Thứ Ba, 01 Tháng Tám, 2017 00:00
Lời phát biểu trước khi kết thúc thánh lễ 31-7-2017

Trọng kính Đức Cha Giuse,

Tổng Giám Mục Giáo phận Huế – Chủ tịch Hội Đồng Giám Muc Việt Nam

Trước khi kết thúc thánh lễ, một lần nữa chúng con xin hết lòng cám ơn Đức Cha đã đến đây với chúng con. Những chia sẻ thân tình và sâu sắc của Đức Cha giúp chúng con hiểu rõ hơn ơn huệ làm chứng nhân của Đức Kitô trong cuộc sống tốt đời đẹp đạo tại đia phương thân yêu này. Chúng con sẽ luôn ghi nhớ và cầu nguyện nhiều cho Đức Cha, trong trọng trách thiêng liêng và cao quý mà Thiên Chúa đã trao phó. Khi có dịp, xin kính mời Đức Cha ghé qua và nghỉ ngơi với chúng con. Đức Cha luôn luôn là vị khách quý của chúng con.

Chúng con xin cám ơn Quý Cha, Quý Thầy và Quý Soeurs rất nhiều, đã vì tình yêu thương, hiệp nhất, hiện diện với chúng con trong dịp lễ dặc biệt long trọng này. Xin Chúa ban nhiều ơn lành cho tất cả Quý Cha, Quý Thầy và Quý soeurs.

Với Anh Chị Em hành hương thân mến. Chúng tôi rất cảm phục tinh thần và lòng đạo đức của Anh Chị Em đến tham dự thánh lễ mừng kính hai thánh tử đạo Phêrô-Emmanuel. Nhờ lời cầu bầu của Đức Maria và hai vị thánh, chắc chắn mỗi người đã lãnh nhận nhiều hồng ân thánh thiêng cao quý.

Nhân dịp này, chúng tôi cũng xin được nói thêm một chút về Nhà Nguyện An Phú đang được khởi công.

Như chúng ta đã biết, huyện An Phú nằm sát biên giới Campuchia và thành phố Châu Đốc. Trước năm 1975, ở đây có một Nhà Nguyện để bà con tới lui đọc kinh, xem lễ. Sau ngày thống nhất Đất Nước, bà con sống tản lạc, Nhà Nguyện không còn nữa. Những người tín hữu còn lại sống đạo rất khó khăn, bởi vì  trung tâm huyện cách nhà thờ Châu Đốc khoảng 15 km, và cách nhà thờ Khánh Bình khoảng 30 km, mà bà con lại rất nghèo. Sau hơn 40 năm không có nhà thờ, không có linh mục, một số lớn trở nên khô khan, nguội lạnh, bê trễ, rối rắm, lạc đạo, mê tín dị đoan…

Đáp ứng nhu cầu tôn giáo và tinh thần của bà con có đạo, ngày 17-02-2016, Chính quyền đã chấp thuận cho thành lập và xây dựng Nhà Nguyện An Phú. Đây là một tin vui rất lớn cho bà con nghèo An Phú.

Nhờ sự giúp đỡ của Tòa Giám Mục và của Anh Chị Em, chúng ta đã làm xong Mặt Bằng Nền của Nhà Nguyện. Cho đến hôm nay, chúng ta đã chi hơn một tỷ sáu trăm bốn chục triệu đồng cho việc mua đất, chuyển mục đích sử dụng, thổi cát và làm bờ kè, mà bà con tại chỗ chỉ mới đóng góp được 22 250 000 đồng. Dự toán các hạng mục còn lại là khoảng một tỷ đồng. Và với tình hình hiện tại, bà con An Phú khó lòng mà xây dựng được Nhà Nguyện này.

Vì thế, với tất cả tấm lòng biết ơn, chúng tôi tha thiết xin Anh Chị Em tiếp tục cầu nguyện và giúp đỡ, để công trình thánh thiện này sớm được hoàn thành, theo thánh ý Chúa. Trong thời gian qua, Anh Chị Em đã thương góp phần quý báu xây dựng Nhà Hành Hương và Hội Trường của Trung Tâm Hành Hương Châu Đốc, thì xin hãy tiếp tục cộng tác và hoàn thành Nhà Chúa tại vùng biên giới xa xôi này.

Một khi Nhà Nguyện An Phú được thành hình, chúng ta sẽ cứu được rất nhiều linh hồn, và cũng giúp cho công cuộc truyền giáo đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Chắc chắn những hy sinh dâng hiến rất đáng trân trọng của Anh Chị Em sẽ được Chúa thương đoái nhận và ban nhiều ơn lành cao quý. Xin cám ơn rất nhiều.

Xin được nhắc lại, để giúp Anh Chị Em Hành Hương lót lòng trên đường về, Trung Tâm Hành Hương xin gởi đến mỗi người một phần quà bánh nước, được chuẩn bị sẵn. Các Trưởng Đoàn sẽ nhận chung cho đoàn tại phía sau Đài Hai Thánh. Còn những ai đi riêng cá nhân sẽ nhận phần quà trước Đài Đức Mẹ.

Thân chúc tất cả Anh Chị Em trên đường về bình an.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com