Thứ Năm, 27 Tháng Năm, 2021 00:00
Lễ Thiên Chúa Ba Ngôi Năm B ( Mt 18, 26-30 ) năm 2021

Chúng ta vừa lắng nghe những dòng sau cùng của Phúc Âm thánh Matthêu. Một bài tường thuật gây ngạc nhiên. Một sự tôn sùng hoành tráng, đặc biệt cuối cùng. 

Thực vậy, mọi người đang ở trên đỉnh cao của một ngọn núi. Các môn đệ sụp lạy; điều đó dường như trước kia họ chưa làm bao giờ. Chúa Giêsu trịnh trọng đến gần. Ngài nhìn nhận quyền lực vô song và vinh quang siêu việt mà từ nay ngài được trao ban. Ngài khẳng định vương quyền phổ quát trên tất cả mọi tạo vật. Ngài công bố rằng, ngài sẽ ở với loài người cho đến tận thế. Gương mặt của Chúa Giêsu ở đây đối với chúng ta dường như rất khác xa với gương mặt mà toàn bộ Phúc Âm vẫn thường trình bày cho chúng ta, trên những con đường xứ Palestine, và nhất là trên thập giá.

Mỗi tác giả Phúc Âm có một cách tiếp cận riêng với Chúa Giêsu, và trong mỗi Phúc Âm, Chúa Giêsu giới thiệu những những mặt khác nhau.

Lễ Thiên Chúa Ba Ngôi có thể giúp chúng ta nhìn ra đâu là gương mặt của Chúa Giêsu, đâu là gương mặt của Thiên Chúa ?-

Chỉ một Thiên Chúa. Chúng ta có thể nói rằng, trong cuộc sống đời thường, có bao nhiêu người là có bấy nhiêu quan niệm về Thiên Chúa. Người ta gọi Thiên Chúa bằng những tên gọi khác nhau, như: Thượng đế, Ông Trời, Đấng Tạo Hóa…; thế nhưng tận thâm sâu, tất cả mọi người chỉ có cũng chính một Thiên Chúa mà thôi. 1

Cựu Ước giới thiệu cho chúng ta Thiên Chúa như là Đấng Tạo Hóa, Đấng tháp tùng con người, và can thiệp trong lịch sử của con người để cứu thoát con người. Ngài là Đấng làm thay đổi con tim chúng ta, và biến đổi mối liên hệ mật thiết của chúng ta với ngài.

Tuy nhiên, chúng ta tin và tôn thờ Thiên Chúa của Đức Giêsu Kitô. Chúng ta cần phải để mình bị chất vấn về gương mặt mà chúng ta trao cho Thiên Chúa.

Mỗi năm, Giáo Hội mời gọi chúng ta mừng lễ Thiên Chúa Ba Ngôi, sau khi đã trải qua tất cả chu kỳ của Mùa Phục Sinh. Chúng ta chiêm ngưỡng vị Thiên Chúa này có khuôn mặt với nhiều hình thái khác nhau. Ngài có ba khuôn mặt: Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần; tuy nhiên, theo thánh Gioan, khuôn mặt chính yếu vẫn là :“ Thiên Chúa là tình yêu”.

Chân lý đó muốn nói lên điều gì ?- Chính khi nhìn ngắm Chúa Giêsu mà chúng ta có thể khám phá ra gương mặt của Thiên Chúa Tình Yêu một cách đúng đắn hơn hết..

Chúa Giêsu yêu mến Thiên Chúa: ngài gọi Thiên Chúa là Cha, và ngài được gọi là Con. Thánh Thần ngự trong ngài làm cho ngài là Con. Trên thập giá, ngài tỏ mình là Con một cách đầy đủ trọn vẹn hơn hết. Trong cái đêm bị bỏ rơi, ngài tin cậy vào Chúa Cha, và phó dâng trong tay Chúa Cha. Đó là một gương mặt đẹp đẽ nhất của tình yêu. Sau đó, vào ngày Phục sinh, Chúa Giêsu bước vào trong vinh quang của Cha ngài. Đó là quà tặng tình yêu của Thiên Chúa, đáp lại cử chỉ yêu thương điên rồ được sống ba ngày trước đó. Chúa Con Giêsu vẫn là Con ; thế nhưng, ngài đã lãnh nhận vinh quang gấp bội phần điều ngài đã dâng hiến. Chính vì thế mà Phúc Âm hôm nay giới thiệu Chúa Giêsu trong một sự tôn kính hết sức đặc biệt.

Và, Chúa Giêsu cũng bày tỏ cho biết, niềm khao khát lớn lao nhất của Thiên Chúa, chính là làm cho tất cả mọi người bước vào trong câu chuyện tình yêu của ngài, câu chuyện tình yêu của ngày thứ sáu tuần thánh và của ngày chúa nhật Phục Sinh. “ Các con hãy đi giảng dạy muôn dân, làm phép Rửa cho họ, nhân danh Cha và Con và Thánh Thần”.

Điều đó đã có thể thực hiện được, từ ngày lễ Ngũ Tuần, lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Chúa Thánh Thần được trao ban để giải thích cho chúng ta:
1-    Tại sao Thiên Chúa tạo dựng con người.

2-    Tại sao Thiên Chúa ký kết giao ước với loài người.

3-   Tại sao ngài chọn lựa và rèn luyện một dân tộc để bước vào trong lịch sử nhân loại…

4-    Tại sao ngài đã mặc lấy khuôn mặt con người nơi Đức Giêsu Kitô

5-    Tại sao ngài đã sáng lập Giáo Hội trong Chúa Thánh Thần.

Tất cả đều là do tình yêu vô cùng của ngài.

Bởi vì, được Rửa tội trong Chúa Thánh Thần của Ba Ngôi Thiên Chúa như thế, chúng ta bước vào trong sự sống tình yêu Thiên Chúa Ba Ngôi được Chúa Giêsu mời gọi. Chúng ta hãy chấp nhận dấn thân trong cuộc phiêu lưu tình yêu độc đáo với Thiên Chúa, để được cùng sống với Thiên Chúa, trong Vương Quốc Tình Yêu của ngài.

Chớ gì lễ Thiên Chúa Ba Ngôi giúp chúng ta bước vào trong mầu nhiệm của một Thiên Chúa Tình Yêu đang lôi cuốn chúng ta vào hưởng hạnh phúc đích thực, sung mãn và vĩnh viễn trong tình yêu vô biên với ngài.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com