Thứ Ba, 03 Tháng Sáu, 2014 00:00
Đại lễ Bế mạc Năm Thánh kỷ niệm 150 năm tử đạo của hai thánh Phêrô Đoàn Công Quí và Emmanuel Lê Văn Phụng tại Châu Đốc, ngày 31-7-2010

Năm Thánh được khai mạc vào ngày 31-7-2009 tại Châu Đốc, nơi trước đây 150 năm, hai vị thánh đã hy sinh dâng hiến đời mình để làm chứng cho tình yêu của Đức Kitô và anh em đồng loại. Trong suốt 12 tháng qua, đã có rất nhiều đoàn người, từ khắp nơi trên mọi miền đất nước, đến đây hành hương, cầu nguyện, tĩnh tâm… để lãnh nhận những ơn lành của Chúa, nhất là Ơn Toàn Xá.

Giờ đây, mọi người lại nô nức tìm về mảnh đất thánh thiêng này để tham dự Đại lễ Bế mạc, diễn ra vào ngày lễ giỗ lần thứ 151 của hai chứng nhân trung thành của Chúa: 31-7-2010. Năm nay vì bận công tác mục vụ, Đức cha Giuse Trần Xuân Tiếu, giám mục giáo phận Long Xuyên, không thể đến chủ sự các nghi lễ; ngài đã ủy quyền cho Đức cha Giuse Vũ Duy Thống, giám mục giáo phận Phan Thiết, thay mặt ngài, vào dịp này.

Suốt mấy ngày đầu tuần, trời đổ mưa liên tục. Đến ngày áp lễ, bầu trời lại hửng nắng. Từ nhiều ngày trước, bà con giáo dân ráo riết chuẩn bị những gì cần thiết cho ngày đại lễ. Tất cả để chuẩn bị đón tiếp các đoàn hành hương từ các nơi. Tất cả để tạo bầu khí lắng đọng, trang nghiêm, ấm cúng, thích hợp cho việc cầu nguyện sốt sắng…

Đại lễ Bế mạc Năm Thánh được bắt đầu bằng buổi Canh Thức vào chiều ngày 30-7-2010. Ngay từ giữa trưa, đã có hơn 2.000 người đến tham dự. Linh mục Phêrô Lê Văn Kim, Tổng đại diện giáo phận Long Xuyên chủ lễ, cùng với 12 linh mục. Đoàn kiệu xương thánh tử đạo gồm có đại diện các giới, các hội đoàn trong giáo xứ, đưa đoàn đồng tế đến dâng hương trước Đài hai thánh; sau đó, hướng về cung thánh. Trước thánh lễ, các em thiếu nhi, trong bộ quốc phục áo dài, khăn đóng, tiến lên niệm hương, dâng nến, hoà giọng văn tế, kính viếng hai thánh Phêrô và Emmanuel.

Trong bài giảng lễ, linh mục chủ tế nhấn mạnh đến Lời Chúa, qua cuộc đời và hạnh thánh của hai vị tử đạo: hạt lúa mì phải hư đi, mới sinh hoa kết quả. Thánh Phêrô Đoàn Công Quí là một linh mục, là cha phó và cha sở. Ngài đã hết lòng chăm sóc, hướng dẫn, giúp đỡ giáo dân luôn yêu mến Đức Kitô, và sống theo Tin Mừng một cách trọn vẹn, trong bất cứ tình huống nào. Thánh Emmanuel Lê Văn Phụng là một giáo dân, một ông Lý của làng xã, và là một ông Câu trong họ đạo. Ngài đã nhiệt tình cộng tác với các linh mục, cách riêng là với cha sở, với các bổn đạo để loan truyền đạo thánh Chúa, ngay cả trong hoàn cảnh khó khăn, để mọi người có thể đạt đến hạnh phúc đích thực. Cả hai vị đã dâng hiến mạng sống mình vì tình yêu Đức Kitô và anh em đồng loại. Các ngài thực sự là những vị thánh của Chúa. Cuộc đời và gương sáng của các ngài đã thôi thúc tất cả mọi người sống đạo một cách sống động, cụ thể, thiết thực, và hiệu quả, để làm chứng cho Chúa trong cuộc sống đời thường…

Đêm Diễn Nguyện “Máu Chứng Niềm Tin” kết hợp hoạt cảnh nhắc lại cuộc đời và hạnh thánh của hai vị thánh tử đạo vào những năm 1859, cùng những vũ khúc, những bài thánh ca, diễn tả ơn thánh đầy tràn, tác động và thúc đẩy những vị anh hùng tiến lên, trung thành với tình yêu Thiên Chúa. Cảm phục trước thái độ kiên vững trong đức tin; xúc động với những tâm tình dâng hiến, bất chấp mọi khó khăn, thử thách; hồi hộp với những trích đoạn gây cấn, khi nhất quyết trung tín với Đức Kitô, dù phải bị hành hạ, tra khảo, hay dụ dỗ ngon ngọt của quan quân triều đình. Nhiều người đã rơi nước mắt khi chứng kiến cảnh pháp trường đổ máu. Diễn nguyện được khép lại với bằng hình ảnh hai vị tử đạo được tôn vinh giữa muôn người…

Sau đó, khách hành hương mau chóng tham dự vào những giờ cầu nguyện: hoặc là tập thể, hoặc là riêng lẻ một mình ở một góc yên tĩnh; có nhóm lặng thầm trước Thánh Thể; có đoàn họp nhau trước Đài Đức Mẹ; một số khác tĩnh tâm bên cạnh đài hai thánh tử đạo… cũng có nhóm người cầu nguyện, ngâm nga những bài thánh ca thật êm dịu, thâm trầm, du dương… làm ấm lòng người. Thật là một đêm không ngủ.

Từ sáng sớm ngày 31-7-10, số người đến càng ngày càng đông. Khuôn viên nhà thờ trở nên quá bé nhỏ. Số người nghỉ đêm trưng dụng tất cả những khoảng trống, sau khi các nhà nghỉ tập thể của giáo xứ, những phòng lớp của trường Lê Lợi, và cả sân nhà thờ, dưới những mái rạp, đều đầy kín. Trong nhà thờ, các linh mục vẫn tiếp tục trao ban bí tích hoà giải cho dòng người dài bất tận; các bậc thềm trước nhà thờ, cũng được tận dụng để kê thêm Toà giải tội.

Đức cha Giuse Vũ Duy Thống, giám mục giáo phận Phan Thiết chủ sự các nghi lễ Bế Mạc Năm Thánh và là lễ giỗ lần thứ 151 của hai vị thánh. Cùng đồng tế với Đức cha, còn có 75 linh mục trong và ngoài giáo phận. Khoảng hơn 10.000 người đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước. Sân nhà thờ chật kín. Một số đông phải đứng tràn qua lối đi, và những căn nhà chung quanh. Nhiều người phải dự lễ từ xa, qua các màn hình bên ngoài. Một số không nhỏ đành phải ở lại trong khuôn viên trường Lê Lợi, vì không thể di chuyển, xê dịch…

Với đề tài “Cuộc gặp gỡ giữa hai thánh Phêrô Quí và Emmanuel Phụng”, Đức cha Giuse Vũ Duy Thống đã chuyển bài giảng thành lời chia sẻ về hai thánh nhân: hai khuôn mặt, hai cuộc đời; hai dáng dấp, hai sứ mạng, nhưng lại đứng chung với nhau trên cùng một nền tảng chọn lựa chân thành: chọn Chúa trước hết và trên hết. Khi gặp nhau, ban đầu chỉ như cha khách và chủ nhà, nhưng sau đó, là cha sở và ông câu, để mãi mãi liên kết với nhau trên cánh đồng phụng sự Chúa và phục vụ các linh hồn. Trong lao tù, cả hai vị đều tỏ lòng khao khát được lãnh phúc tử đạo; và ngày 31-7-1859, các ngài đã hiến dâng mạng sống vì Đức Tin, để mãi mãi gặp gỡ nhau trong hạnh phúc viên mãn. Cuộc đời của hai vị thánh có thể được tóm kết nhu sau: Chân thành chọn đi theo Chúa, nhiệt thành sống đạo và trung thành làm chứng cho Đức Tin.

Ngày lễ giỗ được tiếp nối trong bầu khí hân hoan của mọi người. Sau khi lãnh nhận phép lành và Ơn Toàn Xá vào cuối thánh lễ, bà con giáo dân tuần tự xếp hàng đi lên hôn kính xương thánh. Đại diện chính quyền các cấp đến chúc mừng và chung vui với giáo xứ. Một số khá đông những anh em tôn giáo bạn cũng có mặt trong thánh lễ. Quý khách hành hương được giáo xứ gởi tặng một phần quà, như là lộc thánh của hai vị tử đạo, để lót dạ trên đường về.

Thu xếp hành lý trở về với cuộc sống đời thường, mỗi người nhớ mãi và suy ngẫm những câu thơ mà Đức cha chủ tế dùng để kết thúc bài chia sẻ:

Dừng chân Châu Đốc hành hương 
Hai thánh Quí-Phụng yêu thương chúc lành. 
Đời thường sáng nghĩa bình an, 
Niềm tin yêu Chúa, trung thành tuyên xưng
.”

 

Giáo xứ Châu Đốc

Nguồn : Trang Web HĐGMVN

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com