Thứ Hai, 15 Tháng Sáu, 2015 00:00
Bài giảng lễ của Cha Luy G. Hùynh Phước Lâm, dịp lễ Tạ Ơn và Khánh Thành Trung Tâm Hành Hương Châu Đốc, ngày lễ Thanh Tâm Chúa Giêsu, 12-6-2015

( Bài giảng lễ của Cha Luy G. Hùynh Phước Lâm, Tổng Đại Diện giáo phận Long Xuyên, dịp lễ Tạ Ơn và Khánh Thành Trung Tâm Hành Hương Châu Đốc, ngày lễ Thanh Tâm Chúa Giêsu, 12-6-2015 ).

Thiên Chúa là Tình Yêu

Hôm nay Phụng vụ Giáo Hội mừng kính Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu. Trái tim là biểu tượng của tình yêu. Vì thế, sùng kính Trái Tim Chúa Giêsu chính là tôn kính tình yêu của Ngài. Qua Trái Tim Chúa Giêsu, chúng ta hiểu được mặc khải cốt yếu của Tin Mừng: "Thiên Chúa là Tình yêu".

 “Có nhiều cách xếp loại tình yêu, nhưng người ta thường chia tình yêu ra làm ba loại có vẻ hợp lý nhất:

- Tình yêu “Nếu”

Nếu bạn đáp ứng một số đòi hỏi nào đó, tôi sẽ yêu bạn. Nếu con ngoan, cha sẽ yêu con… Đây là tình yêu có điều kiện và động lực thúc đẩy nó là lòng ích kỷ. Đây là loại tình yêu thông thường nhất và có lẽ nhiều người không biết tình yêu nào khác ngoài loại tình yêu “nếu” này.

- Tình yêu “Vì”

Trong tình yêu “vì”, người ta được yêu vì một lý do nào đó. Tôi yêu bạn vì bạn có những giá trị hay những điều kiện phù hợp với những tiêu chuẩn của tôi.

- Tình yêu “Mặc dù”

Tình yêu này khác hẳn tình yêu “nếu”. Nó không có điều gì ràng buộc, cũng không đòi hỏi hay trông mong một điều gì cả. Tình yêu này cũng khác tình yêu “vì”, vì nó không phát sinh từ những đặc điểm quyến rũ nơi người được yêu. Một người dù xấu xí, nghèo hèn nhất trên đời cũng có thể được yêu khi người ấy gặp tình yêu “mặc dù”. Người ấy nhận được tình yêu chỉ vì người ấy được yêu.

Trong cuộc sống, chúng ta ai cũng trông mong nhận được loại tình yêu “mặc dù” nhưng chúng ta lại thường chỉ gửi đi loại tình yêu “nếu” và “vì”.

Hình ảnh Chúa Giêsu chỉ tay vào Trái Tim có vòng gai và ngọn lửa bốc cháy là một lời mời gọi của tình yêu thương. Trái Tim Chúa Giêsu là ngọn lửa tình yêu bừng bừng cháy. Thiên Chúa đã không ngừng yêu thương chúng ta bằng một tình yêu “mặc dù” trọn vẹn, bất chấp con người chúng ta như thế nào. Tình yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta không phụ thuộc vào tình yêu mà chúng ta dành cho Ngài. Mặc dù chúng ta luôn bất trung và phản bội, nhưng Thiên Chúa vẫn thương yêu chúng ta. Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta hết lòng và yêu thương cho đến cùng, cho đến cái chết trên thánh giá để cứu độ chúng ta.

Trong tháng sáu và đặc biệt trong lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu hôm nay, Giáo hội mời gọi chúng ta hãy nhận ra tình yêu của Thiên Chúa thể hiện qua tình yêu của Thánh Tâm Chúa Giêsu để mỗi người chúng ta biết đáp trả cho cân xứng.

Thiên Chúa yêu thương chúng ta không điều kiện. Và Ngài mong cũng mong muốn mỗi người chúng ta thể hiện tình yêu nhưng không đó trong cuộc sống. “Các con hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con”. Yêu thương như Chúa yêu, là yêu thương không điều kiện, là yêu thương đến cùng, là dám thí mạng sống mình vì người mình yêu. Tình yêu nhân loại chỉ trở thành vô điều kiện khi nó mặc lấy chính tình yêu của Thiên Chúa.

Nói thì dễ nhưng làm thì khó.

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta dễ dàng nhận ra điều này: trong khi chúng ta hoàn toàn có thể bỏ qua hoặc xem như không có gì đối với khuyết điểm hoặc phong cách riêng tư của một người hoàn toàn xa lạ, thì chúng ta lại khó có thể làm được như vậy đối với những người cùng sống chung trong gia đình, trong cộng đoàn của chúng ta.

Vì thế, chúng ta không nên đưa những điều kiện, đừng đặt ra những mong đợi khắt khe nhất, lên những người mà chúng ta yêu thương, nhưng chúng ta cần phải biết tôn trọng họ và cách sống của họ.

Điều này thực sự mang lại hiệu quả. Khi những người thân yêu của chúng ta cảm nhận được sự yêu thương không đòi hỏi thì họ cũng sẽ đáp ứng bằng một tình yêu như thế.

Tình yêu sẽ biến đổi phận người.

Tình yêu đã biến đổi Matthêu từ một người thu thuế trở thành người tông đồ trung kiên của Chúa, sẵn sàng đem cái chết để minh chứng đức tin.

Tình yêu của Chúa đã biến đổi ông Giakêu từ một thủ lãnh của những người thu thuế chỉ biết bóc lột người khác trở nên một người quảng đại dám đem tài sản phân phát cho kẻ nghèo.

Tình yêu đã biến đổi Maria Mađalêna từ một người tội lỗi trở thành một vị thánh.

Con người được tạo dựng vì tình yêu, để yêu thương và để được yêu thương. Con người chỉ chu toàn sứ mạng cao cả của mình khi biết yêu thương như Chúa Giêsu đã yêu.

Hôm nay chúng ta mừng lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, và nhân dịp này chúng ta cũng khánh thành Trung tâm hành hương của Giáo xứ Châu Đốc.

Chúng ta tạ ơn Chúa vì những ơn lành mà Chúa đã ban  để chúng ta hoàn thành ngôi nhà chung này.

Chúng ta cũng cám ơn và cầu nguyện cho các ân nhân và tất cả mọi người đã đóng góp thời giờ, tiền bạc và công sức để xây dựng nên ngôi nhà chung này.

Đây là một ngôi nhà và cũng chính là nơi để chúng ta thể hiện lòng yêu thương vô điều kiện. Tất cả mọi người khách ở phương xa đến hành hương tại Châu Đốc đều sẽ được đón tiếp nồng hậu như chính Chúa Giêsu đến thăm nhà. Người ở tại chỗ sẽ có dịp thể hiện lòng hiếu khách và tinh thần phục vụ như chị em gia đình Matta đón tiếp Chúa Giêsu.

Chúng ta hãy tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho nhau.

Xin Chúa cho mỗi người chúng ta biết nhận ra tình yêu bao la của Chúa đối với chúng ta, để chúng ta biết đáp lại bằng cách noi gương Chúa luôn có được những tâm tình, những thái độ, những cử chỉ, lời nói biểu lộ tình yêu thương không điều kiện đối với anh chị em của chúng ta.

Xin Thiên Chúa chúc lành, ban ơn bình an  và nâng đỡ tất cả mọi người chúng ta trong cuộc sống. Amen. 

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com