Thứ Hai, 04 Tháng Tám, 2014 00:00
Tường thuật về 2 ngày hành hương tại Trung Tâm Hành Hương Châu Đốc 30&31/7/2014

NĂM THÁNH, kỷ niệm 155 năm tử đạo của hai thánh Phêrô Đn Công Quí và Emmanuel Lê Văn Phụng, cũng là Năm Tân Phúc Am Hóa Đời Sống Gia Đình, hay Gia Đình Sống Phúc Âm, được khai mạc long trọng vào ngày 31-7-2014, tại Trung Tâm Hành Hương Châu Đốc.

Từ sáng sớm ngày hôm trước, từng đoàn người từ khắp nơi đã lần lượt đổ về điểm hẹn. Họ đến từ rất xa, tận Ban Mê Thuột, ĐakLak, Kontum, Nha Trang, Phan Thiết, Sài gòn, Vĩnh Long, Cần Thơ… trên những xe khách đường dài, để tham dự Đêm Canh Thức mừng lễ.

Nhờ đã chuẩn bị chu đáo từ nhiều tháng trước, Ban Trật Tự trong đồng phục màu đỏ tươi, với logo hình năm chiếc bánh và hai con cá, đã bắt tay làm việc ngay khi trời vừa ửng sáng. Với một thái độ tươi vui, niềm nở và hiếu khách, Anh Em Tình Nguyện đã tận tình hướng dẫn những nơi chốn cầu nguyện, phòng chầu Thánh Thể, nhà thờ, Đài Đức Mẹ, Đài Hai Thánh, chỗ nghỉ ngơi, cả khu vực vệ sinh.

Đến giữa trưa thì con số đã hơn ba ngàn. Các em thiếu nhi mau mắn giúp di chuyển hành lý cho những người lớn tuổi. Mọi người cảm thấy thỏai mái, xua tan nỗi mệt nhọc, mau chóng tìm một nơi thích hợp để thư giản, cầu nguyện và tĩnh tâm…

Công trình xây dựng Nhà Đón Tiếp Khách Hành Hương đang trong giai đọan hòan thiện. Tuy chưa được trọn vẹn, nhưng cũng đã có thể giúp cho hơn 1.500 người có nơi dừng chân, ngã lưng. Ngoài ra, Ban Tổ Chức còn mượn thêm các phòng lớp của trường Võ Thị Sáu và Lê Lợi, để có thể đáp ứng một phần nào số lượng khá lớn khách hành hương đang đến càng ngày càng đông.

Thánh lễ khai mạc Đêm Canh Thức do Linh mục Luy Huỳnh Phước Lâm, Cha Tổng Đại Diện giáo phận Long Xuyên chủ sự, được bắt đầu bằng cuộc Rước Kiệu Xương Thánh của hai vị anh hùng tử đạo. Đến trước đài hai thánh, Cha chủ sự cùng các linh mục đồng tế cùng dâng lên những nén hương nghi ngút bày tỏ lòng tôn kính, mến yêu và biết ơn.

Sau bài Ca Nhập Lễ, các em thiếu nhi đã cử hành nghi thức Niệm Hương trong tiếng nhạc trầm hùng, linh thiêng và đầy phấn khởi. Trong bộ trang phục truyền thống dân tộc, các em đã giúp cộng đòan hướng tâm hồn trở về với cội nguồn Đức Tin từ nhiều thế kỷ trước, khi mà Tin Mừng được nẩy mầm, sinh hoa kết quả phong phú, bằng máu các thánh tử đạo.

Lời Dẫn Nhập nói lên ý nghĩa của Năm Thánh. Trong Năm Thánh, mỗi người hành hương được mời gọi cầu xin ơn trở về một cách đơn sơ, và, ngoài các bí tích, Giáo Hội trao ban ơn huệ Năm Thánh và Ơn Toàn Xá. Đó là một lời kêu gọi đến sự thánh thiện theo linh đạo của thánh Phêrô Đoàn Công Quí và Emmanuel Lê Văn Phụng.

Thánh Phêrô Đoàn Công Quí là một Linh mục, là một Cha Sở; vì thế, đây cũng là một lời mời gọi cầu nguyện cho các chủ chăn và cho ơn gọi linh mục, tu sĩ. Thánh Emmanuel Lê Văn Phụng là một người giáo dân gương mẫu, là một Ong Câu nhiệt tình trong họ đạo; do đó, dịp này cũng là một thời điểm rất thuận lợi để nhắc nhở mỗi người kitô hữu luôn biết sống trọn vẹn vai trò người con Chúa trong bậc sống của mình, nhất là đối với những ai có một trách nhiệm nào đó trong Giáo xứ và Giáo Hội.   

   

Trong bài chia sẻ Tin Mừng, Cha Tổng Đại Diện đã nói lên Niềm Vui Tin Mừng là vô cùng cao quý, hạnh phúc của Ơn Cứu Độ là vô giá, không gì có thể so sánh được. Và để có được niềm vui đích thực và bình an sung mãn, cần phải biết yêu mến, phục vụ và hy sinh, theo lời giáo huấn và gương của Đức Giêsu Kitô. Tất cả đều là hồng ân của Chúa. Hãy tin tưởng, phó thác và cậy trông vào tình yêu bao la của ngài, để làm chứng nhân của ngài, theo gương sáng của hai vị thánh.

Chương trình Diễn Nguyện được bắt đầu vào khoảng 20.30 giờ, bằng lời chào mừng và giới thiệu của Cha Sở Phêrô Nguyễn Tấn Khoa. Năm nay là Năm Phúc Âm Hóa Đời Sống Gia Đình, theo lời mời gọi của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam. Vì thế, với chủ đề “Gia Đình Sống Phúc Âm”, buổi diễn nguyện muốn phác họa đôi nét về cuộc sống - Ơn gọi - và sự hy sinh, dâng hiến cao quý của hai vị thánh cho Thiên Chúa và tha nhân, nhờ Gia Đình gầy dựng và đào tạo theo tinh thần Phúc Âm.

Buổi Diễn Nguyện đã để lại một ấn tượng rất đẹp đẽ và đạo đức nơi những người tham dự. Đại diện các thành phần trong giáo xứ, từ gia trưởng, Hiền Mẫu, Giới trẻ cho đến các em Thiếu Nhi, tất cả các diễn viên rất nhuần nhuyển và nhập vai rất xuất sắc. Tất cả đã làm sống lại con đường sống đạo theo thánh ý Chúa và sự hy sinh dâng hiến cao quý của Cha Sở Phêrô và Ông Câu Emmanuel, vào thời điểm năm 1859, vì muốn trung thành với Đức Kitô, với Tin Mừng Cứu Độ và với Giáo Hội. Chính nhờ noi theo gương Thánh Gia Thất, Chúa Giêsu, Đức Maria và Thánh Giuse, mà hai gia đình họ Đoàn và họ Lê đã gầy dựng và đào tạo nên hai vị thánh tử đạo anh hùng. Mọi người cảm thấy hạnh phúc khi nhìn thấy gia đình đầm ấm của Ông Đòan Công Miêng, mủi lòng trước cảnh đưa tiễn Cậu Phêrô Quí lên đường vào chủng viện, cảm phục trước tinh thần tông đồ cao vời của vị linh mục còn trẻ trong tuổi đời, nhưng đã dày dặn, kiên vững trong đức tin, nhất là lòng cương quyết hiến thân phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân, bằng chính mạng sống của mình. Hình ảnh sinh họat đời thường của gia đình Ông Câu Phụng, với việc hốt thuốc chữa bệnh cho bà con, siêng năng đọc kinh cầu nguyện và dạy giáo lý, nhiệt tình làm việc với các linh mục và giáo dân, can đảm làm chứng cho Chúa, bảo vệ Niềm Tin son sắt vào Đức Kitô... đã gây một ấn tượng rất sâu sắc nơi những người đang hiện diện. Nhiều người đã xúc động đến rơi nước mắt, khóc òa lên, khi chứng kiến cảnh pháp trường đổ máu của hai vị chứng nhân anh dũng.

Nhờ cách dàn dựng phong cảnh phong phú và sinh động, thích hợp với thời đại của lịch sử, và nhờ các bài múa minh họa dựa trên những bài thánh ca đầy cảm xúc, các màn diễn giúp cho người xem hiểu biết nhiều hơn và cảm nghiệm nhiều hơn những tâm tình đạo đức của những người đương thời, nhất là hai nhân vật chính. Điểm đặc biệt là, trong buổi diễn nguyện, dù trời mưa lất phất, có lúc nặng hạt, nhưng các diễn viên vẫn tiếp tục chương trình một cách tốt đẹp, và mọi người vẫn tham dự một cách say sưa cho đến khi màn nhung khép lại.

Sau đó, trong bầu khí linh thiêng, yên tĩnh của đêm khuya, với ánh sáng lung linh, huyền ảo của hai ngọn nến, trước ảnh tượng Lòng Chúa Thương Xót dịu dàng, cùng với những bài thánh ca đầy ý nghĩa, được diễn tả qua giọng ca dìu dặt, trong trẻo và trầm ấm của hai ca sĩ Diệu Hiền và Khắc Thiệu, “Giờ Cầu Nguyện” đã được Cha Phêrô Nguyễn Thanh Dũng hướng dẫn và gợi ý, giúp mọi người cảm nhận những tâm tình của những người con đối với Thiên Chúa. Là Thiên Chúa toàn năng, nhưng ngài cũng là Cha, là Mẹ trong gia đình. Tình yêu vô biên của ngài luôn chan hòa trong tâm hồn và trong cuộc đời của mỗi người. Ngài luôn luôn muốn và ban mọi ơn lành, để con người luôn sống trong bình an, niềm vui và hạnh phúc. Hãy trở về, cho dù yếu đuối, có nhiều thiếu sót, lỡ lầm và tội lỗi. Thiên Chúa luôn mở rộng vòng tay đón chờ và tha thứ… Những lời chia sẻ chân tình đan xen như thấm đậm vào tận thẩm sâu tâm hồn. Văng vẳng đâu đây những tiếng nghẹn ngào, sụt sùi, nức nở...

Trong đêm, các xe khách tiếp tục đổ về Trung Tâm Hành Hương. Những người khách lần lượt tìm chỗ nghỉ ngơi, hoặc hòa nhập vào những nhóm đang cầu nguyện, trong Phòng Chầu Thánh Thể, trong Nhà thờ, trước Đài Đức Mẹ và Đài Hai Thánh, tranh thủ dâng lên Đức Maria và hai vị thánh lòng cảm mến và biết ơn, với những lời ca du dương, êm ái, hoặc với những lời kinh tha thiết, sốt sắng, trầm lắng…

Gần sáng. Bất chợt, trời trở gió. Mây xám xịt. Những cơn mưa nặng hạt liên tục trút xuống. Những đòan người dài bất tận vẫn đến dồn dập. Các em giới trẻ, cũng trong đồng phục màu đỏ tươi của Trung Tâm Hành Hương Châu Đốc, đã nảy ra sáng kiến, dùng những tấm bạt, căng ra bốn góc, thành một mái che, đưa khách từ cổng nhà thờ vào bên trong. Tất cả đã để lại một ấn tượng rất xúc động cho những người khách phương xa.

Khi bắt đầu thánh lễ vào lúc 9.00 giờ, trời đã tạnh, và trong sáng.

Đức Cha Giuse Trần Văn Toản, Giám mục phụ tá Giáo phận Long Xuyên chủ sự thánh lễ đồng tế khai mạc Năm Thánh, cùng với 56 linh mục hiện diện. Trong bài giảng, Đức Cha nhấn mạnh đến tinh thần Hành Hương của người lữ khách trên đường về với Chúa. Đến Châu Đốc hành hương là muốn tuyên xưng Niềm Tin, Tình Yêu, sự Phó Thác và lòng Biết Ơn đối với Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Đức Maria.và hai thánh tử đạo Phêrô-Emmanuel; là muốn bày tỏ tâm tình hiệp nhất huynh đệ với những Anh Chị Em đến từ khắp nơi; là muốn thể hiện lòng bác ái, yêu thương, khi biết chia sẻ, nâng đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, cụ thể qua công trình xây dựng Nhà Đón Tiếp Khách Hành Hương này. Tất cả nói lên những nét đẹp thiêng liêng đơn sơ, nhưng rất có giá trị, của những tâm hồn khiêm tốn, nhưng đầy lòng sốt mến, đang lên đường tìm gặp Thiên Chúa Tình Thương.

Sau Nghi thức Hôn Xương Thánh, mỗi người vui vẻ nhận một Phần Quà Lương Thực, để lót lòng trên đường về. Được xem là Lộc Thánh của Đức Maria và hai thánh Phêrô-Emmanuel, Phần Quà này rất được khách hành hương trân trọng quý mến. Dù đã chuẩn bị 10.000 suất cho những khách từ xa đến, nhưng vẫn không đủ cho tất cả.

Ngày Đại lễ được tiếp nối trong bầu khi hân hoan của mọi người. Đại diện Chính quyền các cấp cùng đến tham dự chúc mừng. Một số khá đông các Anh Em tôn giáo bạn cũng có mặt để chia sẻ niềm vui và cầu nguyện…

Sau những giây phút nấn ná cầu nguyện và chia sẻ tâm tình, mọi người bịn rịn chia tay, nhưng trong lòng tràn ngập niềm vui, bình an và hạnh phúc thánh thiêng. Lòng hẹn lòng sẽ lại gặp nhau vào những ngày hồng phúc, lãnh nhận Ơn Tòan Xá, trong Năm Thánh, kỷ niệm Ngày Sinh Nước Trời lần thứ 155 của hai thánh Phêrô Đòan Công Quí và Emmanuel Lê Văn Phụng kính yêu.

Nhóm truyền thông Trung Tâm Hành Hương Châu Đốc

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com