Thứ Sáu, 05 Tháng Tám, 2016 00:00
Lễ Giỗ Hai Thánh Tử Đạo Phêrô Đoàn Công Quí và Emmanuel Lê Văn Phụng

Trong hai ngày 30 và 31/7/2016, tại giáo xứ Châu Đốc, giáo phận Long Xuyên đã diễn ra lễ giỗ lần thứ 157 của hai Thánh Tử Đạo Phêrô Đoàn Công Quí và Emmanuel Lê Văn Phụng. Dịp này, Trung tâm Hành Hương Châu Đốc đã đón tiếp khoảng 10.000 giáo dân từ nhiều nơi đến hành hương, tĩnh tâm, cầu nguyện.

Từ sáng sớm ngày 30/7, đông đảo những người hành hương từ các nơi đã lũ lượt từng đoàn hướng về giáo xứ Châu Đốc tham dự lễ giỗ hai vị Thánh Tử Đạo. Bên trong khuôn viên nhà thờ và khu nhà hành hương, không khí lễ lạc ngập tràn bởi nhộn nhịp những bước chân ra, vào, chuẩn bị, và tiếng nói cười của khách phương xa. Có đoàn tận Nha Trang, Ban Mê Thuột, Phan Thiết… cùng nô nức quy tụ về. Mỗi người mang một tâm tình riêng, cùng nhau đến để dâng lời nguyện cầu, bày tỏ lòng yêu mến, biết ơn thắm thiết. Đường xa nhọc mệt, nhưng ai nấy đều phấn khởi, tươi vui.

Trời về chiều, ồn ào dần lắng. Ai nấy bắt đầu sửa soạn trang nghiêm, để bước vào thánh lễ đồng tế vào lúc 18.30 giờ, khai mạc cho Đêm Canh Thức do linh mục Phêrô Nguyễn Tấn Khoa - Chánh xứ Châu Đốc, cũng là Quản Hạt Hạt Châu Đốc làm chủ tế. Trong bài chia sẻ Tin Mừng, Cha Phêrô nêu bật ý nghĩa: lễ mừng Ngày Sinh Nước Trời lần thứ 157 của hai vị Thánh được cử hành trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, đỉnh điểm của Tình Yêu vô biên của Thiên Chúa. Các ngài đã thể hiện vai trò Chứng nhân của Lòng Thương Xót một cách tuyệt vời, qua cuộc đời, Ơn gọi và sự hy sinh dâng hiến cao quý cho Chúa, cho Giáo Hội và cho mọi người. Đây cũng là một dịp rất tốt để mọi người cùng nhìn lại, học hỏi, noi theo và thực thi Lòng Thương Xót với anh chị em chung quanh.

Tiếp đến, đại diện các giới trong giáo xứ Châu Đốc đã thực hiện buổi diễn nguyện tại tiền sảnh của nhà thờ. Cuộc đời của hai vị Thánh được tái hiện một cách sống động trên sân khấu, xen kẽ là những tiết mục múa, đơn ca minh họa, với những bài thánh ca nhiều ý nghĩa, sâu lắng, đánh động, giúp cho bầu khí cầu nguyện thêm thánh thiêng, sốt sắng.

Đêm canh thức kết thúc bằng Giờ Cầu Nguyện trong nhà thờ vào lúc gần giữa đêm. Với giọng nói trầm ấm, diễn cảm, tâm tình của Cha Phêrô Nguyễn Thanh Dũng, với giọng hát trong trẻo, dìu dặt, thánh thót, đầy cảm xúc của hai ca sĩ Đoan Thùy và Khắc Thiệu, người tham dự được mời gọi từ bỏ sự vô cảm, dửng dưng, thờ ơ, thậm chí độc ác, để trở về với Lòng Thương Xót, bằng lòng yêu mến, sự hiểu biết, cảm thông, chia sẻ và tha thứ…

Sáng Chúa nhật, 31/7/2016, mọi người hân hoan chào đón Đức Cha Giuse Trần Xuân Tiếu – Giám mục Giáo phận Long Xuyên đến chủ tế Thánh Lễ mừng kính hai Thánh. Trong bài giảng, thông qua tấm gương hy sinh của thánh Phêrô và Emmanuel, Đức Cha mời gọi mọi người hãy biết từ bỏ, hy sinh, sống theo Tin Mừng, làm chứng cho Lòng Thương Xót, để xứng đáng là những người con Thiên Chúa Tình Yêu.

Sau thánh lễ, từng người cung kính đến hôn Xương Thánh, với tất cả lòng cảm mến, tri ân. Trước khi rời khỏi Trung Tâm Hành Hương, mỗi khách hành hương đều nhận được một phần quà, được xem như là “Lộc Thánh”, để lót lòng trên đường về…

Vui tươi, phấn khởi, đầy hy vọng, mỗi người trở về gia đình với nhiều ơn lành của Chúa, qua lời cầu bầu của Đức Maria và hai Thánh Tử Đạo Phêrô-Emmanuel, với nhiều cảm xúc thánh thiêng sâu lắng, để làm chứng nhân của Lòng Thương Xót Chúa.

Điều đáng để ý là đối với bà con Châu Đốc, tuy lễ mừng kính chỉ diễn ra trong hai ngày, nhưng công việc chuẩn bị đã bắt đầu từ nhiều tháng trước. Mỗi một giới, mỗi một người trong giáo xứ đều chung tay, góp sức vào công việc chung. Chị Ngô Kim Thoa, một giáo dân xứ Châu Đốc kể: “Các chị Hiền mẫu thì lo việc giặt giũ mền gối trước tiên. Vì số lượng nhiều nên phải bắt đầu sớm, để còn phơi phỏng cho kịp khô. Vui nhất là lúc đem chiếu ra giặt, vừa làm vừa trò chuyện rôm rả vang cả khúc sông”. Các Gia trưởng và thanh niên thì đảm đương các việc nặng, như: che rạp, dựng sân khấu… “Lúc đó rơi vô mùa mưa rồi, nên hơi vất vả tí. Nhưng bù lại, anh em làm việc với nhau rất vui và ăn ý. Qua một mùa lễ lại thấy mối dây gắn kết giữa mọi người trong giáo xứ càng thêm thắt chặt, đầm ấm”, anh Phạm Anh Hùng, thành viên trong Ban Trật Tự nhận xét: “Không chỉ những người có tuổi, mà cả Giới trẻ cũng rất hăng hái tham gia”. Em Nguyễn Lê Hiếu Quân góp lời: “Tụi em chia nhau công việc vừa sức mình; biết làm gì, thì làm đó. Đứa thì âm thanh ánh sáng, đứa phụ chia nhỏ các phần quà, đứa thì bưng bê, dọn dẹp. Mấy ngày này là tụi em toàn ăn cơm nhà thờ thôi…”

Ngày đại lễ khép lại. Tất cả đã để lại nơi người tham dự những ấn tượng thật tốt đẹp của Trung Tâm Hành Hương Châu Đốc và của những người giáo dân tại đây. “Tuổi đã cao, nhưng năm nào cũng đến ngày này, tôi cũng đổ đường về đây dự lễ. Có năm còn rủ thêm con cháu để chúng học hỏi nhiều điều, và gần gũi hơn với sinh hoạt đức tin”, bà Nguyễn Thị Dư, giáo dân xứ Tân Đức (Q9, TP.HCM) vui vẻ. Cùng đi với người em của mình, bà Lê Thanh Nga, thuộc giáo xứ An Thạnh (Cần Thơ) chia sẻ: “Những dịp như thế này đối với tôi rất quý; bởi tôi được dịp gặp gỡ anh em nhiều nơi. Ở chung, ăn cùng, rồi xem lễ, nguyện cầu chung với nhau. Chúng tôi học hỏi từ nhau vô số thứ; để khi ra về, thu nhỏ cái tôi của mình thêm nữa”.

Không chỉ thế, với nhiều người thì điều đọng lại sau chuyến hành hương còn là hình ảnh rất đáng ghi nhớ về những con người bặt thiệp, niềm nở, nồng hậu, nhiệt tình, phục vụ và hy sinh, chu đáo, để giúp mọi người cầu nguyện sốt sắng, lãnh nhận nhiều ơn lành của Thiên Chúa giàu lòng thương xót. Đó là những sứ giả của giáo xứ Châu Đốc.

Thiên Lý

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com