27788 giờ 33 phút trước
Chúa nhật IV Phục Sinh Năm B ( Ga 10, 11-18 ) năm 2021

Trước kia, người ta còn cầu nguyện nhiều cho các ơn gọi. Môi trường kitô giáo hỗ trợ các ơn gọi. Các bậc cha mẹ rất hãnh diện dâng con mình cho Chúa. Lòng trung tín đã không bị hoài nghi. Người ta dấn thân một cách dễ dàng cho một đời sống dâng hiến. Những phương tiện truyền thông để khơi gợi ơn gọi không bao giờ thiếu. Người ta tin vào ơn gọi...

Ngày nay, người ta ít cầu nguyện cho ơn gọi. Các ơn gọi trở nên hiếm hoi. Các gia đình có ít con. Sự hao hụt lớn của những sự từ bỏ nửa chừng những năm sau này, đã làm nảy sinh sư nghi ngờ đối với khả năng có thể triển nở khi phục vụ Chúa. Có biết bao lý do để giải thích một sự thiếu thốn nhiệt tình nào đó đối với việc tuyển chọn.

Vào Chúa nhật cầu cho ơn gọi, điều gì điều chỉnh cách suy nghĩ của chúng ta ?- Đâu là những hướng tìm tòi của tương lai ?- Người ta còn tin vào các ơn gọi nữa không ?-

Trước tiên là đón tiếp giới trẻ. Chúng ta biết tất cả vấn đề của các thế hệ. Người ta biết những khó khăn mà giới trẻ đang gặp, để có chỗ đứng trong xã hội và Giáo Hội. Tương lai của Giáo Hội là giới trẻ. Một giới trẻ còn có khả năng quảng đại và dấn thân, nhưng cũng đòi hỏi người ta phải tin cậy. Cần phải quan tâm và lắng nghe các người trẻ. Nếu không có sự đón tiếp những người trẻ, thì làm thế nào có thể có những ơn gọi ?-

Đồng thời, tháp tùng những người trẻ là điều rất cần thiết. Ngày xưa, người ta chăm sóc những người trẻ như chăm sóc một cây non. Người ta theo dõi sự phát triển của chúng. Người ta bao bọc chúng bằng tình yêu thương. Chúng đã lớn lên trong sức mạnh, an bình và tình yêu.

Ngày nay, có biết bao nhiêu người trẻ sống trong sự cô đơn, hay trong những gia đình không có tình yêu. Một chút giống như một cây thiếu nước và không khí, chúng còi cọc, èo uột. Việc tháp tùng những người trẻ trở nên cần thiết. Họ cần gặp gỡ Thiên Chúa trong một người tháp tùng có bản lãnh, có chiều sâu và có kinh nghiệm. Để hướng dẫn, nâng đỡ, động viên, chia sẻ và khuyến khích.

Ngoài ra là chúng từ của những người đi trước. Từ những năm vừa qua, chứng từ này đã mất đi giá trị của nó với nhiều cuộc từ nhiệm mà Giáo Hội đã gặp phải. Những người trẻ đã trở nên hoài nghi. Thử hỏi, ai dám liều lĩnh dấn thân trong một hướng đi của cuộc sống mà ở đó có vẻ không thấy có hạnh phúc ?-

Cách đây hai năm, một giám mục đã thú nhận với tất cả sự thẳng thắn với một vị khách rằng, điều gây ảnh hưởng hơn hết những người chủng sinh trẻ này trong sự chọn lựa của họ, chính là cái hạnh phúc được tỏ lộ ra trong đời sống của các linh mục lớn tuổi. Cách loan truyền hay hơn hết, vẫn còn là điều đó. Ai hài lòng trong bậc sống của mình, thì biết trao ban cái hương vị cuộc sống đó cho người khác.

Điều quan trọng hơn hết vẫn là phải tìn tưởng vào những lời mời gọi của Chúa Giêsu. Chúa Giêsu tiếp tục mời gọi. Những lời mời gọi của ngài cũng luôn luôn hấp dẫn và mang lấy tương lai. Thử hỏi chúng ta có quan tâm đủ để giới thiệu cho những người trẻ cái tương lai chất chứa trong những lời đáp trả đẹp đẽ với Chúa, do những người được ngài mời gọi hay không ?- Lời đáp trả của hai anh em Phêrô và Anrê: “ Lập tức, bỏ lưới lại đó, các ông đi theo ngài ( Mt 4 ). Hay, câu trả lời của Lêvi, người thu thuế: “ để lại tất cả, ông chỗi dậy và theo ngài” ( Lc 5 ).

Chính là cho chúng ta, những người chủ chăn, mà trách nhiệm khai tâm cho những người trẻ có cảm nghiệm này về Thiên Chúa. Lời kêu gọi này đã hấp dẫn biết bao người, ngày nay vẫn còn có sức mạnh lôi cuốn những người trẻ.

Sau cùng, trông cậy trong lời cầu nguyện. Lời cầu nguyện đã gặp phải thời kỳ hạn hán. Lời khẳng định của Chúa Giêsu “ Hãy cầu xin và sẽ nhận đượcdường như không còn được quan tâm. Có thể là tất cả những cơn khủng hoảng mà chúng ta đã trải qua và những con đường mới mà chúng ta phải tìm kiếm, làm chúng ta xao lãng lời cầu nguyện này cho các ơn gọi của chúng ta.

Chúa nhật cầu nguyện cho các ơn gọi cung cấp cho chúng ta những cơ hội thật tốt đẹp và thuận lợi, cho những người trẻ sẵn sàng, quảng đại, vui vẻ và sẵn sàng đón nhận lời mời gọi của Chúa, dấn thân phụng sự Chúa và phục vụ Anh Chị Em của mình. Cho hạnh phúc Nước Trời.

 

 

 

 

 

 

 

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com