Thứ Năm, 06 Tháng Năm, 2021 00:00
Chúa nhật VI Phục Sinh B ( Ga 15, 9-17 ) năm 2021

Khi nói về tinh yêu, thánh tông đồ Gioan biết mình nói về điều gì. Ngài đã suy nghĩ rất nhiều về cái thực tại này, và đã sống nó rất nhiều. Chính vì thế mà ngài nói về nó một cách rất phong phú, một cách rất dễ dàng và một cách rất sâu sắc. Phúc Am nói về ngài là, ngài là «  môn đệ mà Chúa Giêsu yêu mến ». Chính thánh Gioan đã định nghĩa Thiên Chúa khi nói rằng, ngài là « tình yêu. »

Khi diễn tả chủ đề tình yêu, thánh Gioan không làm như người ta thường làm trong những bài hát, hay những khúc dân ca, những tiểu thuyết tình cảm, hay những phim ảnh. Ngài không chăm chú trước hết về những tình yêu nhân loại, nhưng ngài chiêm ngưỡng tình yêu là Thiên Chúa. Chính là từ tình yêu ở nơi Thiên Chúa mà ngài nói về tình yêu nhân loại và, một cách đặc biệt hơn nữa, nói về tình yêu của người kitô hữu mà các môn đệ của Đức Kitô phải làm chứng cho nhau.

Suy tư của thánh Gioan dựa trên một chân lý mà, tự chúng ta, chúng ta không thể nào biết được, nhưng đã được Thiên Chúa bày tỏ cho chúng ta. Chân lý này, chính là chúng ta được Đức Kitô yêu mến như chính ngài đã được Cha ngài yêu mến. Tình yêu của Chúa Cha đi qua trong Chúa Con, và từ Chúa Con, đi đến chúng ta.

Cần phải nhấn mạnh điều này : Chúng ta được chính Thiên Chúa yêu mến ; ngài là Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Thiên Chúa nhìn thấy chúng ta đáng yêu. Thiên Chúa yêu mến chúng ta mặc kệ sự hữu hạn của chúng ta, mặc kệ sự nghèo nàn, tầm thường của chúng ta, mặc kệ những yếu đuối của chúng ta. Ngài yêu mến chúng ta mặc kệ những lầm lạc của chúng ta và những sự từ chối của chúng ta. Ngài yêu mến chúng ta một cách vĩnh viễn. Chúng ta là những tạo vật được yêu mến : những tạo vật theo hình ảnh ngài và giống như ngài ; và vì thế, xứng đáng được ngài yêu mến.

Tình yêu mà Thiên Chúa mang đến cho chúng ta có những hiệu quả quan trọng đối với chúng ta. Nhờ tình yêu này, mà chúng ta là «  con của Thiên Chúa ». Và đó không phải chỉ  là một danh hiệu đẹp đẽ. Thánh Gioan xác định rõ : Không những chúng ta được gọi là con của Thiên Chúa, mà chúng ta thực sự là thế ( 1Ga 3,1 ). Nhờ vào tình yêu này, mà chúng ta « biết Thiên Chúa ». Sự hiểu biết này trước hết không phải là thuộc lãnh vực lý trí, mà là thuộc lãnh vực sự sống. Đó là một sự hiểu biết làm cho chúng ta kết hợp vào sự sống của Thiên Chúa, đến độ chúng ta có thể nói, với tất cả sự thật, rằng, chúng ta là những người thân tín của ngài, những người bạn hữu của ngài, những người con của ngài.

Chúng ta hãy ở trong tình yêu. Thánh Gioan rất ý thức rằng, được Thiên Chúa yêu mến, hiểu biết Thiên Chúa, trở thành con cái của Thiên Chúa là một công việc đẹp đẽ nhất, một sự phong phú lớn lao nhất mà chúng ta có thể có được. Chính vì thế mà ngài nhấn mạnh: «  Các con hãy ở trong tình yêu của Thầy », nghĩa là các con đừng lìa xa tình yêu mà Thầy đã dành cho các con, các con đừng dửng dưng, đừng làm tổn hại nó, đừng hủy diệt nó. Ngược lại, các con hãy gìn giữ nó như một tài sản rất quý báu, như một tài sản quý báu nhất đang ở trong đôi tay của các con.

Làm thế nào ?- Câu trả lời rất rõ ràng : trong khi tuân giữ các giới răn và trong khi chúng ta yêu thương nhau, như chính Đức Kitô đã yêu thương chúng ta. «  Nếu các con trung tín với những giời răn của Thầy, các con sẽ ở lại trong tình yêu của Thầy.. Đây là giới răn của Thầy : Các con hãy yêu thương nhau, như Thầy đã yêu thương các con. »

Như thế, chúng ta ở lại trong tình yêu của Chúa Cha và trong tình yêu của Đức Kitô, khi chúng ta sống trong tình yêu, khi chúng ta yêu mến những anh chị em ở chung quanh chúng ta. Trong khi yêu thương họ, như chúng ta được Đức Kitô yêu mến.

Chữ «  như » này là tất cả một chương trình. Một chương trình đòi hỏi nghiêm túc. Đức Kitô đã yêu thương chúng ta một cách vô tư. Ngài đã yêu thương chúng ta khi sẵn sàng phục vụ chúng ta. Ngài đã yêu thương chúng ta vượt qua bên kia sự dữ đang ở trong chúng ta. Ngài đã yêu thương chúng ta, và ngài còn yêu thương chúng ta, ngay cả khi chúng ta không hề đáp lại tình yêu của ngài. Ngài đã yêu thương chúng ta bằng cách trao ban cho chúng ta sự sống của ngài. Quà tặng này là bằng chứng của sự nghiêm túc, của sự đích thực và của sự sâu thẩm của tình yêu của ngài.

Và đó là mẫu gương được đề nghị. Một lý tưởng mà chúng ta sẽ không bao giờ đạt tới được. Chúng ta không phải là Thiên Chúa ! Không bao giờ chúng ta yêu mến như Thiên Chúa, và như Con của ngài yêu mến chúng ta. Tuy nhiên, điều đó không ngăn cản chúng ta được mời gọi vươn lên đến cái lý tưởng này, mỗi ngày.

Khi người ta yêu mến ai, người ta chờ đợi tất cả nơi người ấy. Đó là điều Chúa Giêsu muốn nhắn nhủ và mời gọi chúng ta.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com