Thứ Ba, 30 Tháng Bảy, 2019 00:00
Khai mạc Năm Thánh 160 năm hai Thánh Phêrô Quí và Emmanuel Phụng

Phát biểu chào mừng thánh lễ Đêm Canh Thức, chiều thứ ba, 30-7-2019


Kính thưa Cha Quản Hạt và Quý Cha,/

Quý Ong Bà và Anh Chị Em thân mến,/

Chúng con rất vui mừng được đón tiếp Quý Cha và các vị khách quý/ tại Trung Tâm Hành Hương dâng kính Đức Maria và hai thánh tử đạo Phêrô Đoàn Công Quí và Emmanuel Lê Văn Phụng thân yêu của chúng ta./

Năm Thánh mừng kính 160 Năm Ngày Sinh Nước Trời của hai thánh tử đạo Phêrô và Emmanuel tại Châu Đốc/ là một dấu ấn đặc biệt về Đức Tin Son Sắt của người Tông Đồ nhiệt thành,/ trong sứ mạng loan báo Tin Mừng Tình Yêu của Đức Kitô,/ cho đồng bào ruột thịt vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long trù phú phì nhiêu này./

Đây là một dịp rất tốt và quý báu lãnh nhận Ơn Toàn Xá/ được trao ban một cách quảng đại do lòng nhân từ vô biên của Thiên Chúa,/ để ban cho chúng ta,/ và cho những người thân yêu của chúng ta còn đang được tinh luyện nơi luyện ngục,/ được tẩy sạch hết mọi vết nhơ tội lỗi,/ hầu đạt tới mức thánh thiện hoàn toàn,/ xứng đáng được hưởng Nhan Thánh Chúa./

Vì thế,/ đây là một dịp rất tốt để tất cả chúng ta bày tỏ tâm tình yêu mến biết ơn đối với Thiên Chúa,/ với Đức Maria và với hai vị thánh Phêrô-Emmanuel,/ về những ơn lành thánh thiêng đầy tràn chan chứa trong cuộc sống hằng ngày./ Ơ nơi đây,/ chúng ta cảm nhận được tình yêu thương bao la từ trời cao ban xuống cho những người thành tâm thiện chí,/ nhất là cho những ai đang gặp những khó khăn, thử thách trong đời thường,/ như: ơn chữa lành,/ ơn bình an,/ ơn an ủi,/ ơn đổi mới,/ ơn hoán cải và như ý,/ nhất là ơn tìm được thánh ý Chúa và thực hiện một cách tốt đẹp,/ để hưởng nhận nhiều niềm vui và hạnh phúc đích thực sung mãn./

Xin Chúa thương chúc lành cho chúng ta, và nhận lời chúng ta./

Nhân dịp này,/ chúng tôi xin gởi đến Quý Ong Bà và Anh Chị Em lòng biết ơn chân thành về lòng bác ái,/ sự quảng đại,/ chia sẻ và hỗ trợ đắc lực trong các công trình xây dựng của Trung Tâm Hành Hương,/ cách đặc biệt là Nhà Nguyện An Phú trong thời gian vừa qua./

Tất cả chúng ta đều biết,/ Trung Tâm Hành Hương Châu Đốc được xây dựng, duy trì và phát triển chỉ nhờ vào Tình yêu,/ sự hảo tâm và lòng quảng đại của tất cả Anh Chị Em xa gần,/ là những An Nhân rất thân thương./ Xin hãy tiếp tục cầu nguyện và giúp đỡ, để vùng đất thánh thiêng này luôn luôn có đủ mọi điều kiện thuận lợi tối thiểu,/ giúp cho mọi người tĩnh tâm,/ hành hương và cầu nguyện sốt sắng,/ lãnh nhận nhiều ơn lành của Chúa./

Kính thưa Cha Quản Hạt,/ Quý Cha,/ Quý Tu sĩ, Quý Ong Bà và Anh Chị Em thân mến,/

Trước khi dứt lời,/ chúng con xin kính chúc Cha Quản Hạt, Quý Cha, Quý Tu sĩ,/ tất cả Quý Ong Bà và Anh Chị Em/ luôn được Chúa ban nhiều niềm vui, bình an và hạnh phúc, trong tình yêu vô biên của ngài,/nhất là trong dịp đại lễ mừng kính hai thánh Phêrô-Emmanuel hôm nay./ Xin Thiên Chúa giàu Lòng Thương Xót luôn ban nhiều ơn lành cho tất cả chúng ta và những người thân yêu của chúng ta./

Đoàn con đồng kính chúc.
 

Bài Chia sẻ Đêm Canh Thức Năm Thánh mừng kính 160 Năm Ngày Sinh Nước Trời của hai thánh tử đạo Phêrô Đoàn Công Quí-Emmanuel Lê Văn Phụng “ - ( Ga 21, 15-19 )


Chúa Giêsu không muốn làm việc một mình. Để thực hiện công cuộc cứu độ, để loan báo Tin Mừng và chuyển thông hạnh phúc Nước Trời, ngài cần đến sự cộng tác của con người. Ngài mời gọi những người thiện chí; ngài chiêu mộ các tông đồ.

Tuy nhiên, để xứng đáng được tuyển chọn vào trong hàng ngũ những người cộng tác với ngài, để chứng tỏ khả năng có thể chu toàn sứ mạng cao quý đòi hỏi nhiều hy sinh dâng hiến, nhất thiết người được mời gọi cần phải đáp ứng 3 câu hỏi căn bản chính yếu liên quan đến sứ mạng thánh thiêng này của Chúa Giêsu:

Câu hỏi thứ nhất: “ Các Anh tìm gì thế ?-“ Chúng ta còn nhớ, đang đứng với hai người trong nhóm môn đệ, Gioan Tẩy Giả thấy Chúa Giêsu đi ngang qua, liền lên tiếng nói:      “ Đây là Con Chiên Thiên Chúa !”. Hai môn đệ là Anrê và Gioan, nghe Thầy nói, liền đi theo Chúa Giêsu. Quay lại, thấy các ông đi theo mình, Chúa Giêsu hỏi: “ Các Anh tìm gì thế ?-“  Hai môn đệ liền đáp: “ Thưa Thầy, Thầy ở đâu ?-“ Ngài bảo các ông: “ Hãy đến mà xem !” Các ông đến xem nơi ngài ở, và ở lại với ngài, ngày hôm ấy.

Rõ ràng là qua cuộc đối thoại với Chúa Giêsu, hai môn đệ đã trả lời trực tiếp là các ông đang tìm Đấng Cứu Thế, Đấng mà Kinh Thánh đã loan báo trước, và các tiên tri thường nhắc nhớ, Đấng xóa bỏ tội trần gian, với hình ảnh Con Chiên Thiên Chúa chịu sát tế làm hy lễ để tẩy xóà tội lỗi nhân loại. Chính vì thế, khi vừa nghe Gioan Tẩy Giả giới thiệu về Chúa Giêsu: “ Đây là Con Chiên Thiên Chúa”, các ông đã nhận ra ngay Đấng đang được mong đợi, liền đi theo, đã ở lại với ngài, và trở thành môn đệ của ngài. Các ông đã tìm gặp Đấng Cứu Thế, các Ong đã gặp Chúa Giêsu.

Câu hỏi thứ hai: “ Đối với Anh Em, Thầy là ai ?-“ Sau một thời gian gần gũi, tháp tùng rày đây mai đó, lắng nghe những lời giảng dạy về Tin Mừng Tình Yêu và Ơn Cứu Độ hồng phúc, chứng kiến những lần chữa bệnh, những phép lạ, những lần xua trừ ma quỷ, những việc thi ân giáng phúc cho những người bất hạnh, trao ban lòng thương xót đối với người sa ngã lỡ lầm, và sự tha thứ cho những kẻ tội lỗi có lòng ăn năn… Chúa Giêsu muốn biết rõ bản thân các môn đệ nghĩ gì về ngài. Ngài đặt câu hỏi:“ Đối với Anh Em, Thầy là ai ?-“

Trong Phúc Am thánh Gioan, câu hỏi này còn sâu sắc và quyết liệt hơn, khi mà có một số người cho rằng, những lời dạy của Chúa Giêsu có vẻ chướng tai, gây sốc, khó chấp nhận, nên đã bỏ đi: “ Còn Anh Em, Anh Em có bỏ Thầy không ?-“ Đó cũng là một câu hỏi khởi đầu của một tình yêu son sắt, một khi xác tín rằng, không có Chúa Giêsu, thì cuộc sống không là gì cả. Và Phêrô cũng đã công khai bày tỏ: “ Bỏ Thầy, chúng con biết theo ai ?- Chỉ có Thầy mới có Lời ban sự sống đời đời.” Các ông luôn luôn tin nhận Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế.

Và sau cùng câu hỏi thứ ba: “ Phêrô, con có yêu mến Thầy không ?-“ Còn hơn là một sự kiểm tra quyết định dứt khoát của tình yêu. Một tình yêu nở hoa sau lần phản bội và chối Thầy. Sự tha thứ của Chúa Giêsu đã tái tạo lại Phêrô hoàn toàn; cái quá khứ xấu xa không còn tính đến nữa. Cứ quay lại, và gặm nhấm cái quá khứ đen tối chứng tỏ rằng, chúng ta không biết Thiên Chúa. Điều quan trọng đối với Chúa Giêsu, chính là một hiện tại của tình yêu và sự can đảm kiên cường. Không có gì đáng giá và không có gì vững bền trong Giáo Hội, nếu đó không phải là tình yêu. Một tình yêu được minh chứng bằng sự phục vụ, cho đến cái chết. Chúa Giêsu nói với Phêrô: “ Con sẽ dang tay ra, và người ta sẽ đưa con đi đến nơi mà con không muốn đến.”

Quả thật, để bước theo Thầy Chí Thánh cho đến cùng, Phêrô đã dâng hiến mạng sống mình, cũng trên thập giá, bày tỏ tình yêu son sắt của người tông đồ, đối với Chúa và với anh em đồng loại của mình. Luôn luôn hết lòng trung thành tin yêu Chúa, đó chính là Ơn Gọi của người tông đồ.

Chúng ta đang long trọng cử hành Năm Thánh mừng kính 160 Năm Ngày Sinh Nước Trời của hai thánh Phêrô Đoàn Công Quí và Emmanuel Lê Văn Phụng, tại Châu Đốc thân yêu của chúng ta. Cuộc đời, Ơn Gọi và sự hy sinh dâng hiến của các ngài là một điển hình của Người Tông Đồ đích thực của Đức Kitô.

Một Vị là linh mục, là Cha Sở đạo đức, thánh thiện, can đảm, hết lòng vì phần rỗi của giáo dân. Một Vị là Ong Câu trong giáo xứ, một Quý Chức trong cộng đoàn, nhiệt tình cộng tác với Cha Sở và bổn đạo để làm sáng danh Chúa, đem lại hạnh phúc thiên đàng cho nhiều người. Cả hai vị đều thao thức, trăn trở, nỗ lực, kiên trì đáp lại lời mời gọi của Chúa, thực hiện thánh ý Chúa trên cánh đồng truyền giáo đầy gian lao thử thách.

- Luôn luôn tìm kiếm Chúa. Mỗi vị một cách. Cha Thánh Phêrô ngay từ khi còn bé đã có lòng ước ao dâng mình cho Chúa. Khi được gia nhập vào đại chủng viện, rồi được gởi đi tu học tại Penang ( Mã Lai ), trở về quê hương thực tập mục vụ giữa thời buổi cấm cách khốc liệt, chịu chức Linh mục trong một hoàn cảnh thật khó khăn, thực hiện sứ mạng tông đồ với nhiều cam go, thử thách, Cha thánh Phêrô đã luôn luôn miệt mài tìm hiểu, học hỏi và ham mộ sống đời sống chứng nhân truyền giáo theo gương Thầy Chí Thánh cho đến cuối đời.

Ong Câu Emmanuel cũng vậy. Suốt cuộc đời, ông luôn luôn tìm kiếm Chúa. Nơi họ đạo Đầu Nước mà Ong được tuyển chọn làm Ong Câu giúp việc đạo. Nơi những người giáo dân trong khu xóm mà Ong thường xuyên gặp gỡ, dạy dỗ giáo lý mỗi ngày. Nơi những người thân yêu trong gia đình mà Chúa đã ưu ái gởi đến cho Ong. Ngay cả nơi những quan chức của Nhà Nước mà Ong đã từng tiếp xúc, làm việc. Ong đã miệt mài tìm kiếm và gặp được Chúa nơi những địa chỉ cụ thể như thế.

- Luôn luôn tin nhận Đức Kitô là Đấng Cứu Độ. Cho dù có gặp thời thuận tiện hay không. Cho dù có bị tù đày, giam cầm, bách hại, đòn vọt, tra tấn. Cho dù có bị cám dỗ, chiêu dụ, hay đe dọa, khủng bố. Các ngài vẫn không sờn lòng, không nao núng. Trong suốt bảy tháng trời bị giam giữ tại Châu Đốc, các ngài vẫn một mực kiên trì vững tin trước những lời dụ dỗ ngon ngọt của vua quan xúi giục bỏ đạo. Đáp lại, các ngài khẳng khái tuyên xưng: “ Chúng tôi là người giảng đạo; chúng tôi không thể bỏ đạo. Hơn nữa, đây là Đạo thật, do Thiên Chúa lập nên, để đem lại ơn cứu độ cho muôn người.”

Sau cùng, đáp lại câu hỏi của Chúa Giêsu: “ Con có yêu mến Thầy không ?- Con có yêu mến Thầy hơn những người này không ?-“, Cha thánh Phêrô và Ong Câu Emmanuel đã xác quyết một cách chắc chắn bằng việc sẵn sàng hy sinh chính mạng sống mình, tại bến Chà Và, còn gọi là Bến Cây Mét, Châu Đốc, vào ngày 31-7-1859. Một vị thì chịu tử đạo bằng bốn nhát đao chém vào cổ; một vị thì trở thành chứng nhân kiên trung anh dũng do bị xiết cổ, bẻ ngoặt đầu ra phía sau. Thật vậy, luôn luôn tin tưởng, trung thành và yêu mến Chúa hơn hết, các ngài đã chọn Chúa trước hết và trên hết.

Các ngài đã thực hiện trọn vẹn Ơn Gọi và sứ mạng cao quý của người Tông Đồ đích thực của Đức Kitô. Các ngài đã đáp ứng trọn vẹn lời mời gọi của Đấng Cứu Độ, nhiệt tình và năng nỗ làm việc cho Nước Chúa, cho việc cứu rỗi của các linh hồn..

Các ngài đã nêu gương sáng về Đức Tin kiên vững, Đức Mến nồng nàn, Đức Cậy vững vàng, nhất là lòng nhiệt thành loan báo cho mọi người Tin Mừng Tình Yêu và Ơn Cứu Độ của Thiên Chúa. Đây còn là mẫu gương sống động về tình nghĩa mục vụ giữa linh mục và giáo dân, giữa Cha Sở và Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ, ở khắp mọi thời và mọi nơi.

Trong dịp Năm Thánh mừng kính 160 Năm Ngày Sinh Nước Trời của hai thánh Phêrô Đoàn Công Quí và Emmanuel Lê Văn Phụng, chúng ta được mời gọi, cùng làm việc với Chúa trên cánh đồng truyền giáo tại địa phương thân yêu của chúng ta, cùng trở thành Tông Đồ đích thực của Đức Kitô trong cuộc sống đời thường của chúng ta.

Và để có thể trở thành những người cộng tác đắc lực của Chúa, 3 câu hỏi mà Chúa Giêsu đặt ra ngày xưa cho các Tông đồ và cho hai vị thánh thân yêu của chúng ta, vẫn còn giữ nguyên giá trị và tính cách thời sự của nó:

Trong cuộc sống đời thường, chúng ta tìm gì, chúng ta tìm ai ?- Chúa Giêsu là ai, đối với chúng ta ?- Chúng ta có yêu mến ngài hơn tất cả những người khác không ?-

Chính cuộc sống đời thường của chúng ta , với những việc làm cụ thể, thiết thực và hiệu quả, là câu trả lời xác đáng hơn hết, xem chúng ta có phải là Tông Đồ của Chúa hay không ?-

Xin hai thánh tử đạo Phêrô và Emmanuel cầu bầu cùng Chúa cho chúng ta luôn sống xứng đáng Ơn Gọi cao quý mà Chúa trao ban cho chúng ta.
 

Phát biểu chào mừng thánh lễ khai mạc Năm Thánh mừng kính 160 Năm hai thánh Phêrô Đoàn Công Quí và Emmanuel Lê Văn Phụng, sáng thứ tư, 31-7-2019


Trọng kính Đức Cha,/

Kính thưa Quý Cha Quản Hạt và Quý Cha,/

Kính thưa Quý Tu Sĩ/- Quý Ong Bà/ và Anh Chị Em thân mến,/

Trong tâm tình yêu mến biết ơn,/ chúng con xin kính dâng lên Đức Cha, Quý Cha và Quý vị Khách Quý lời chào mừng nồng nhiệt nhất của chúng con./  

Sự hiện diện rất đáng trân trọng này đã làm cho ngày lễ thêm phần long trọng, sốt sắng và vui tươi./ Chúng con xin hết lòng cám ơn./

Chúng con cũng nhớ đến hai Đức Cha Cố Gioan và Giuse thân yêu đang nghỉ dưỡng tại Tòa Giám Mục Long Xuyên./ Mặc dù không đến được với chúng con,/ nhưng các ngài vẫn luôn hiệp thông với chúng con,/ cách đặc biệt trong ngày đại lễ hôm nay./ Chúng con vẫn luôn cầu nguyện cho các ngài/ luôn được hồn an xác mạnh để tiếp tục giúp đỡ giáo phận thân thương của chúng ta./

Năm Thánh mừng kính 160 Năm Ngày Sinh Nước Trời của hai thánh tử đạo Phêrô Đoàn Công Quí và Emmanuel Lê Văn Phụng tại Châu Đốc/ là một dấu ấn đặc biệt về Đức Tin Son Sắt của người Tông Đồ nhiệt thành,/ trong sứ mạng loan báo Tin Mừng Tình Yêu của Đức Kitô,/ cho đồng bào ruột thịt vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long trù phú phì nhiêu này./

Ơn Toàn Xá được quảng đại trao ban trong Năm Thánh là dấu chứng tình yêu bao la của Thiên Chúa,/ của Đức Maria và của hai vị thánh/ dành cho những tâm hồn thành tâm thiện chí đến cầu nguyện/ và tĩnh tâm tại Trung Tâm Hành Hương Châu Đốc./ Vì thế,/ đây cũng là thời gian rất tốt để bày tỏ lòng cảm mến-tri ân về tất cả những ơn lành thánh thiêng đã,/ và sẽ được trao ban một cách hào phòng,/ cách đặc biệt là cho những người đang gặp khó khăn,/ thử thách,/ đau khổ,/ bất hạnh… Chắc chắn Chúa sẽ nhậm lời,/ và ban cho chúng ta nhiều niềm vui,/ bình an và hạnh phúc.

Nhân dịp này,/ chúng tôi xin gởi đến Quý Ong Bà và Anh Chị Em lòng biết ơn chân thành về lòng bác ái,/ sự quảng đại,/ chia sẻ và hỗ trợ đắc lực trong các công trình xây dựng của Trung Tâm Hành Hương,/ cách đặc biệt là Nhà Nguyện An Phú trong thời gian vừa qua./

Tất cả chúng ta đều biết,/ Trung Tâm Hành Hương Châu Đốc được xây dựng,/ duy trì và phát triển chỉ nhờ vào Tình yêu và lòng hảo tâm của tất cả Anh Chị Em xa gần./ Xin hãy tiếp tục cầu nguyện và giúp đỡ,/ để vùng đất thánh thiêng này luôn luôn có đủ điều kiện thuận lợi,/ giúp cho mọi người tĩnh tâm, hành hương và cầu nguyện sốt sắng,/ lãnh nhận nhiều ơn lành của Chúa./ Chắc chắn những hy sinh dâng hiến rất quý báu của mỗi người sẽ được Chúa,/ Đức Mẹ và hai thánh Phêrô-Emmanuel đoái nhận và bù đắp xứng đáng./

Cách đặc biệt,/ chúng tôi xin hết lòng cám ơn Chính Quyền các cấp đã nhiệt tình giúp đỡ cho ngày lễ hôm nay được thành công tốt đẹp. Xin kính chúc Quý vị luôn được nhiều sức khỏe, bình an và thành đạt./

Trọng kính Đức Cha,/

Kính thưa Quý Cha,/ Quý Tu Sĩ, Quý Ong Bà và Anh Chị Em thân mến,/

Trước khi dứt lời,/ một lần nữa, chúng con kính xin dâng lên Đức Cha, Quý Cha, Quý Tu Sĩ, Quý Ong Bà và Anh Chị Em lòng yêu mến biết ơn chân thành của chúng con./ Xin kính chúc tất cả một ngày lễ thật vui tươi,/ thật sốt sắng, thật nhiều ơn lành của Chúa./                                                                 

Đòan con đồng kính

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com