Thứ Tư, 19 Tháng Năm, 2021 00:00
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống Năm B ( Ga 20, 19-23 ) năm 2021

Chúa Thánh Thần mà hôm nay chúng ta mừng kính, thực ra rất ít được biết đến, và càng ít được cầu nguyện và tôn thờ. Ay thế mà sự hiện diện và hoạt động của ngài lại rất đa dạng, phong phú và có hiệu quả.

Kinh Thánh thường nhắc đến vai trò thiết yếu của Chúa Thánh Thần trong công cuộc sáng tạo và nhất là trong lịch sử ơn cứu chuộc: Tạo dựng vũ trụ, nâng đỡ các tổ phụ, linh hứng cho các tiên tri, ban sức mạnh và lòng can đãm cho các vị anh hùng của dân riêng Chúa… cách đặc biệt trong biến cố mầu nhiệm Nhập Thể, cuộc Khổ Nạn, cái chết và sự phục sinh của Con Thiên Chúa, cũng như trong ngày lễ Ngũ Tuần, Chúa Thánh Thần xuống tràn đầy trên các tông đồ, để các ngài ra đi rao giảng Tin Mừng khắp nơi. Ngoài ra, việc thánh hoá các tâm hồn, tha thứ tội lỗi.. cũng là công việc của Chúa Thánh Thần.

Ngài là Ngôi Thứ Ba, là nguồn tình yêu, phát xuất từ Chúa Cha và Chúa Con. Là một tác nhân quan trọng, nhưng lại vô hình. Không có hình dáng, hay diện mạo, ngài hiện diện ở khắp mọi nơi. Danh xưng của ngài làm thành một chuỗi dài đầy ấn tượng. Mỗi một tên gọi gợi lên rất nhiều khía cạnh hoạt động đa dạng của ngài, trong thế giới và trong mỗi một con người.

Chúa Thánh Thần là ngọn lửa nung đốt. Là than hồng ủ ấp tro tàn. Sôi sục như nước tuôn tràn nơi dòng thác, nhưng cũng là nguồn suối an bình kỳ diệu cho tâm hồn. Ngài hiện diện nơi sấm sét vang rền. Nhưng lời thì thầm của ngài nhẹ nhàng như hơi thở. Ngài là cuồng phong, bão táp, đánh đổ tất cả những gì nằm trên lối đi. Nhưng cũng là làn gió mát nhẹ nhàng âu yếm, đem lại niềm vui và sức sống cho cuộc đời.

Vấn đề là, mắt chúng ta không nhìn thấy, thì làm thế nào có thể nhận ra sự hiện diện của ngài ?- Xin thưa, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra ngài qua những hoạt động mà ngài thúc đẩy và qua những hoa trái tốt đẹp mà ngài đem đến.

Nếu ngài là sự sống, là tình yêu và bình an của con người, thì nơi nào con người được sống dồi dào, nơi nào có tình yêu thương hiệp nhất, nơi nào hạnh phúc được gầy dựng, thì ở đó có ngài hiện diện. Như thế, những ai hoạt động cho sự sống, cho tình yêu và cho hoà bình, thì người đó thực sự là khí cụ của Chúa Thánh Thần. Nói khác đi, những ai nỗ lực phục vụ con người, góp phần thăng tiến con người, làm cho cuộc sống con người được hạnh phúc hơn, thì người đó có Chúa Thánh Thần. Ngược lại, từ chối, không đón nhận, không giúp đỡ những người bất hạnh, thì không phải là hành động được Chúa Thánh Thần thúc đẩy. Hiểu như thế, thì chúng ta sẽ nhìn thấy Chúa Thánh Thần ở khắp nơi.

*** Chúa Thánh Thần hiện xuống trên các tông đồ vào ngày lễ Ngũ Tuần. Điều đó không xảy ra mọi ngày và cũng không phải cho tất cả mọi người.

Thế nhưng, chúng ta cũng được đầy tràn Chúa Thánh Thần trong ngày lãnh nhận bí tích Rửa tội. Chúa Giêsu đã hứa ban Thánh Thần để hướng dẫn tông đồ về chân lý toàn vẹn. Ngài cũng biết rõ ràng, không phải lúc nào các ông cũng để cho Chúa Thánh Thần hướng dẫn. Mặc dầu vậy, ngài cũng tin tưởng trao ban cho các ông sứ mạng làm chứng cho ngài ở giữa lương dân.

Ngày nay, Chúa Giêsu vẫn tiếp tục trao ban Chúa Thánh Thần trên chúng ta, giúp chúng ta làm chứng cho Tin Mừng Phúc Âm. Dù chúng ta yếu đuối, ngài vẫn tín nhiệm ủy thác sứ mạng cao quý đó. Trong thánh lễ Tạ Ơn đang cử hành, chính Chúa Thánh Thần đã qui tụ chúng ta, và giúp chúng ta cầu nguyện. Cũng chính ngài, trong giây lát nữa đây, sau thánh lễ, sẽ ban cho chúng ta sức mạnh để chúng ta ra đi làm chứng cho Lời Chúa Giêsu, để chúng ta cùng cộng tác xây dựng Nước Trời nơi dương thế, trong cuộc sống đời thường của chúng ta.

Nếu biết cộng tác với ơn Chúa Thánh Thần, nếu biết làm theo sự hướng dẫn của ngài, thì chúng ta có thể chu toàn sứ mạng được trao phó, và xứng đáng được hưởng vinh quang trong Vương Quốc Tình Yêu của ngài.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com