Thứ Bảy, 09 Tháng Chín, 2023 00:00
Chúa nhật XXIII Quanh năm A ( Mt 18, 15-20 ) năm 2023


Khi một người bị rơi xuống nước, sắp chết đuối, hay là một nạn nhân của một tai nạn xe cộ, thì tất cả mọi người đều có bổn phận phải đến tiếp cứu, với những phương tiện và khả năng mình có. Nếu vì thờ ơ, dửng dưng, ích kỷ hay chểnh mãng mà không làm, thì người đó có thể bị truy cứu trách nhiệm về tội không cứu giúp người đang gặp nguy hiểm. Khi tính mạng của một người bị đe dọa, thì lương tâm cũng như luật pháp buộc mỗi người phải đến cứu giúp.

Và chúng ta cũng biết rằng, nguy hiểm không chỉ là vật chất. Nguy hiểm còn có thể đụng chạm đến tinh thần, tâm hồn, con tim, sự quân bình tâm lý, tình cảm và tương lai. Sự khốn quẩn không chỉ là của cá nhân. Tập thể cũng có thể bị đe dọa do những cử chỉ, hành động sai trái, lầm lạc của cá nhân. Trong những trường hợp đó, lương tâm con người và tôn giáo cũng bị đòi phải can thiệp, tiếp cứu. Vai trò đó được tiên tri Egiêkiel bày tỏ như là người lính canh, với nhiệm vụ phải cảnh báo.

Cảnh báo người xấu, nghĩa là người làm điều gian ác, là một vấn đề sống còn. Canh giữ không phải theo nghĩa tiêu cực như giám thị, rình rập, mà là đứng canh, hướng ra bên ngoài, để báo cho biết nguy hiểm nào đang tới, để bảo vệ khỏi những tai ương, hiểm hoạ. Vai trò đó, Chúa Giêsu cũng muốn trao gởi cho mỗi người chúng ta trong việc sửa lỗi anh em. Mỗi người phải có trách nhiệm về cuộc sống của anh em mình. Mỗi người phải là người bảo vệ can đảm và cương quyết về sự sống còn của người khác.

Khi anh em sai lỗi, hãy tìm cách hướng dẫn một cách tế nhị, khéo léo và khôn ngoan. Chúng ta không được quyền thờ ơ về sức khỏe thiêng liêng của anh em. Phúc Âm không quảng bá một thứ dửng dưng, không quan tâm đến người khác, không muốn phiền hà, nhiều chuyện. Chính Chúa Giêsu đã đến chia sẻ thân phận mỏng manh yếu đuối của chúng ta. Ngài dấn thân cho đến cùng, đến nỗi đã sẵn sàng đổ máu ra vì chúng ta. Để làm lợi anh em, nghĩa là để tránh cho anh em khỏi hư mất. Khi đến tiếp cứu anh em, hãy nhớ rằng, ở giữa chúng ta và anh em, có một sự “thông công của những người tội lỗi”. Nhắc nhở anh em về tội của anh em khiến chúng ta nhớ đến sự khốn cùng của riêng mình. Ở đây không phải là một vị thánh bay đến để cứu giúp tội nhân, mà là một người có tội chạy đến nắm tay đưa dẫn người có tội khác ra khỏi hiểm nguy.

Sửa lỗi anh em theo tinh thần Phúc Âm chắc chắn là một nghệ thuật khó khăn hơn chúng ta tưởng. Chính tình huynh đệ bảo đảm được tính chân thực và hiệu quả của nó. Hãy tránh xa những việc làm giả tạo. Công việc này hoàn toàn không giống như việc một người đòi lấy cái rác trong mắt của người khác, trong khi mắt mình thì vẫn mù loà do một cái đà to lớn còn nằm đó. Việc giúp đỡ này cũng không liên can gì đến những chuyện tào lao, vô ích. Chắc chắn đó không phải là một cách thế ngụy trang để thanh toán, tính sổ, hay trả thù, hoặc là nói toạc móng heo. Làm như thế chỉ có thế là hậu quả của một sự nóng tính, nông nổi, không kín đáo, hay lên mặt dạy đời.. Dĩ nhiên là phải rất can đảm, phương pháp này giả thiết phải yêu thương anh em rât nhiều. Nó đòi hỏi phải yêu thương người khác hơn cả chính mình. Từ đó mới có thể khiêm nhường, tế nhị, tín nhiệm, khôn ngoan, và kiên nhẫn. Từ đó mới có thể bắt đầu con đường chinh phục anh em.

Trước tiên là giữa cá nhân với cá nhân. Sau đó là với một hoặc hai nhân chứng, và sau cùng là cộng đoàn. Những vẫn luôn luôn kín đáo, và yêu thương. Nếu không thành công, thiết tưởng không phải là loại trừ, kết án, mà là nên bắt đầu lại, quan tâm hơn, yêu mến hơn và nỗ lực, nhiệt tình hơn, nhất là cầu nguyện nhiều hơn để có thể lợi được anh em.

Để có thể đem lại hạnh phúc cho anh em và cho chúng ta.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com