Thứ Năm, 29 Tháng Mười Hai, 2016 00:00
Chúa nhật - Lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa ( Lc 2, 16-21 )

Hôm nay là ngày đầu năm dương lịch, Giáo Hội mời gọi chúng ta mừng kính Đức Maria Mẹ Thiên Chúa với tất cả sự kinh trọng và lòng biết ơn. Bởi vì nhờ Mẹ, Đấng Cứu Thế đã sinh ra cho chúng ta. Tám ngày sau lễ sinh nhật của Đức Giêsu, Chúa chúng ta, chúng ta cùng tôn vinh Đức Maria, Mẹ của Đấng trao ban sự sống cho muôn loài.

Thế nhưng, chúng ta phải hiểu thế nào về tước vị là Mẹ Thiên Chúa của Đức Maria ?

Trước hết, Đức Maria không phải là Mẹ sinh ra Thiên Chúa tự hữu hằng có đời đời ; không phải là mẹ cá nhân kết hợp với Thiên Chúa, cũng không phải là mẹ của bản tính loài người có hồn xác của Chúa Giêsu, mà chỉ là Mẹ Thân Xác Chúa Giêsu. Điều đó cũng giống như các bà mẹ khác, chỉ sinh con về phần xác, chứ không sinh ra linh hồn đứa con ; nhưng, các bà vẫn thực là mẹ của những đứa con của mình.

Cũng vậy, Đức Maria, tuy chỉ sinh thân xác của Chúa Giêsu, nhưng cũng thực sự là Mẹ Chúa Giêsu ; mà, Chúa Giêsu vừa là Thiên Chúa thật, vừa là người thật, nên Đức Maria cũng là Mẹ Thiên Chúa. Chân lý này đã được Công đồng Ephêsô long trọng công bố vào năm 431, buộc mọi người phải tin.

Thứ đến, Đức Maria Mẹ Thiên Chúa là một tước hiệu đã có từ lâu đời trong niềm tin sâu sắc và sốt mến của người giáo dân đối với Đấng đã cưu mang, dưỡng nuôi, cộng tác với  Đấng Cứu Thế, nhập thể làm người, để đem lại sự giải thoát và hạnh phúc bất diệt cho con người. Chính mối liên hệ mật thiết của lòng yêu mến, sự tin cậy, và vâng phục thánh ý Thiên Chúa của Đức Maria và với Chúa Giêsu đã làm nên ý nghĩa và giá trị của tước vị Mẹ Thiên Chúa.

Hơn nữa, Phúc Am nhiều lần cho thấy mối liên hệ giữa Chúa Giêsu và Đức Maria không chỉ là mối liên hệ huyết thống. Đức Maria là Mẹ của Chúa Giêsu, không phải chỉ vì đã sinh ra Chúa Giêsu tại hang đá Bêlem, cũng không phải chỉ vì đã cho bú mớm và nuôi dưỡng ngài tại Nagiarét, mà chính yếu hơn hết là vì, Đức Maria là người đã lắng nghe và thực hiện Lời Chúa.

Chúng ta còn nhớ, một hôm, trước những lời giáo huấn sâu sắc, mới mẻ, đầy tình yêu thương, thông cảm, tha thứ của Chúa Giêsu, một người phụ nữ đã lớn tiếng ca tụng Người Mẹ đã cưu mang và đã cho ngài bú. Nghe những lời đó, Chúa Giêsu mời người phụ nữ và những người chung quanh đi xa hơn nữa trong cái nhận định tốt đẹp đó. Đối với Chúa Giêsu, điều đáng trân trọng và quý giá, chính là niềm tin, lòng yêu mến và phó thác được thể hiện qua việc lắng nghe và thực hiện Lời Chúa.

Một lần khác, khi Chúa Giêsu đang giảng dạy, rất đông dân chúng bu quanh, thì có người báo cho biết là, có Mẹ và anh em ngài muốn gặp ngài. Nhân dịp này, Chúa Giêsu cũng khẳng định : những ai lắng nghe và thực hiện thánh ý Thiên Chúa là Mẹ và là anh em của ngài.

Lắng nghe Lời Chúa và thực thi thánh ý Chúa. Đó chính là cái cốt lõi cuộc sống, ơn gọi và hạnh phúc của con người. Đức Maria là người đầu tiên đã sống như thế. Và, Đức Maria xứng đáng được xưng tụng là Mẹ Thiên Chúa.

Hôm nay là ngày cầu nguyện cho Hòa Bình Thế Giới. Sáng kiến này do Đức Giáo Hoàng Phaolô VI khởi xướng vào năm 1968, để kêu gọi, khuyến khích, cổ vũ và hành động để cho mọi dân nước được sống trong hòa bình. Theo lời ngài đề nghị, đây là dịp rất tốt để chúng ta tôn thờ Vua Hòa Bình mới sinh ra tại Bêlem, nghe lại lời chúc bình an của thiên thần cho người thiện tâm, và để cầu xin Chúa Giêsu Hài Đồng, nhờ sự cầu bầu của Nữ Vương Hòa Bình, ban cho chúng ta ơn cao cả nhất là Ơn Hòa Bình.

Thật vậy, trong dịp đầu năm mới, tất cả mọi người, ở khắp mọi nơi, đều mong ước và cầu chúc cho nhau những gì tốt đẹp, nhất là Hòa Bình, Bình An. Quà tặng quý báu này phát xuất từ Thiên Chúa, từ Chúa Giêsu, như lời ngài đã nhắn nhủ:« Thầy để lại bình an cho các con. Thầy ban bình an của Thầy cho các con » ( Ga 14, 27 ). Hoa trái của Hòa Bình là tình yêu, niềm vui, hy vọng và hạnh phúc. Đây là khát vọng tha thiết nhất của con người, nhất là con người thời đại hôm nay. Nhưng dường như chưa bao giờ đạt được như mong muốn. Vì thế, cầu nguyện và hành động là điều cần thiết, để có thể lãnh nhận Ơn Hòa Bình của Thiên Chúa.

*** Mừng lễ Đức Maria MẹThiên Chúa, theo gương Đức Maria, chúng ta hãy nhìn lại mối liên hệ giữa chúng ta với Đức Kitô. Lãnh nhận bí tích Rửa tội, có danh nghĩa là Kitô hữu, có tên gọi là Người Công giáo .. mà thôi, thì chưa đủ. Chúng ta chỉ thực sự gắn bó với ngài, trở thành môn đệ của ngài, khi biết lắng nghe và thực hiện thánh ý của Thiên Chúa, được thể hiện bằng những việc làm cụ thể, trong cuộc sống đời thường.

Đức Maria là Mẹ của Chúa Giêsu, nhưng cũng là Mẹ thật của chúng ta. Dưới chân thập giá, qua thánh Gioan, Chúa Giêsu đã ủy thác Đức Maria cho chúng ta, và trao gởi chúng ta cho Đức Maria. « Này là con bà ! ». «  Đây là Mẹ con ! ». Chắc chắn với tư cách là Mẹ của chúng ta, Đức Maria sẽ luôn thương yêu, dìu dắt, hướng dẫn chúng ta trên đường về hưởng hạnh phúc với Chúa. Vì thế, chúng ta hãy tin tưởng, cậy trông và phó thác nơi Đức Maria. Bởi vì, xưa nay, chưa từng nghe có ai chạy đến kêu xin cùng Mẹ mà Mẹ chẳng nhậm lời.

Sau cùng, để có thể xứng đáng lãnh nhận Ơn Hòa Bình do Thiên Chúa thương ban, chúng ta cần phải nỗ lực, cộng tác và làm việc, từ nơi chính bản thân chúng ta, gia đình chúng ta, giáo xứ thân yêu của chúng ta và với mọi người. Một gương mặt hiền lành, một nụ cười vui tươi, một ánh mắt nhân ái, một cái bắt tay thân mật, một cử chỉ biểu lộ lòng tốt… đều là những chất xúc tác cho Ơn Hòa Bình nẩy mầm, lớn lên và phát triển, sinh hoa kết trái.

Xin Đức Maria Mẹ Thiên Chúa thương cầu bàu cùng Chúa cho chúng ta.