Thứ Hai, 28 Tháng Chín, 2020 00:00
ĐỨC MẸ GIÚP TÔI TRỞ VỀ VỚI CHÚA - GB. Bùi Tuần

1.

Con đường tu đức của tôi là trở về với Chúa.

Ngày nào cũng vậy. Đức Mẹ vẫn nhỏ nhẹ nói với tôi:

“Con hãy trở về với Chúa”

Ngày nào cũng vậy, tôi luôn đến với Chúa, đơn sơ nói với Chúa: “ Nay con trở về với Chúa”.

Trở về với Chúa là con đường tu đức, tôi không tự chọn, mà do Đức Mẹ chọn cho tôi. Mẹ chọn cho tôi. Và tôi cảm thấy như chính tôi tự chọn. Tôi thấy rất hợp với tôi. Tôi trở về với Chúa bằng những việc sau đây:

2. 

Việc thứ nhất là cầu nguyện. Tôi cầu nguyện trong thân phận kẻ trở về được kể trong Kinh Thánh và trong lịch sử Hội Thánh.

3.

Kinh Thánh Cựu Ước kể lại nhiều gương trở về, đặc biệt là thánh vương Đavít. Nhiều Thánh vịnh do vua Đavít  để lại thực là đẫm lệ.

4.

Kinh Thánh Tân Ước ghi lại nhiều gương trở về rất cảm động. Như Thánh nữ Mađalêna, Thánh Mátthêu, Thánh Phêrô, Thánh Phaolô. Đọc các thư của hai Thánh Phêrô và Phaolô, tôi cảm thấy tại sao Chúa lại chọn hai người trở về đó làm nền tảng để xây dựng Hội Thánh Chúa. Là vì hai Ngài gắn bó tuyệt đối với Chúa Giêsu.

5.

Lịch sử Hội Thánh cũng sáng lên nhờ những gương kẻ trở về. Như Thánh Giám mục Augutinh, từ đời sống thế tục trở về. Như Thánh Phanxicô từ đời sống giàu sang trở về. Như Á Thánh Charles De Foucauld từ đời sống hoài nghi trở về.

6.

Tôi hay cầu nguyện với các Thánh nổi tiếng ở con đường trở về, và tôi thấy các Ngài vui vẻ đón nhận tôi vào đại gia đình các kẻ trở về.

7.

Việc thứ hai tôi làm để trở về với Chúa là sám hối. Đối với tôi, sám hối là một thái độ về đau khổ. Ngày nào tôi cũng đau. Không đau nhiều, thì đau ít. Đau trong thân xác, đau trong tâm hồn. Tôi dâng mọi đau đớn đó của tôi cho Chúa. Tôi sợ đau đớn lắm. Nhưng Đức Mẹ thường khích lệ và an ủi tôi. Một trong những đau đớn của tôi là hay đợi chờ ở những người mình tưởng là thương lo cho mình, nhưng rồi thất vọng.

8.

Cùng với những đau đớn đó, tôi đến với Chúa và nói: “ Nay con trở về”. Chúa lập tức an ủi tôi. Chúa cho tôi thấy Chúa vẫn đợi tôi. Chúa đi tìm tôi.

Cứ như vậy, sám hối của tôi trở thành một thứ lương thực vừa có đau đớn, vừa có ủi an. Vừa có đắng cay, vừa có ngọt ngào.  

9.

Việc thứ ba tôi làm để trở về với Chúa là cảm thương những kẻ khổ đau.

Tôi tin lời Chúa phán xưa: “Mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy.” (Mt 25,40)

10.

Chuyện các Thánh có kể nhiều lần Chúa hiện ra mặc hình kẻ đói khổ ăn xin, khách đi đường dừng lại cứu giúp, thì sau đó Chúa cho biết kẻ ăn xin đó chính là Chúa muốn thử lòng họ. Trùng hợp người sĩ quan tên Martin sau này thành Giám mục thành Reims là một ví dụ.

Cuộc đời Mẹ Thánh Têrêsa Calcutta đầy những việc cảm thương dành cho những kẻ đói nghèo, Mẹ thánh coi đó là những bước trở về với Chúa.

11.

Cảm thương những người khổ đau một cách tích cực và thành thực để trở về với Chúa, đó là việc nhiều người hiện đang làm tại Việt Nam hôm nay. Họ đang đánh thức lương tâm tôi. Bây giờ thì tôi hiểu thấm thía thái độ vô cảm trước những kẻ khổ đau chính là bước đi xa Chúa. Đừng bao giờ tôi là người vô cảm, kẻo sẽ rất khổ cho tôi.

12.

Việc thứ tư tôi làm để trở về vơi Chúa là tỉnh thức trước những chuyển biến của tình hình.

Tình hình đang diễn biến rất phức tạp. Phong trào đạo đức giả đang bùng phát ở nhiều nơi. Khủng hoảng về niềm tin là rất lớn.

13.

Xem ra đã bắt đầu chiều hướng quấy phá Đạo bằng các con rối. Riêng về vấn đề tu thân, thì nay đang xuống dốc rõ ràng.

14.                                          

Nếu chúng ta coi đó là bình thường, chẳng phải bận tâm, thì quả là kinh khủng. Vì thế, hãy tỉnh thức và chính chúng ta hãy nêu gương trở về với Chúa, coi việc trở về với Chúa là con đường tu đức tôi cần, mang tính cách đáp trả những gì Đức Mẹ nhắn nhủ ở Fatima và cũng là cách chúng ta hiệp thông với các Đức Giáo Hoàng đương thời của chúng ta.

15.

Trở về với Chúa là việc không dễ. Nhưng dù khó đến đâu, chúng ta vẫn thực hiện được, nhờ Mẹ Maria yêu dấu của chúng ta.

16.

Xin hãy nhấn mạnh đến trở về với Chúa, trong mọi cơ hội, suất thời gian đang tới. Bởi vì thời gian đang tới sẽ rất bất ổn với nhiều bất ngờ đáng sợ. Nếu sống trong tình trạng không trở về với  chúa, thì chắc chắn sẽ khốn khổ, ngay cả đời này. Trái lại, sống trở về với Chúa sẽ được bình an, vững bền, nhờ Đức Mẹ Maria, Mẹ của chúng ta.

Đời tôi là chuyến đi trở về với Chúa, nhờ có Mẹ dắt dìu che chở. Xin hết lòng cảm tạ Chúa. Alleluia.

              Long Xuyên, ngày 25.9.2020

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com