Thứ Năm, 21 Tháng Chín, 2023 00:00
Chúa nhật XXV Quanh năm A ( Mt 20, 1-16 ) năm 2023

Tin vào lòng tốt của con người thật không dễ dàng gì. Chúng ta sợ mình quá ngây thơ, trở thành nạn nhân của những ý đồ được che giấu. Chúng ta sợ bị lợi dụng. Thế nhưng, cùng một lúc, nếu chúng ta là đối tượng của một hành động của lòng tốt thuần túy, thì con tim sẽ bắt đầu nhịp lên niềm hy vọng, và dám tin rằng, trong cái thế giới mà bạo lực lấn lướt, vẫn còn có chỗ cho lòng thương xót, sự thông cảm và lòng nhân từ.

Bài dụ ngôn mà chúng ta vừa nghe, đầy những điều ngược đời, nhưng hấp dẫn, nói về lòng tốt của Thiên Chúa.

Trong dụ ngôn này, điều đáng bàn cãi, cần phải được xem xét và phán đoán, không phải là thái độ của ông chủ, nhưng chính là thái độ của những người lao động được thu nhận vào làm vườn nho.

Ở giữa họ, có những người, ý thức về quyền lợi của mình, đã thất vọng khi nhận thấy rằng, những người khác cũng được trả công giống như mình, trong khi những người đó không có gánh chịu sự vất vả và mệt nhọc suốt ngày. Họ phản kháng. Và họ được trả lời rằng, họ không chịu một sự một sự bất công nào cả, bởi vì ông chủ tôn trọng một cách tỉ mỉ những điều khoản của hợp đồng đã được thỏa thuận.

Những người lao động khác im lặng. Họ biết rằng, họ sẽ được trả lương, nhưng không tin rằng, mình có quyền đòi hỏi bất cứ điều gì. Họ chấp nhận đi làm việc với một lời hứa đơn giản là, họ sẽ nhận được những gì xứng đáng. Họ tin cậy. Họ tin vào lòng tốt của người đã thu nhận họ, khi mà ngày đang tàn dần và hầu như đang qua đi. Và họ đã nhận lãnh số lương của cả một ngày tròn. Điều đó khó lòng mà tin được.

Ý định của Chúa Giêsu không phải là vạch ra cho chúng ta những nguyên tắc của một hợp đồng lao động, nhưng là lôi cuốn sự chú ý của chúng ta về những thái độ mà chúng ta chọn trước mặt Thiên Chúa.

Trước hết, kiêu hãnh về những quyền lợi của chúng ta, và nghĩ rằng, có khả năng bảo vệ chúng, chúng ta tin rằng, lòng tốt của Thiên Chúa phải được bày tỏ cho chúng ta, trong sự tôn trọng toàn vẹn những quyền lợi của chúng ta mà chúng ta có quyền đòi hỏi, như: hạnh phúc, sức khỏe, tự do, giàu có… Chúa yêu thương chúng ta, thường đáp ứng những yêu cầu của chúng ta… nhưng không làm thêm, không thêm điều chính yếu và vĩnh cửu.

Thái độ khác là thái độ của những người nhìn nhận rằng mình không có quyền gì hết trước mặt Thiên Chúa, không thể kiến nghị với ngài bất cứ một khiếu nại nào. Thái độ của họ đối với ngài là lòng tin cậy và bình an tâm hồn. Họ biết rằng, tình yêu huyền nhiệm của Thiên Chúa biết rõ hơn chúng ta một cách vô cùng. Chúng ta sẽ không bao giờ hiểu được điều đó. Điều cần thiết cho chúng ta, nhất là đối với những gì là chính yếu. Đó là: Ơn Huệ Được Làm Con Chúa. Những người đó tin vào ngài. Họ đánh cuộc rằng, lòng tốt của Thiên Chúa sẽ có thể sáng chế ra những sự cứu giúp cần thiết, và trao ban chúng vào lúc thích hợp. Và họ có lý, bởi vì trước những tâm hồn nghèo khó thực sự theo nghĩa của Tám Mối Phúc Thật, Thiên Chúa không bao giờ cạn kiệt lòng nhân từ, sự ân cần, và lòng thương xót.

Sự khôn ngoan kitô giáo đích thực là phó thác cho Thiên Chúa tất cả con người, cuộc sống cụ thể và những nhu cầu của nó.

Đó là thái độ của Chúa Giêsu. Không bao giờ ngài đòi phải có những việc kỳ diệu thần thiêng phi thường. Không bao giờ ngài mong muốn chiến thắng, với những kỳ công vang dội hoành tráng bên ngoài. Ngài đã sống trong niềm trông cậy của người con thảo trong tình yêu của Thiên Chúa Cha, trong sự ân cần của Đấng đưa dẫn ngài ngày này qua ngày khác, trên con đường thực hiện trọn vẹn sứ mạng cứu độ cao quý được ủy thác.

Và, Chúa Giêsu đã không thất vọng. Cũng như tất cả những ai trung thành bước theo ngài. Chẳng những sẽ không thất vọng. Mà còn chắc chắn được chung hưởng hạnh phúc đích thực, sung mãn và vĩnh viễn trong Vương quốc tình yêu của ngài.

Lời mời gọi của ngài luôn luôn được gởi đến cho chúng ta, mỗi ngày, trong cuộc sống. Đáp lại hay không là phần của chúng ta.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com