Thứ Năm, 29 Tháng Năm, 2014 00:00
Hành hương Châu Đốc mừng hai thánh Tử Đạo

Năm nay, lễ mừng kỷ niệm Ngày Sinh Nước Trời lần thứ 154 của hai thánh tử đạo Phêrô – Emmanuel, tại Châu Đốc, được cử hành vào Năm Đức Tin; hơn nữa, đây cũng là ngày lãnh nhận Ơn Toàn Xá Năm Đức Tin, tại nơi các ngài đã tuyên xưng niềm tin. Điều đó đã làm nổi bật ý nghĩa và giá trị của việc sống, cử hành và loan truyền Đức Tin tại vùng đồng bằng Sông Cửu Long thân yêu này.

Ngày áp lễ, 30-7-2013, từ rất sớm, đã có rất nhiều người lần lượt tiến về khu vực nhà thờ. Có những đoàn đến từ rất xa, như Ban mê thuột, Nha trang, Phan Thiết.. Đường xa, mệt nhọc, nhưng trên gương mặt vẫn rạng rỡ niềm vui và bình an. Đến giữa trưa thì con số đã lên vài ngàn. Ban Trật Tự và Ban Tiếp Tân của Trung Tâm đã làm việc cật lực để hướng dẫn, sắp xếp nơi ăn, chốn ở, chỗ nghỉ ngơi cho mọi người.

Ngoài hai trường Võ Thị Sáu và Lê Lợi được Ban Tổ Chức mượn để dùng trong dịp lễ, Trung Tâm còn sử dụngNhà Đón Tiếp Khách Hành Hương đang được xây dựng; tuy chưa hoàn thành, nhưng với mặt bằng của tầng trệt và ba tầng lầu, công trình này đã có thể chuẩn bị sẵn sàng cho hơn một ngàn khách nghỉ qua đêm.

Chiều đến, vào lúc 18g30, theo truyền thống, Đêm Canh Thức được bắt đầu bằng nghi thức Kiệu Xương Thánh. Các linh mục, đại diện các em thiếu nhi, giới trẻ, Hiền Mẫu, Gia Trưởng và Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ kết thành một Đoàn Rước nhiều mầu sắc, trang trọng, tượng trưng cho mọi thành phần Dân Chúa. Trước Đài Hai Thánh Tử Đạo, tất cả thành kính dâng lên tâm tình ngưỡng mộ, yêu mến và biết ơn sâu sắc.

Nghi thức Niệm Hương do các em thiếu nhi cung kính cử hành trước thánh lễ muốn bày tỏ lòng tôn sùng và tri ân của những người thành tâm thiện chí. Linh mục Phêrô Nguyễn Tấn Khoa, Quản Hạt Châu Đốc, chủ sự thánh lễ đồng tế khai mạc. Trong bài chia sẻ Tin Mừng, Cha chủ tế khơi gợi lên ý nghĩa và mục đích của cuộc hành hương thánh thiêng. Tất cả mọi người đến đây, để tuyên xưng đức tin vào Đức Giêsu Kitô, Đấng Cứu Độ duy nhất, để bày tỏ lòng cảm mến, biết ơn về những ơn lành đã lãnh nhận, để cầu nguyện và xin ơn. Ai ai cũng biết mình bất toàn và bất xứng. Vì thế, với tất cả sự khiêm tốn, mỗi người cầu xin Đức Maria và hai thánhPhêrô Quí-Emmanuel Phụng chuyển cầu cùng Chúa những tâm tình, ước muốn và nguyện vọng tha thiết của chính mình và của những người thân yêu. Chắc chắn Chúa luôn đoái nhận và thương ban.

Chương trình Diễn Nguyện sau thánh lễ, đã thu hút rất đông người tham dự. «Tôi biết tôi tin vào ai» là chủ đề chính của ngày lễ. Dựa vào các tài liệu lịch sử truyền giáo của Giáo Hội Việt Nam, tiểu sử và hạnh thánh của hai thánh.

«Giờ Cầu Nguyện» được thực hiện trong nhà thờ, ngay sau đó, rất được nhiều người tham dự. Trong bầu khí  tĩnh lặng của đêm khuya, với ánh sáng mờ nhạt của bóng đêm huyền diệu, với ngọn nến lung linh trước bức ảnh Lòng Chúa Thương Xót linh thiêng được đặt tại cung thánh.

Trong đêm, các đoàn hành hương vẫn liên tục đổ về Trung Tâm Hành Hương. Bà con ở vùng chung quanh và những giáo xứ lân cận hoà nhập với đoàn người đông đảo từ khắp nơi đến vào lúc rạng sáng, làm cho ngày lễ thêm rộn rịp, tưng bừng và hoành tráng. Họ tranh thủ thời gian để kịp tham dự thánh lễ chính thức vào lúc 9.00 giờ sáng ngày 31-7-2013.

Khi Đức Cha Giuse Trần Xuân Tiếu, giám mục giáo phận Long Xuyên đến cổng nhà thờ, vào khoảng 8 giờ sáng, thì đã có một rừng người tràn ngập. Sân nhà thờ đã trở nên quá bé nhỏ cho một số đông quá lớn. Mọi người hân hoan chào đón vị mục tử thân thương, bằng những nụ cười tươi nở và những tràn pháo tay thật nồng nhiệt.

Thánh lễ mừng kính hai thánh tử đạo Phêrô-Emmanuel được bắt đầu bằng cuộc Rước Kiệu Xương Thánh một cách long trọng. Đến trước Đài Hai Thánh, cùng với khoảng 80 linh mục đồng tế, Đức Cha chủ tế đã dâng lên những nén hương nghi ngút, bày tỏ lòng tôn kính, mến yêu và biết ơn. Cộng đoàn Dân Chúa cùng hiệp ý, sốt sắng cất cao lời ngợi khen « Mừng Thánh Tử Đạo ». Tiếng hát mạnh mẽ, trầm hùng, vang dội của cộng đồng đã làm cho bầu khí ngày đại lễ càng thêm long trọng, phấn khởi và vui tươi.

Vị đại diện Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ Châu Đốc, thay mặt toàn thể cộng đoàn Dân Chúa dâng lên Đức Cha và Quý Cha lời chào mừng nồng nhiệt và lòng cảm mến sâu sắc, đồng thời cũng bày tỏ lòng biết ơn chân thành đối với Quý ân nhân xa gần đã nhiệt tình cộng tác và chia sẻ trong công trình xây dựng Nhà Đón Tiếp Khách Hành Hương.

Trong bài giảng, Đức Cha chủ tế nhấn mạnh: Cuộc đời, ơn gọi và sự hy sinh dâng hiến của hai vị thánh đã để lại một mẫu gương sáng ngời cho tất cả mọi tín hữu. Thánh Phêrô Quí là một linh mục đạo đức, thánh thiện, và là một Cha sở nhiệt thành, tận tuỵ với bổn đạo. Thánh Emmanuel Phụng là một giáo dân gương mẫu, và là một ông Câu hết lòng với bà con. Vì niềm tin vào Đức Giêsu Kitô, cùng sống và làm việc với nhau trong hoàn cảnh khó khăn, cấm cách, hai vị đã cùng lãnh triều thiên tử đạo chung với nhau. Điều đó mời gọi mỗi người ý thức, sống trong tình yêu thương hiệp nhất, nỗ lực cộng tác với nhau trong vai trò của mình, xây dựng và phát triển Nước Chúa tại địa phương thân yêu của mình, để cùng tuyên xưng và làm chứng niềm tin truyền thống, từ thời các tông đồ: Tôi Biết Tôi Tin Vào Ai. Từ đó, tất cả sẽ làm nên Một Hội Thánh Tham Gia và Hiệp Thông, vì Sứ Vụ.

Trước khi kết thúc thánh lễ, Đức Cha Giuse đã ưu ái ban phép lành trọng thể, với Ơn Toàn Xá Năm Đức Tincho tất cả mọi người hiện diện. Sau đó, mọi người tham dự nghi thức Hôn Xương Thánh, để bày tỏ lòng tôn kính sùng mộ đối với hai vị thánh, với ước nguyện sẽ luôn sống đức tin kiên vững, trong cuộc sống đời thường.

Trước khi chia tay, mỗi vị khách hành hương vui vẻ nhận một Phần Quà Lương Thực, lót lòng trên đường về. Dù đã chuẩn bị 10.000 suất dành cho những anh chị em đến từ nơi xa, thế nhưng, vẫn không đủ cho tất cả. Bà con xem những phần quà này như là Lộc Thánh của Đức Maria và hai thánh tử đạo Phêrô-Emmanuel thân ái trao ban.

Buổi lễ kết thúc, nhưng đã để lại trong tâm hồn từng người những tâm tình thánh thiêng, sâu lắng, đạo đức... Mỗi người ra về đều mang theo những dấu chỉ của tình yêu Thiên Chúa được trao ban một cách quảng đại, phong phú.

Thật vậy ! Phải chứng kiến nhiều đoàn người đông đảo đến với Châu Đốc mừng lễ với sự hăm hở, mừng vui, chan hoà tình huynh đệ gần gũi, mặc dù đường xá xa xôi và những tiện nghi tối thiểu của Trung Tâm Hành Hương vẫn còn thiếu thốn; phải tận mắt chứng kiến những con người thành tâm tham dự thánh lễ sốt sắng, chăm chú lắng nghe lời giảng dạy của vị chủ chăn, hoặc yên lặng suy tư, cầu nguyện trong nhà thờ, trước tượng đài Đức Mẹ và hai thánh tử đạo; phải nhìn thấy những hàng người dài bất tận trước các Toà Giải Tội để lãnh nhận bí tích Hoà Giải, với lòng thống hối ăn năn, mong muốn trở về với Thiên Chúa Tình Yêu; và phải nhìn thấy những nỗ lực vượt bực, những nhiệt tình hăng hái, sự niềm nở hiếu khác và tinh thần phục vụ cao quý của bà con giáo dân Châu Đốc... thì mới cảm nghiệm được một đức tin mạnh mẽ, một tình yêu tha thiết, một sự trông cậy và phó thác trọn vẹn, một sự sùng kính đặc biệt dành cho Đức Maria và hai thánh tử đạo Phêrô-Emmanuel.

Thiết tưởng đây cũng là một dịp rất tốt để làm nổi bật ý nghĩa và giá trị của việc sống, cử hành và loan truyền Đức Tin trong Năm Đức Tin vậy.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tường trình từ Châu Đốc, ngày 31-7-2013

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com