Thứ Năm, 10 Tháng Sáu, 2021 00:00
Chúa nhật XI Quanh năm B ( Mc 4, 26-34 ) năm 2021


Sự phát triển của Vương Quốc. Các Sách Tin Mừng thường nói về Vương Quốc, hay Nước Thiên Chú
a. Đó là một thực tại chính yếu mà vì nó, Chúa Giêsu đã đến trên trần gian, và vì nó, ngài đã trao hiến mạng sống của ngài.

Thế nhưng, một cách chính xác Nước Thiên Chúa này là nước nào ?- Người ta nhìn thấy nó ở đâu ?- Nhờ những dấu chỉ nào mà người ta nhận ra nó ?-

Thật là không dễ dàng gì trả lời với một sự sáng sủa tuyệt đối cho tất cả những vấn nạn này, bởi vì Chúa Giêsu đã không bao giờ nghĩ rằng là tốt để định nghĩa bản chất của Vương Quốc của Cha ngài, như một nhà tâm lý học hay một nhà khoa học thường làm.

Đúng hơn, ngài nói về nó bằng những dụ ngôn. Ngài sử dụng những dụ ngôn bằng cách so sánh để chỉ rõ Nước Thiên Chúa và để diễn tả nó. Ngài nói: “ Vương Quốc giúp nghĩ đến điều này, đến điều kia. Nó giống như cái này, giống như cái kia.”

Trong khi đọc một cách chăm chú tất cả những bản văn Phúc Am nói về nó, người ta hiểu một cách khá dễ dàng là, Nước Thiên Chúa ở nơi mà Thiên Chúa được yêu mến, và ở nơi mà tình yêu của ngài được tỏ lộ ra. Nó ở nơi mà những con người đón tiếp nhau, tôn trọng lẫn nhau và giúp đỡ lẫn nhau, động viên nhau. Thật rõ ràng, ngài cũng ở những nơi mà người ta tha thứ cho nhau, những nơi mà người ta rao giảng Tin Mừng cứu độ, những nơi mà người ta đón nhận Đức Kitô trong niềm tin, những nơi mà người ta hành động cho sự công bình, những nơi mà người ta đứng về phía người nghèo. Chắc chắn là nó ở khắp nơi, những nơi mà các môn đệ của Đức Kitô cố gắng đem Tin Mừng ra thực hành. Nó cũng ở nơi Giáo Hội của Đức Kitô, mặc dù không được đóng khung trong Giáo Hội và không hòa lẫn với Giáo Hội. Vương Quốc thì rộng lớn hơn Giáo Hội. Nó vượt quá Giáo Hội. Nó được lan rộng khắp nơi trong thế giới. Tuy nhiên, chỉ trong thế giới bên kia chúng ta sẽ nhìn thấy nó trong tất cả vẽ huy hoàng của nó.

Trong khi chờ đời ngày này, chúng ta được mời gọi hãy tin vào sự hiện hữu của Nước Thiên Chúa ở giữa chúng ta. Chúng ta cũng được mời gọi hãy khám phá ra những dấu chỉ của sự hiện diện của nó, và hãy làm việc để xây dựng nó, với một sự kiên trì bền bỉ. Đó là ý nghĩa của hai dụ ngôn nhỏ mà chúng ta vừa lắng nghe.

“ Như một người gieo hạt giống vào trong ruộng của mình…” Chúa Giêsu đã nói với đám đông: “ Nước Thiên Chúa giống như người kia đã gieo hạt xuống đất; người đó ngủ hay thức, đêm hay ngày, hạt giống cứ đâm mầm và mọc lên thế nào, người đó cũng không hay biết nữa.”

Vương Quốc này trong thời đại chúng ta cũng như thế. Thiên Chúa chăm sóc. Chính ngài chăm chút làm cho nó lớn lên. Thường thường hành động của ngài thì khó có thể cảm nhận được. Thường thường hành động của ngài không có thích hợp với những gì mà chúng ta mong đợi. Rất nhiều khi, nó lại là điều nghịch lý khác thường. Thiên Chúa biết làm cho sự thiện thoát ra từ sự dữ. Ngài biết thu được lợi ích từ những sai lầm và những vụng về của chúng ta. Mầu nhiệm của sự phát triển của Nước Thiên Chúa thì giống như mầu nhiệm ơn cứu độ. Sự đau khổ, thất bại, sự nhục nhã, và cả chính cái chết cũng có thể đem lại nhiều hoa trái, và rất nhiều hoa trái, khi chúng được đặt trong bàn tay của Thiên Chúa.

“ Như hạt cải..” Chúa Giêsu còn nói: “ Nước Thiên Chúa như một hạt cải…”

Một hạt cải: coi như không là gì cả ! Tuy nhiên, trong bàn tay của Thiên Chúa, tất cả hạt giống rất bé nhỏ này sẽ đi đến một sự phát triển gây ngạc nhiên. Nó sẽ trở nên một cây to lớn. Không phải bây giờ. Mà về sau này.

Với một chút, Thiên Chúa biết làm thành nhiều. Thế nhưng, phải để cho ngài có thời gian để làm phát triển những gì được gieo. Chúng ta, chúng ta là những con người rất gấp gáp, vội vã. Quá vội vã. Thiên Chúa thích sử dụng thời gian của ngài. Ngài làm việc với thời gian. Ngài làm cho thời gian làm việc. Ngài không muốn đi tắt, loại bỏ thời gian. Vì thế, sự triển nở tròn đầy của Nước Thiên Chúa không được hứa cho hôm nay, hay cho sáng ngày mai, mà là cho ngày tận thế.

Hôm nay hay sáng ngày mai, đó là thời gian gieo giống, không phải là thời gian gặt hái. Rất thường khi, chúng ta thích gặt hái hơn là gieo trồng: tuy nhiên, trách nhiệm của chúng ta là gieo trồng: gieo trồng ngày qua ngày, một cách kiên nhẫn, tiếp tục làm và tiếp tục làm, ngay cả khi chúng ta không nhìn thấy hoa trái của những lao nhọc của chúng ta. Chúng ta phải gieo trồng, không phải là gieo trồng những việc lớn lao, mà là những việc rất nhỏ bé thuộc bản chất của Tin Mừng Phúc Am, như: một cử chỉ tương trợ, một lời nói khích lệ, một sự tha thứ một cách quảng đại và được đón nhận một cách tự nhiên… Giữa bàn tay Thiên Chúa, tất cả những việc nhỏ bé này được dành làm sản sinh ra những kết quả lớn lao.

Trong thư gởi cho tín hữu thành Corintô, thánh tông đồ Phaolô đã có những từ ngữ soi sáng cho chúng ta. Ngài viết: “ vì chưng, nhờ đức tin, chứ không phải vì đã thấy mà chúng ta tiến bước.” Và ngài còn thêm: “ trong tất cả mọi hoàn cảnh, dù ở trong thân xác hay ra khỏi thân xác, tham vọng của chúng ta là hãy cố gắng sống đẹp lòng Chúa.”

Làm đẹp lòng Chúa trong tất cả mọi giờ khắc của ban ngày và ban đêm, trong tất cả mọi hoàn cảnh, đó là điều chúng ta được yêu cầu. Cũng chính như thế mà chúng ta trở thành người gieo giống. Cũng chính như thế mà, trong khi cùng kết hợp với hoạt động thần thiêng của Thiên Chúa, chúng ta làm sản sinh ra Nước Thiên Chúa. Và những gì mà chúng ta gieo trồng, Thiên Chúa nhận trách nhiệm làm cho nó tăng trưởng, phát triển. Ngài vẫn làm việc ở đó, ngày và đêm, cho dù chúng ta không biết. Mãi mãi như thế.

Xin tạ ơn Thiên Chúa đến muôn đời.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com