Thứ Bảy, 13 Tháng Năm, 2017 00:00
Thánh Lễ Canh Thức Mừng Kỷ Niệm 100 Năm Đức Maria Hiện Ra Tại FATIMA - Tạ Ơn và Khánh Thành Hội Trường Trung Tâm Hành Hương Châu Đốc, ngày ( 12-5-2017 ) ( Ga 2, 1-12 )

Chúng ta dễ dàng hình dung ra bối cảnh của tiệc cưới Cana mà chúng ta vừa nghe trong đoạn Tin Mừng hôm nay. Theo phong tục người Do Thái lúc bấy giờ, đây là một ngày lễ vui cho tất cả dân làng. Mọi người đều được mời chung vui. Lễ cưới thường kéo dài nhiều ngày. Chúa Giêsu, Đức Maria và các tông đồ có mặt trong tiệc vui này.

Tuy nhiên, ở đây, tại tiệc cưới Cana, một sự cố bất ngờ xảy ra. Giữa chừng, hết rượu.  Tiệc cưới hết rượu !

Tiệc đang vui. Ngày lễ long trọng của hai gia đình đang diễn tiến tốt đẹp. Mọi người đang phấn khích. Ai ai cũng mừng. Ai ai cũng muốn cho hạnh phúc đôi trẻ được trọn vẹn, đầy tràn. Đột nhiên, hết rượu. Không còn rượu, tiệc cưới sẽ mất vui. Cuộc vui sẽ bỏ dỡ. Sự phấn khích sẽ mất hứng. Mọi người sẽ tiu nghỉu, thẩn thờ. Nhất là chủ nhà sẽ xấu hổ, mắc cở. Đôi tân hôn sẽ bẽ bàng, ngại ngùng với mọi người… Tiệc vui kể như thất bại.

Không ai để ý đến sự cố này, chỉ trừ có một người: Đức Maria. Lập tức, Mẹ đã can thiệp. Mẹ nói với Chúa Giêsu về tình trạng khó khăn, bất tiện của gia chủ. Sau đó, Mẹ nhắn nhủ những người giúp việc: Hãy làm những gì Chúa Giêsu chỉ bảo. Gia nhân làm theo. Và, phép lạ đã được Chúa Giêsu thực hiện. Sáu chum lớn đầy nước, với khoảng 200 lít, đã biến thành rượu ngọn, rượu hảo hạng. Mọi người ngạc nhiên, trầm trồ, nhưng không ai biết chuyện gì đã xảy ra.

Điều đáng lưu ý là, nhờ Đức Maria, mọi chuyện ở tiệc cưới Cana diễn ra tốt đẹp. Mẹ có mặt ở đó, không phải là chuyện tình cờ. Mẹ có mặt ở đó, để chăm sóc, để bảo đảm, để làm cho ngày lễ vui của đôi bạn trẻ, của hai gia đình và của mọi người được trọn vẹn. Và thật sự, mặc dù có sự cố bất ngờ, ngày lễ đã không bị thất bại.

Khi báo cho Chúa Giêsu biết rằng, tiệc cưới không còn rượu nữa, Đức Maria cảm thấy trước một cách xác tín rằng, Con của ngài phải biết điều đó, và sẽ hành động cách này hay cách khác, để cho ngày lễ vui được trọn vẹn.

Qua đó, Đức Maria đã gởi gắm cho Chúa Giêsu một dấu chỉ: dấu chỉ của sự tin cậy hoàn toàn nơi Con của mình. Dường như Đức Maria tin rằng, Chúa Giêsu phải sẵn sàng phục vụ ngay tức khắc những con người khiêm tốn này theo những ơn huệ ngài lãnh nhận được từ Thiên Chúa Cha. Như thế, Chúa Giêsu hiểu rằng, sẽ không có dấu chỉ nào khác ngoài dấu chỉ niềm tin của Mẹ ngài và sự sẵn sàng phục vụ của các gia nhân.

Và như thế, Chúa Giêsu đã thực hiện phép lạ đầu tiên theo ý muốn của Mẹ Maria. Nhờ đó, niềm vui của ngày lễ cưới được thành công tốt đẹp.

*** Nếu có ai nghĩ rằng, Kitô giáo là kẻ thù của niềm vui, và Giáo Hội luôn luôn chống đối lại hạnh phúc nhân loại, thì xin mời đến dự tiệc cưới Cana. Ở đó, Chúa Giêsu đã làm phép lạ, để bảo vệ một ngày vui của mọi người. Ngài đã trao ban hai trăm lít rượu ngon hảo hạng cho tiệc cưới đang gặp khó khăn. Ngài thách thức sự buồn phiền, và mời gọi đến một sự say sưa thiêng liêng. Bởi vì, Thiên Chúa đích thực không phải là Thiên Chúa do con người tạo ra, mà là Thiên Chúa của Đức Giêsu Kitô, Thiên Chúa của tiệc cưới Cana. Đó là Thiên Chúa của hạnh phúc, của hạnh phúc yêu thương, và yêu thương không giới hạn...

Khi trao ban rượu ngon đang thiếu, Chúa Giêsu đã tỏ ra là ngài cùng một ý hướng với chúng ta, là cần phải sống hạnh phúc, cần phải lấp đầy nổi khao khát hạnh phúc. Ngài đến trần gian, thực ra, cũng chỉ là để cho niềm vui chúng ta được nên trọn, tràn đầy, vượt quá sự mong đợi của chúng ta. Ngài được Thiên Chúa sai đến để bảo đảm cho tiệc cưới tình yêu giữa Thiên Chúa và nhân loại được thành công mỹ mãn.

Tuy nhiên, kinh nghiệm cho thấy, trong suốt cuộc đời chúng ta, trong đời sống hôn nhân, lứa đôi, trong gia đình, trong mối liên hệ chồng vợ, cha con, bạn bè, nghề nghiệp, làm ăn.. chúng ta thường cảm nhận một sự thiếu thốn yếu tố cần thiết cho “ các tiệc cưới của cuộc đời chúng ta”; đó là thiếu tình yêu và thiếu tấm lòng, thiếu hiểu biết, thiếu thông cảm và chia sẻ, thiếu trung thành và trung thực, thiếu tôn trọng, thiếu âu yếm, thiếu cầu nguyện và thiếu lương thực thiêng liêng để nuôi dưỡng và xây dựng hạnh phúc sung mãn, đích thực. Đó là những lúc “ chúng ta không còn rượu nữa; chúng ta không có rượu của tiệc cưới Cana”.

Điều quan trọng và may mắn cho chúng ta là, cũng giống như tại tiệc cưới Cana, Đức Maria luôn luôn có mặt.

Thật vậy, là Mẹ của Chúa Giêsu, Mẹ Thiên Chúa, Đức Maria cũng là Mẹ của nhân loại, của mỗi người chúng ta. Khi sẵn sàng vâng lời và vui lòng cộng tác với Thiên Chúa trong công trình cứu chuộc, Mẹ đã rất mực thương yêu Chúa Giêsu và tất cả mọi người. Qua cuộc sống đời thường, cách đặc biệt là qua Cuộc Thương Khó và cái chết tủi nhục trên thập giá của Người Con độc nhất, Mẹ đã luôn luôn vâng phục thánh ý Thiên Chúa. Trong bất cứ hoàn cảnh nào. Mẹ đã cảm nghiệm được những khó khăn, đau khổ, thử thách, thất bại, kể cả những chán nản, tuyệt vọng… của kiếp người.

Với sự nhạy bén tuyệt vời, Mẹ dễ dàng nhận ra những bất trắc, trục trặc của đời người, những thăng trầm của cuộc sống. Mẹ hiểu được hoàn cảnh chúng ta đang sống. Mẹ cảm nhận được những tâm tình, những lo âu, khắc khoải, bế tắc, cũng như những hy vọng, niềm vui, ước nguyện của từng người. Hiểu để cảm thông, để chia sẻ và giúp đỡ.

Với tình mẫu tử thâm sâu, Mẹ sẵn sàng ra tay cứu giúp, sẵn sàng giải thoát chúng ta ra khỏi cơn nguy khốn. Mẹ biết rõ cách thức, nơi chốn, thời điểm để can thiệp, đem lại bình an, niềm vui và hạnh phúc cho chúng ta. Không cần chúng ta nói gì, Mẹ cũng đã biết chúng ta muốn gì, cần gì. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải bày tỏ nỗi lòng, tình yêu và lòng biết ơn, để xứng đáng đón nhận ơn huệ cao quý.

Như chúng ta đã có kinh nghiệm, là người cha, người mẹ trong gia đình, chắc chắn chúng ta hiểu rõ thế nào là tình cha, nghĩa me đối với con cái; chắc chắn chúng ta sẽ biết quan tâm, chăm sóc, lo lắng cho những người con mà chúng ta đã nhọc nhằn cưu mang, vất vả nuôi dưỡng như thế nào ?- Chắc chắn chúng ta sẽ làm những gì tốt đẹp nhất cho con cái chúng ta. Huống hồ ở đây, Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa, và là Mẹ của chúng ta.

*Hôm nay, chúng ta có mặt ở đây, để tạ ơn Thiên Chúa về biết bao ơn lành mà ngài đã trao ban cho chúng ta, về phần hồn  cũng như phần xác, cho riêng bản thân của mỗi người cũng như cho những người thân yêu của chúng ta, cho Giáo xứ, cho Giáo Hội, cho Đất Nước Dân Tôc, cho tất cả mọi người. Cao quý hon hết là sự sống, sức khỏe, nhất là Tình Yêu và Đức Tin kiên vững. Nhờ những ơn lành này mà chúng ta có thể sống trong niềm vui, trong an bình và hạnh phúc, giữa bao thế sự thăng trầm của xã hội, trong bất cứ hoàn cảnh nào, cho dù có khó khăn, nghiệt ngã.

Chúng ta tạ ơn Chúa đã giúp chúng ta hoàn thành Hội Trường của Trung Tâm Hành Hương Châu Đốc thân yêu này. Có thể nói, đây là công trình của tình yêu thương hiệp nhất, của lòng biết ơn sâu sắc, của sự hy sinh dâng hiến rất đáng trân trọng của Quý Thân Nhân và An Nhân xa gần, trong suốt gần hai năm trời. Có thể nói, trong hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn nhất định của Trung Tâm Hành Hương, về vật tư, về phương tiện, về tài chánh, về nhân sự, công trình thánh thiện này được hoàn tất tốt đẹp thực sự là một phép lạ của Lòng Chúa Thương Xót. Chắc chắn rằng, một khi đưa vào sử dụng, công trình thánh thiêng này sẽ đem lại nhiều ích lợi thiêng liêng cho tất cả những ai thành tâm thiện chí, đến đây hành hương, tĩnh tâm, cầu nguyện, bày tỏ lòng tin kính, yêu mến, biết ơn, đối với Chúa, Đức Maria và hai thánh tử đạo Phêrô-Emmanuel.

Chúng ta tin chắc chắn rằng, Đức Maria đang hiện diện ở đây với chúng ta, như ở tại tiệc cưới Cana ngày xưa. Mẹ có mặt ở đây không phải là chuyện tình cờ, ngẫu nhiên. Mẹ luôn có mặt ở đây, để chăm sóc, để bảo đảm cho cuộc đời của chúng ta không bị thất bại, để cho chúng ta luôn sống trong niềm vui, bình an và hạnh phúc, để can thiệp và giải cứu những khó khăn, thử thách, bế tắc… của chúng ta trên đường lữ thứ trần gian. Mẹ sẵn sàng cầu bầu cùng Chúa cho chúng ta, để đem lại ơn cứu độ cho chúng ta.

Trong thời gian qua, nhờ lời chuyển cầu đầy tình yêu thương và rất hiệu quả của Đức Maria, rất nhiều người trong chúng ta đã lãnh nhận những ơn lành của Lòng Thương Xót vô biên của Chúa. Ơn bình an cho những người bối rối, hoang mang, âu lo, phiền muộn hay thất vọng, chán nản; Ơn chữa lành cho những người đau ốm, bệnh tật, yếu liệt, hay những chứng bệnh nan y; Ơn hoán cải cho những người sa ngã, lầm lạc, khô khan, nguội lạnh, bê trễ; hoặc cho công ăn việc làm được thuận lợi, may mắn; hoặc thành công trong việc học hành, thi cử, nghề nghiệp, buôn bán; hay những ý nguyện tốt đẹp, theo thánh ý Chúa…. Bởi vì rõ ràng là, từ xưa tới nay, chưa từng có ai chạy đến cùng Đức Mẹ xin bàu chữa, cứu giúp mà Đức Mẹ từ bỏ chẳng nhậm lời.

Tuy nhiên, đón nhận ơn huệ thánh thiêng từ trời cao giả thiết phải có một sự đón tiếp, một sự sẵn sàng tin tưởng và sự cộng tác chân thành. Các gia nhân trong tiệc cưới Cana đã mau mắn làm theo sự hướng dẫn của Đức Maria và nhanh chóng thực hiện những lời Chúa Giêsu gợi ý. Thế là nước đã biến thành rượu ngon, hảo hạng, dư dật, phong phú. Ở đây, Đức Maria cũng nói với tất cả chúng ta: “ Hãy làm tất cả những gì Chúa nói với các con”.

Còn nhớ, trong phép lạ biến bánh và cá hóa ra nhiều, để nuôi sống nhiều ngàn người nơi hoang vắng, Chúa Giêsu cũng cần đến sự cộng tác của các tông đồ khi sắp xếp, ổn định đám đông dân chúng, khi phân phát bánh và cá cho mọi người, khi thu nhận lại những gì còn dư; cách đặc biệt là ngài sẵn lòng nhận lấy quà tặng của một em bé là năm chiếc bánh và hai con cá, làm chất liệu cần thiết cho phép lạ được thực hiện.

Ơ đây cũng vậy. Chúa cũng cần đến sự cộng tác của mỗi người chúng ta, tuy nhỏ bé, nhưng rất cần thiết và quý báu, để Chúa thực hiện việc kỳ diệu là Hội Trường của chúng ta. Thật vậy, ngoài sự giúp đỡ rộng rãi, quảng đại, với tất cả tấm lòng của Quý An Nhân xa gần, của những khách hành hương sốt sắng, nhiệt tình, chúng ta còn nhận thấy sự góp phần rất đáng trân trọng và quý báu của biết bao người thiện chí. Đó là những anh em lao động làm công quả, ngày ngày đến công trình, chịu đựng nắng mưa vất vả, cực khổ, không nệ hà nặng nhọc, nhiều khi hy sinh cả ngày chúa nhật, miễn là thánh ý Chúa sớm được thực hiện. Đó những Chị Em Hiền Mẫu đảm đang, khéo léo xoay sở trong khu xóm, để chăm lo lương thực, thức ăn, vừa ngon, vừa bổ, vừa rẻ, cho mọi người có đủ sức làm việc. Đó là những anh em thợ hồ chuyên nghiệp, ngoài những giờ lao động chính để nuôi sống gia đình, đã tranh thủ đến làm việc vào chiều tối, có khi đến giữa khuya, để tiến độ thi công được bảo đảm, mà không nhận tiền thù lao. Đó còn là những tiền kết mỗi ngày trong thánh lễ, những con heo đất tiết kiệm của các em thiếu nhi trong giáo xứ, cũng như của những bà góa nghèo, neo đơn với những đồng tiền nhỏ, nhưng rất có giá trị, do việc chắt chiu, lượm lặt ve chai, để dâng cúng…

Điều quan trọng hơn hết, chính là những giá trị thiêng liêng đem lại hiệu quả cao quý là hạnh phúc thiên đàng. Sở dĩ chúng ta lắng nghe Lời Chúa và thực hiện thánh ý Chúa trong cuộc sống đời thường của chúng ta, sở dĩ chúng ta cậy nhờ vào tình mẫu tử và sự trợ giúp của Đức Mẹ, Mẹ Thiên Chúa và là Mẹ chúng ta, sở dĩ chúng ta hết lòng hy sinh dâng hiến, về tinh thần cũng như vật chất, về thời gian, công sức, cực khổ vất vả, về tài chánh và các phương tiện, vật tư… là vì chúng ta muốn bước theo Chúa, theo sự hướng dẫn tận tình và đầy yêu thương của Đức Maria. Để bày tỏ lòng yêu mến biết ơn, để xứng đáng đón nhận những ơn lành quý báu, để mọi người có thể nhận ra Thiên Chúa tình yêu và cùng hưởng hạnh phúc muôn đời.

Năm nay, nhân dịp long trọng mừng kỷ niệm một trăm năm hiện ra tại Fatima của Đức Maria, với sáu lần hiện ra một cách hiển linh và với phép lạ cả thể là Mặt Trời Múa Trên Không Trung, trước mặt hơn bảy mươi ngàn người, chúng ta lại được lắng nghe lời nhắn nhủ của Mẹ Thiên Chúa là: hãy An Năn Sám Hối – hãy Tôn Sùng Mẫu Tâm – hãy Siêng Năng Lần Hạt Mân Côi.

Nếu biết lắng nghe Lời Chúa và thực hiện thánh ý Chúa, qua sự hướng dẫn của Đức Maria, cách đặc biệt là qua ba sứ điệp rất quan trọng này, chắc chắn mọi người sẽ luôn sống trong bình an, trong niềm vui và trong hạnh phúc sung mãn của Thiên Chúa Tình Yêu.

Xin Chúa thương chúc lành cho chúng ta và công việc tốt đẹp của chúng ta.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com