc, trong thời gian qua. Những lời cầu nguyện tha thiết, cùng với những bao ximăng và những viên gạch rất có ý nghĩa của Anh Chị Em đã làm cho Nhà Đón Tiếp Khách Hành Hương càng thêm chắc chắn và bền vững. Chắc chắn Chúa sẽ thương đóai nhận, và bù đắp xứng đáng cho Anh Chị Em và những người thân của Anh Chị Em.

Làm sao có thể nói hết tâm tình yêu mến biết ơn đối với những vị ân nhân rất thân thiết, đã thường xuyên gắn bó với giáo xứ Châu Đốc, đã từng miệt mài với công trình trong những lúc ngặt nghèo, đã kiên trì tháp tùng và đồng hành với bà con giáo dân cho đến ngày hôm nay. Một cách âm thầm và kín đáo, sự giúp đỡ rất đáng trân trọng của Quý vị đã tác động rất lớn đến việc thi công và xây dựng công trình này. Trong kinh nguyện và thánh lễ hằng ngày, chúng tôi sẽ luôn nhớ và cầu nguyện cho Quý vị, nhất là Công ty Thép Việt Pomina – Dominic Design – Nhóm Trinh Vương Hố Nai – Công ty Tư vấn xây dựng 252 Long Xuyên - Cửa hàng Võ Thành và Cơ Sở Khô Cá Tra Phồng Thanh Trúc Châu Đốc. Xin hãy tin tưởng vào lời cầu nguyện thật sốt sắng của giáo xứ dành cho tất cả Quý vị.

Trọng kính Đức Cha,

Kính thưa Quý Cha, Quý Tu Sĩ và Anh Chị Em thân mến,

Chúng con không thể không nhắc đến sự hy sinh dâng hiến tuyệt vời của bà con giáo dân giáo xứ Châu Đốc thân yêu này. Ý thức đươc giá trị và ích lợi của công trình, cũng như biết rõ những hạn hẹp nhất định của giáo xứ, tất cả mọi người, từ những người lớn tuổi đến các thanh niên, nam cũng như nữ, cả các em thiếu nhi còn nhỏ, đã hăng hái tham gia, nhiệt tình cộng tác, vất vả làm việc, bất chấp thời tiết khắc nghiệt, chịu đựng mưa lạnh nắng nóng, từng ngày một, trong bốn năm. Chúng con không thể nào quên hình ảnh của những ngày đổ bêtông mặt bằng sàn cho ba tầng lầu. Hằng trăm người tình nguyện đến làm việc cật lực, cố gắng hết mình, từ sáng sớm cho đến chiều tối, liên tục mãi đến sáng hôm sau. Rất mệt, nhưng rất vui. Không ai bỏ cuộc. Miễn là công trình đạt được chất lượng tối đa. Điều rất đáng thán phục là, ngòai những đóng góp về tài chánh, vật tư, phương tiện, rất đáng kể, bà con còn khéo léo sắp xếp công việc làm ăn gia đình, tự nguyện đến “ dâng công” tại công trình, miệt mài hằng ngày,  trong suốt 4 năm. Trong số đó, một số Anh Em tôn giáo bạn, có tay nghề, cũng đến làm “công quả” cho nhà thờ. Và những khi cần thiết, có những anh em lao động, ban ngày làm việc để nuôi sống gia đình; chiều đến, khi tan tầm, đã tới công trình tiếp tục phụ giúp cho đến mãi tận khuya. Các Chị Em Hiền Mẫu cũng đã khéo léo tổ chức và thực hiện một kỳ công rất phi thường là, đã tự xoay sở trong khu xóm để chăm lo lương thực đầy chất bổ dưỡng cho anh em lao động đủ sức làm việc nặng nhọc. Cũng từng ngày một. Trong suốt bốn năm qua… Chính nhờ những con người như thế, với tinh thần cao quý và tấm lòng nhiệt thành như thế, mà công trình thánh thiện này được khởi công và thành hình hòan thiện như hôm nay.

Xin cám ơn Anh Chị Em Châu Đốc rất nhiều về những gì tốt đẹp mà Anh Chị Em đã thực hiện cho Chúa, cho Giáo Hội, cho giáo xứ thân yêu của Anh Chị Em. Anh Chị Em có quyền tự hào và hãnh diện về những thành quả kỳ diệu của sự hy sinh dâng hiến rất đáng trân trọng này. Nhờ lời cầu bầu của Đức Maria và hai thánh tử đạo Phêrô-Emmanuel, chắc chắn Chúa luôn ban nhiều ơn lành cho Anh Chị Em.

Điều sau cùng mà chúng con muốn thân thưa là, sau khi đã được sự chuẩn nhận của Đức Cha Giuse, chúng con đang hòan tất thủ tục xây dựng Hội Trường của Trung Tâm Hành Hương. Và theo chương trình dự định, vào ngày 31-7-2015 sắp tới, tức ngày lễ giỗ lần thứ 156 của hai thánh tử đạo Phêrô-Emmanuel, cũng là ngày Bế Mạc Năm Thánh Mừng Kỷ Niệm 155 năm tử đạo của hai vị thánh, Đức Cha Giuse sẽ long trọng cử hành nghi thức đặt viên đá đầu tiên, làm phép mặt bằng và chúc lành cho công trình được thành công tốt đẹp.

Xin kính mời tất cả cộng đòan cùng đến tham dự, cầu nguyện và tiếp tục giúp đỡ công trình sớm hòan thành, đem lại nhiều hiệu quả thiêng liêng quý báu..

Trước khi dứt lời, một lần nữa chúng con xin hết lòng cám ơn ( Đức Cha ), Quý Cha, Quý An Nhân đã dành cho chúng con một tình cảm ưu ái đặc biệt.

Xin Tình yêu của Thánh Tâm Chúa Giêsu luôn ban nhiều niềm vui, bình an và hạnh phúc cho tất cả chúng ta.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com