Thứ Tư, 11 Tháng Sáu, 2014 00:00
SỐNG NĂM THÁNH MỪNG HAI THÁNH Phêrô Đoàn Công Quí - Emmanuel Lê Văn Phụng TẠI CHÂU ĐỐC

SỐNG NĂM THÁNH MỪNG HAI THÁNH

Phêrô Đoàn Công Quí - Emmanuel Lê Văn Phụng

TẠI CHÂU ĐỐC

 

* Thế nào là Năm Thánh?

 Năm Thánh là một “năm ơn phúc” (Lc 4,18) được cử hành vào dịp năm kỷ niệm (hay tưởng nhớ) một nghĩa cử đặc biệt của Thiên Chúa đối với dân của Ngài. Vào dịp này, mỗi người được mời gọi ý thức rằng, ngày nay Thiên Chúa vẫn còn tiếp tục trao ban những ơn huệ của Ngài, và tiếp tục tuôn đổ tràn lan lòng thương xót của ngài trên toàn thể nhân loại. Chính Giáo Hội, qua thẩm quyền của Đức Thánh Cha, quyết định ban hành việc khai mở một Năm Thánh.

* Đó cũng là một lời kêu gọi ăn năn thống hối mới, nhắm đến một cuộc gặp gỡ bản thân với Chúa. Thực sự đặt mình trước mặt Chúa, đón nhận ơn tha thứ và ơn cứu độ mà ngài trao tặng cho chúng ta, sống lòng thương xót, niềm phó thác và bước theo Ngài: “Ta là đường, là sự thật và là sự sống” (Jn 14,6).

* Sau cùng, đó là cơ hội để vui mừng, hoan hỉ (nguyên ngữ của từ Năm Thánh bằng tiếng latinh: jubilare), để nếm cảm niềm vui được trở thành con Chúa, được thuộc về Giáo Hội của ngài và được kêu gọi trở nên thánh thiện.

Trong Năm Thánh này, Giáo Hội trao gởi cho mỗi người một con đường đặc biệt để sống ơn huệ Năm Thánh. Con đường này muốn mời gọi từng người kitô hữu hãy trở về trong sự thật, để sống nhờ ơn huệ của Thiên Chúa, và để trở nên nhân chứng của ngài trong thế giới hôm nay.

Ý nghĩa của Năm Thánh tại Châu Đốc

* Đây là cơ hội để tưởng nhớ đến cuộc đời phi thường của Cha Sở Quí và Ông Câu Phụng, và đồng thời để tạ ơn vì tất cả những ơn lành mà Chúa đã và còn tiếp tục trao ban cho chúng ta, nhờ lời cầu bàu của các ngài.

Trong thời gian phục vụ tại các nơi được chỉ định, các ngài đã hoạt động không ngừng nghỉ để mỗi người trở về với chân lý, và nếm cảm niềm vui được đổi mới trong đời sống của người con Chúa, nhờ Lòng Thương Xót của ngài.

* Trong Năm Thánh, mỗi người hành hương được mời gọi cầu xin ơn trở về một cách đơn sơ, và ngoài các bí tích, Giáo Hội trao tặng cho chúng ta ơn huệ Năm Thánh và Ơn Toàn Xá. Như thế là một lời kêu gọi đến sự thánh thiện theo phương thức của thánh Phêrô Đoàn Công Quí và Emmanuel Lê Văn Phụng.      

* Thánh Phêrô Đoàn Công Quí là một Linh mục, là một Cha Sở, vì thế, đây cũng là một lời mời gọi cầu nguyện cho các chủ chăn của chúng ta và cho ơn gọi linh mục, tu sĩ. Thánh Emmanuel Lê Văn Phụng là một người giáo dân gương mẫu, do đó, dịp này cũng là một lời mời gọi cầu nguyện cho mỗi người kitô hữu luôn biết sống trọn vẹn vai trò người con Chúa trong bậc sống của mình.      

Thời gian Năm Thánh tại Châu Đốc:

Năm Thánh tại Châu Đốc mừng kỷ niệm 155 năm tử đạo của hai thánh Phêrô và Emmanuel được khai mạc vào ngày 31-7-2014, và sẽ bế mạc vào ngày 31-7-2015. Trong thời gian này, có những ngày lễ đặc biệt, tạo điều kiện thuận lợi để lãnh nhận những ơn lành của Chúa, nhất là ơn Toàn Xá.                     

* Chương trình Năm Thánh gồm có toàn bộ những nghi thức phụng vụ, những việc đạo đức, việc lành, việc thiện, việc bác ái, chia sẻ được đề nghị, trong dịp đặc biệt này.                           

Thế nào là Ơn Toàn Xá?

Đó là “Ơn huệ trọn vẹn của lòng thương xót Chúa”. Trong bí tích hoà giải, Chúa tha thứ cho chúng ta các tội lỗi, nếu chúng ta thật lòng thống hối ăn năn. Nhờ ơn sủng của Ơn Toàn Xá, Chúa xóa bỏ tội lỗi, và chữa lành những hậu quả của tội lỗi trong chúng ta và trong thế giới; như thế, đó là một lời kêu gọi luôn luôn trở về, để tiến đến sự thánh thiện của Thiên Chúa.

Qua đó, Chúa thắt chặt sự hiệp thông thiêng liêng trong Giáo Hội, và giúp con người kết hợp với ngài hơn nữa. Ơn huệ này kín múc trong mầu nhiệm Các Thánh Cùng Thông Công, nghĩa là trong kho tàng tình yêu phong phú nhờ Đức Maria và tất cả các thánh.

Để sống ơn toàn xá của Năm Thánh tại Châu Đốc cho chính chúng ta hay cho những người quá cố, một con đường cụ thể được Giáo Hội hiến tặng cho chúng ta, bên cạnh hai thánh tử đạo Phêrô và Emmanuel.

Con Đường Năm Thánh

Giáo Hội mời gọi chúng ta hưởng nhận ơn lành mà Thiên Chúa trao ban cho chúng ta và, vì lý do đó, làm nổi bật một con đường sẽ giúp chúng ta mở rộng tâm hồn chúng ta ra với những ơn huệ của Năm Thánh, nghĩa là với Chúa.

Con đường Năm Thánh được trao ban để hưởng nhờ Ơn Toàn Xá cho chính mình hay cho một người quá cố.

1- Bước qua cửa thánh như Người Hành Hương ( với Đức Kitô, vượt qua sự chết, đến Sự Sống).

2- Lãnh nhận bí tích Hoà Giải (dìm mình trong lòng thương xót của Thiên Chúa).

3- Tham dự bí tích Thánh Thể và Rước lễ (dìm mình trong lòng thương xót của Thiên Chúa).

·         Thánh lễ trong tuần: 5.00 giờ và 18.30 giờ

·         Chúa nhật: 5.00 giờ – 8.00 giờ – 18.30 giờ.

4- Sống một thời điểm cầu nguyện, kết hợp với Giáo hội toàn cầu (bước vào trong tình thân hữu với Thiên Chúa và các thánh thông công), gồm có:

- Cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng.

 - Một kinh Lạy Cha.

 - Một kinh Tin Kính.

 - Cầu nguyện với Đức Maria: cầu khẩn, lần chuỗi…

5- Thực hiện một việc bác ái cụ thể (sống và làm chứng tình yêu Thiên Chúa: thăm viếng một bệnh nhân, hoà giải với anh em, chia sẻ, giúp đỡ những người đang gặp khó khăn, tham gia xây dựng công trình phúc lợi, thánh thiện…).

Ơn huệ Năm Thánh được trao ban cho tất cả mọi người, cho cá nhân hay chung cả nhóm, người lớn, trẻ em hay thanh niên, gia đình, giáo xứ, các phong trào, hội đoàn…

Thêm vào đó:

+ Hướng dẫn về ý nghĩa của Năm Thánh tại Châu Đốc, hay về đời sống-gương sáng của hai thánh tử đạo Phêrô Đoàn Công Quí và Emmanuel Lê Văn Phụng.

+ Các bạn có thể khám phá những nơi mà hai vị thánh đã sống, tử đạo (giáo xứ Châu Đốc, Búng, Cù Lao Giêng, Cái Mơn).

+ Phó thác linh mục và gia đình của bạn cho hai vị thánh tử đạo.

+ Dành những giây phút thinh lặng cầu nguyện trong nhà thờ, nhà nguyện Châu Đốc.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com