Thứ Ba, 19 Tháng Sáu, 2018 00:00
Chia sẻ trong thánh lễ Khai Mạc Năm Thánh Tôn Vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, ngày 19-6-2018, tại Châu Đốc ( Ga 12, 24-26 )

Trong Năm Thánh Tôn Vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, chúng ta được mời gọi nhìn ngắm, suy tư, tôn kính, thán phục cuộc đời, ơn gọi và sự hy sinh của các Bậc Tiền Bối đã hết lòng yêu mến Đức Kitô và Tin Mừng Tình Yêu của ngài, đã can đảm dâng hiến chính mạng sống của mình để làm chứng nhân của ngài tại Quê Hương, nhờ đó, Giáo Hội càng ngày càng ngày càng phát triển tại Đất Nước thân yêu này.

Thật vậy, Máu các thánh tử đạo là Hạt giống làm nẩy sinh nhiều tín hữu Kitô. Chân lý này khiến chúng ta liên tưởng đến lời Chúa Giêsu khẳng định: “ Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình. Nếu nó chết đi, thì sẽ sinh nhiều bông hạt”

Khi dùng hình ảnh hạt lúa mì, Chúa Giêsu muốn ám chỉ về chính mình, về sự chấp nhận nhập thể làm người, sẵn lòng đón nhận cuộc Khổ Nạn, cái chết tủi nhục và sự phục sinh vinh quang để đem lại Ơn Cứu Độ và hạnh phúc đích thực, sung mãn và vĩnh viễn cho mọi người. Hình ảnh này cũng được áp dụng cho các kitô hữu đích thực, cách đặc biệt là các kitô hữu chịu chết vì đạo.

Thật vậy, ý nghĩa và giá trị của hạt lúa mì hệ tại ở việc hiện hữu của nó, để phục vụ cho người khác. Kinh nghiệm trồng trọt của nhà nông cho thấy, hạt lúa giống gieo vào lòng đất phải mục nát đi, phải thối rữa đi, phải chết đi, tức là phải chấp nhận mất đi bản chất của mình, để nẩy mầm, đâm chồi, lớn lên thành cây lúa, từ đó sinh nhiều bông hạt lúa mới; từ đó, sẽ làm sản sinh ra nhiều cây lúa mới khác và nhiều hạt lúa mới khác. Chỉ một hạt lúa được gieo và chết đi, mà có thể sinh ra muôn ngàn hạt lúa mới khác. Đó là ý nghĩa và giá trị về số lượng.

Đàng khác, để có thể phục vụ cho đời sống, đem lại ích lợi cho xã hội, những hạt lúa cũng cần phải chấp nhận chết đi, nghĩa là phải chịu nghiền nát, chịu mất đi sự hiện hữu của mình, trở thành tinh bột, hòa mình với nước, với men, rồi trải qua thử thách của lửa, để trở thành tấm bánh thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng, nuôi sống con người. Đó là ý nghĩa và giá trị về chất lượng.

Như thế, đối với hạt lúa mì, không chết đi thì chỉ trơ trọi một mình, nghĩa là chỉ sống cho chính mình, ích kỷ, không làm ích lợi cho người khác. Còn nếu chết đi, là tự hủy chính mình; nhờ đó, gia tăng số lượng và chất lượng, là siêu thăng bản chất của mình. Đem lại hạnh phúc cho cuộc đời, cho con người.

Ap dụng cho chính mình hình ảnh của hạt lúa mì, chết đi để sinh nhiều bông hạt, tự hủy chính mình để đem lại hạnh phúc cho muôn người, Chúa Giêsu muốn mời gọi từng người hãy tiến bước theo ngài trên con đường tình yêu, phục vụ và hy sinh.

Hình ảnh này được áp dụng cho những Kitô hữu sẵn sàng chịu chết vì đạo, cách đặc biệt là với 117 vị tử đạo Việt Nam được Giáo Hội long trọng tuyên phong hiển thánh, cách nay 30 năm, vào ngày 19-6-1988.

Máu các thánh tử đạo là Hạt giống làm nẩy sinh nhiều tín hữu Kitô. Chính nhờ Máu Thánh của Đức Kitô đổ ra trong Cuộc Thương Khó và trên Thập Giá, mà Giáo Hội đã được sinh ra và phát triển. Các thánh tử đạo cũng được nuôi dưỡng bằng chính Máu Thánh này, nên đã làm sản sinh ra rất nhiều tâm hồn tin tưởng, yêu mến Đức Kitô và trở nên môn đệ của ngài.

Tại Việt Nam, sau hơn 400 năm lịch sử, đã có hơn 130 000 tín hữu chịu chết vì đạo. Các ngài sẵn sàng lãnh nhận mọi mất mát, thiệt thòi… cho bản thân và gia đình để giữ trọn tình yêu, niềm tin kiên vững, lòng trung tín sắt son với Đức Kitô. Các ngài vui lòng đón nhận những cơn bách hại, những hình khổ dã man, khốc liệt, kể cả cái chết, để trở thành chứng nhân của Đức Kitô tại Quê Hương thân yêu của mình. Lịch sử kể lại, nhẹ nhất là bị gông cùm, bị xiềng xích, bị nhốt trong cũi, bị đánh đòn, bị bỏ đói cho đến chết. Nặng hơn một chút thì bị voi giày, bị trói ném xuống sông, bị chôn sống, bị đổ dầu vào rốn rồi cho tim đèn vào mà đốt, bị đóng đinh vào ván rồi đem phơi nắng. Quyết liệt hơn một chút thì bị xử trảm ( chém đầu ), xử giảo ( bị tròng dây vào cổ và bị lý hình kéo hai đầu dây cho đến chết ). Ac liệt nhất là thiêu sống, bị xử lăng trì ( chặt chân chặt tay trước khi bị chém đầu ) hay bá đao ( bị xẻo từng mảng thịt cho tới chết )…Tất cả đã không thể khuất phục các ngài. Tất cả đã là cơ hội quý báu, để các ngài biểu tỏ tinh yêu, niềm tin, lòng trung tín đối với Đấng Cứu Độ duy nhất.

Là những chứng nhân đích thực và tuyệt vời của Đức Kitô, các ngài đã trở nên những mẫu gương sáng ngời, được toàn thể Giáo Hội biểu dương, tôn kính, yêu mến và noi gương. Chắc chắn các ngài luôn cầu bàu cùng Chúa cho mỗi người chúng ta, trong cuộc sống tốt đời đẹp đạo, thấm đượm tình yêu thương bác ái, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực và hiệu quả. Để có thể loan báo Tin Mừng Tình Yêu và Ơn Cứu Độ hồng phúc cho mọi người.

Bởi vì chúng ta biết rằng, theo nguyên ngữ, tử đạo có nghĩa là làm chứng nhân. Là kitô hữu đương nhiên là có sứ mạng làm chứng nhân. Làm chứng bằng cái chết, mà cũng làm chứng bằng chính cuộc sống.

Làm chứng nhân của Đức Kitô và loan truyền Tin Mừng Tình Yêu của Chúa cho tất cả mọi người, đó là sứ mạng cao quý được trao ban cho mỗi người. Là môn đệ Chúa, chúng ta phải nỗ lực thực hiện sứ mạng đó trong cuộc sống hằng ngày, dù gặp thời thuận lợi hay không. Hoàn cảnh, thời thế và não trạng bây giờ đã khác. Người ta không còn cấm cách, bách hại và tiêu diệt những chứng nhân một cách lộ liễu, công khai, trắng trợn. Tuy nhiên, người sứ giả vẫn phải nỗ lực, phấn đấu và kiên cường trong công trình của Thiên Chúa. Đời sống gương mẫu của người Công dân Công giáo trong cuộc sống tốt đời, đẹp đạo. Những mối tương quan, giao hảo, lương thiện với những người chung quanh. Những sự cộng tác tích cực, những nổ lực góp phần làm cho cuộc sống gia đình, Đất Nước và xã hội càng ngày càng được thăng tiến hơn, nhân bản hơn, tự do, và hạnh phúc hơn. Những đấu tranh miệt mài để đẩy lùi cái xấu và cái ác ra khỏi xã hội, cũng như những góp phần để gầy dựng, củng cố và làm phát triển những giá trị chân, thiện, mỹ, như: công bình, bác ái, huynh đệ, chia sẻ, tương thân tương ái. Những hy sinh dâng hiến, những thiệt thòi, mất mát, những chịu đựng, nhẫn nhục trong cuộc sống đời thường, để thánh ý Chúa được thực hiện… Tất cả đều làm hao mòn thân xác, suy giảm sức khỏe, chi phối tinh thần, ảnh hưởng đến cuộc sống của bản thân. Tất cả sẽ trực tiếp đào luyện và hướng dẫn chúng ta trên con đường làm chứng nhân của Chúa trên quê hương và thế giới. Tất cả sẽ là phương cách giới thiệu có hiệu quả hình ảnh dịu hiền, thân thương của Chúa cho mọi người; để nhờ đó, tất cả sẽ nhận ra Chúa, yêu mến Chúa, tin Chúa và với Chúa, để hưởng nhận Hạnh Phúc đích thực, sung mãn và vĩnh viễn trong Nước Thiên Chúa.

Xin Các Thánh Tử Đạo Việt Nam cầu bầu cùng Chúa, ban thêm niềm tin vững chắc, tình yêu son sắt, lòng can đảm kiên cường, giúp chúng ta sống xứng đáng là con cháu của các ngài, là Chứng Nhân của Đức Kitô tại Quê Hương Việt Nam thân yêu này.

Xin Chúa thương nhậm lời chúng ta.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com