Thứ Sáu, 17 Tháng Bảy, 2015 00:00
Chúa nhật XVI Quanh năm B ( Mc 6, 30-34 )

Tin Mừng hôm nay kể lại cho chúng ta một cuộc hội họp của nhóm Mười Hai Tông đồ chung quanh Chúa Giêsu, khi các ông trở về sau chuyến đi rao giảng đầu tiên.

1- Khi Chúa Giêsu tập họp các tông đồ. Các tông đồ trở về sau chuyến đi rao giảng đầu tiên, được đánh dấu bằng những gì các ông đã sống. Các ông được tỏa sáng nhờ sự tỏa sáng của Tin Mừng mà các ông là những nhân chứng. Các ông cũng cảm thấy mệt nhọc thân xác, đến nỗi Chúa giêsu nghĩ rằng, cần phải bảo các ông nghỉ ngơi… Ngài tập họp các ông lại chung quanh ngài. Chắc chắn đó là thói quen của ngài vẫn thường làm, như thánh Gioan đã nhắc đến: nhiều lần ngài tụ họp với các môn đệ trên núi Cây Dầu ( Jn 18 ).

2- “ Các ông tường trình lại tất cả những gì các ông đã làm và giảng dạy”. Không nói cho biết nội dung, Tin Mừng gợi ý cho biết là, việc kiểm điểm đời sống có xác định ngày giờ trong cuộc đời tông đồ, bởi vì bắt đầu từ lúc đó, các ông được liên kết mật thiết với lời giảng dạy của Chúa Giêsu. Không phải là một cuộc nói chuyện tầm phào hay một cuộc trao đổi với nhau về những thủ thuật hoặc mánh lới hành động, mà là sự tường trình lại cái mình sống đã khích động các tông đồ và khuyến khích các ông trong việc phục vụ Tin Mừng.

*** Khi Chúa Giêsu tập họp chúng ta. Sách Tông Đồ Công Vụ nói về buổi họp mặt cử hành bí tích Thánh Thể như một “cuộc họp để bẻ bánh” ( Ac 20 ). Họp lại để cử hành bí tích Thánh Thể, chúng ta cũng được tập họp với Chúa Giêsu. Ngài đã từng nói: “ Ở đâu có hai, ba người họp lại nhân danh Thầy, thi Thầy ở giữa họ” ( Mt 18 ).

Cuộc họp mừng Thánh Thể là lắng nghe và chia sẻ. Sau những mệt nhọc và lo lắng trong một tuần lễ, chúng ta tường trình cho Chúa những biến cố xảy ra và những người chúng ta gặp gỡ. Khi trao ban cho chúng ta Mình và Máu thánh của ngài, ngài biến chúng ta trở thành những người cộng tác với ngài trong sứ mạng của ngài… Tất cả những buổi cầu nguyện cũng là một cuộc họp mặt với Đức Kitô, ở đó chúng ta chia sẻ với ngài tất cả những gì chúng ta sống. Thử hỏi chúng ta có dành thời gian ở với ngài không ?-

Tin Mừng chắc chắn không phải là một cuốn sách thủ bản năng động của nhóm. Nó không cung cấp cho chúng ta những công thức pha chế công hiệu để thực hiện thành công một buổi họp, ngay cả buổi họp của Giáo hội, hay của giáo xứ.

Tuy nhiên, chúng ta có thể nhặt nhạnh trong bài Phúc Âm hôm nay những chỉ dẫn quý báu cho cuộc họp mặt có tính cách xã hội rất quan trọng này là những cuộc gặp gỡ suy tư, tìm hiểu, nghiên cứu và tổ chức, kể cả trong các nhóm của chúng ta và những phong trào công giáo tiến hành.

* Dùng thời giờ để kiểm tra lại hành động của mình với người khác, đối chiếu kinh nghiệm của mình. Chấp nhận được sửa đổi và làm cho phong phú hơn, nhờ kinh nghiệm của người khác, tự đặt lại vấn đề, là chìa khóa của hiệu quả.

* Lắng nghe nhau, thay vì độc thoại hay áp đặt quan điểm của mình. Người ta nói rằng, một buổi họp thành công khi người yếu đuối nhất đã có thể bày tỏ ý kiến của mình.

* Hành động. Một buổi họp chỉ toàn là nói suông sẽ không đi đến đâu cả. Người ta mất thời giờ ở đó. Một cuộc họp thành công là một cuộc họp giúp lên đường, quyết định dấn thân vào những sự cộng tác mới cụ thể, làm thăng tiến những người tham dự..

Giáo Hội là tập họp chung quanh Đức Kitô và nhờ Đức Kitô. Chúng ta hãy là những người tập họp, như những chứng nhân và xây dựng.