Thứ Năm, 15 Tháng Tư, 2021 00:00
Chúa nhật III Phục Sinh Năm B ( Lc 24, 35-48 ) năm 2021

Bằng nhiều cách thức khác nhau và bằng tất cả các giọng điệu, các bản văn Kinh thánh mùa Phục sinh gởi cho chúng ta cái kinh nghiệm đặc biệt và dứt khoát mà các tông đồ đầu tiên đã sống. Những con người này đã biết Đức Kitô một cách thân tình, các ông đã tận mắt nhìn thấy ngài chết. Các ông đã không còn hy vọng được nhìn thấy ngài nữa. Thế mà, bây giờ ngài lại đang ở giữa các ông. Ngài nói chuyện và ăn với các ông. Các ông hoàn toàn hoảng hốt vì điều đó; sau đó, các ông từ từ đi đến một sự chắc chắn thay đổi cuộc đời các ông, khi đã cảm nhận và xác tín rằng: Đức Kitô đã phục sinh, ngài tiếp xúc với chúng ta, ngài tháp tùng chúng ta, chúng ta có thể lại kết hiệp mật thiết với ngài.

Đối với các tông đồ, khẳng định việc Chúa sống lại là điều chính yếu. Nó là trung tâm của tất cả. Tất cả thay đổi theo việc người ta tin hay không tin. Các môn đệ sẽ đi đến chỗ dâng hiến mạng sống của mình để làm chứng cho điều mà các ông đã cảm nghiệm vào buổi sáng hôm sau Phục sinh.

Nếu các tông đồ trao ban cảm nghiệm bản thân của chính mình như thế, thì không phải là để rút ra cho mình một sự tự kiêu nào đó. Các ông ý thức rằng, các ông có một sứ mạng phải thực hiện: sứ mạng mời gọi anh chị em khắp nơi hiểu rõ rằng, Chúa Giêsu, chịu chết dưới thời Phongxio Philatô, đã phục sinh.

Khi nhớ lại những gì mà các môn đệ đầu tiên đã sống, chúng ta thường có khuynh hướng xem các ông như những người được ưu đãi. Chúng ta nghĩ rằng, sẽ là tuyệt vời biết bao, nếu Đức Kitô thực hiện lại cho chúng ta những gì đã làm cho các tông đồ ngày xưa. Rõ ràng là cái ước vọng này sẽ không thực hiện được, bởi vì cái cảm nghiệm của các chứng nhân đầu tiên là độc nhất. Tuy nhiên, điều đó không có ý muốn nói rằng, chúng ta không còn gì cả, và chúng ta không có thể cảm nghiệm được sự hiện diện của Đấng Phục Sinh. Ngược lại, điều đó là có thể đối với chúng ta, mặc dù những cảm nghiệm của chúng ta không phải là bản sao thuần tuý và đơn giản về những gì đã xảy ra cho Nhóm Mười Một và một số phụ nữ được trao cho sứ mạng kể lại việc sống lại của Chúa Giêsu.

Chúng ta hãy lấy cuộc phiêu lưu xảy đến với các môn đệ trên đường Emmaus làm ví dụ. Hôm nay Phúc Âm nhắc đến điều đó. Những con người này đã nhìn thấy sự hiện diện của Chúa Giêsu ở giữa họ khi ngài đã bẻ bánh. Không có việc bẻ bánh này, Đức Kitô sẽ vẫn là một người xa lạ đối với họ. Thế nhưng, việc bẻ bánh này đã đánh thức niềm tin của họ. Bấy giờ họ đã biết, và họ đã tin rằng, Đấng mà họ yêu mến và đi theo, đã sống lại và trở về với họ.

Mà nghi thức bẻ bánh này trước tiên được thực hiện vào bữa tiệc Thánh Thể vào chiều Thứ Năm Tuần Thánh; rồi, sau đó lại được thực hiện ở một quán trọ tại làng Emmaus, luôn luôn ở trong tầm tay sử dụng của chúng ta mỗi ngày. Nó là một nơi ưu tiên và dễ dàng đi đến, trong đức tin, để chúng ta có thể hiểu biết rằng, Đức Kitô hằng sống.

Cũng đừng quên rằng, bằng một cách chắc chắn là huyền nhiệm, nhưng rất thực tế, Đức Kitô mỗi ngày để cho chúng ta gặp gỡ trong khi chúng ta tiếp xúc với những người chung quanh, cách đặc biệt trong khi tiếp xúc với những người bé nhỏ và nghèo nàn. “ Ta đói, càc ngươi đã cho Ta ăn. Ta khát, các ngươi đã cho Ta uống… Điều mà các ngươi làm cho người bé nhỏ nhất trong những người thân của Ta, là các ngươi làm cho chính Ta” ( Mt 25 ). Những lời nói thật cao siêu ! Những lời nói không thể nào quên đã làm cho cuộc gặp gỡ với Đức Kitô sống lại từ cõi chết, trở nên rất gần gũi và rất dễ dàng.

Theo ánh sáng của thư của Thánh Gioan, chúng ta còn có thể nêu lên rằng, việc tuân giữ các giới răn là một phương thế khác dành cho chúng ta phải làm để cảm nghiệm được sự hiện diện của Đấng Phục Sinh. Thánh Gioan đã viết: “ Và đây, chúng ta có thể làm thế nào để biết rằng, chúng ta biết Chúa Giêsu; chính là trong khi tuân giữ các giới răn”.

Nếu đang khi rèn sắt, mà chúng ta trở thành thợ rèn, thì chính là đang khi thực hành lời giáo huấn của ngài mà chúng ta khám phá ra Đức Kitô, mà chúng ta hiệp thông với sự sống của ngài, và chúng ta đã tham dự vào sự phục sinh của ngài.

Thật là may mắn, là các môn đệ đầu tiên vì điều duy nhất mà họ đã sống; thế nhưng, chúng ta cũng thật may mắn, vì bằng biết bao nhiêu cách thế, chúng ta có thể lên đường với Đấng Phục Sinh, và khám phá ra, ngài hằng sống giữa chúng ta.

Chỉ có điều là chúng ta có tin nhận và đón tiếp ngài hay không mà thôi.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com