Thứ Tư, 05 Tháng Bảy, 2023 00:00
Chúa nhật XIV Quanh năm A ( Mt 11, 25-30 ) năm 2023

Chúng ta vẫn thường nghe nói, Thiên Chúa không thiên vị bất cứ một ai. Không thể tố cáo ngài bất công, hay cho phép những ngoại lệ. Ngài đối xử bình đẳng với mọi người. Tình yêu của ngài dành cho tất cả mọi người, người nhỏ bé hay quan trọng, người giàu có hay người nghèo khó, bậc thánh nhân hay những người tội lỗi. Ơn cứu độ của ngài được trao ban cho tất cả mọi người. Vì thế, “ Ngài làm cho mặt trời mọc lên trên những người lành và kẻ dữ, và làm cho mưa rơi trên những người công chính và những kẻ gian ác” ).

Nói như thế, nhưng chúng ta nhận thấy rằng, khi đọc Kinh Thánh, Thiên Chúa, và theo gương ngài, Chúa Giêsu Con của ngài, đã có những mối tương giao ưu ái với một số người. Một vài người trong số họ được chọn để hoàn thành những sứ mạng đặc biệt, một số người khác thì không. Một số người được kêu gọi sống trong một sự thân mật đặc biệt với Đức Kitô, còn những người khác thì không. Với một số người, Thiên Chúa thực hiện những sự bày tỏ mà ngài không làm cho những người khác. Đó là điều mà Phúc Âm hôm nay xác định rõ ràng qua những lời gây kinh ngạc mà Chúa Giêsu công bố: “ Lạy Cha… con chúc tụng Cha: điều Cha đã dấu kín đối với những người thông thái và hiền triết, nhưng Cha đã mạc khải cho những kẻ bé mọn”.

Như vậy, chúng ta sẽ tự hỏi: tại sao những bày tỏ đặc biệt này lại dành cho những kẻ bé mọn ?- Tại sao lại chọn người này, người kia để trở thành tiên tri, tông đồ, nhà truyền giáo, mà không chọn những người khác bề ngoài có vẻ có nhiều ưu điểm hơn ?-

Câu trả lời bao hàm một sự quan tâm quan trọng và một sự tôn kính lớn lao đối với mầu nhiệm của Thiên Chúa. Thiên Chúa là tình yêu. Mà, tình yêu, chúng ta đã biết, thường có những lý lẽ mà lý trí không biết được. Như thế, một phần lớn, có thể giải thích được những sự lựa chọn của Thiên Chúa.

Tuy nhiên, chúng ta phải bổ túc câu trả lời này bằng cách nhấn mạnh rằng, hành động của Thiên Chúa luôn luôn và mau chóng được điều chỉnh thích hợp với thái độ của những con người liên hệ. Thiên Chúa, tự do trong tình yêu của ngài, sẵn lòng nối kết những mối liên hệ với những con người tự do. Chúa Giêsu đã nói với các tông đồ đầu tiên:” Hãy đến và theo Ta”. Những người đó đã có thể không đi theo ngài; bấy giờ, họ sẽ không bao giờ biết được những bí mật được mạc khải cho các tông đồ. Đức Trinh Nữ Maria đã thưa với thiên thần truyền tin cho ngài những gì mà Thiên Chúa muốn thực hiện nơi ngài:“ Xin cho tất cả mọi sự được xảy ra như lời ngài truyền”. Đức Maria đã có thể từ chối sống cuộc phiêu lưu được đề nghị cho mình, nhưng ngài đã sẵn sàng mau mắn xin vâng.

Chúng ta hãy xác định rõ hơn câu trả lời của chúng ta bằng cách ý thức rằng, Thiên Chúa sẵn lòng làm đẹp những mối liên hệ ưu ái với những con người khiêm nhường, ý thức được sự mỏng dòn và nghèo nàn của mình, sẵn sàng mở rộng lòng ra với những điều cao siêu. Đức Maria đã sống như thế. Thánh tông đồ Phaolô xử sự như thế, khi ngài bị quật ngã rơi khỏi ngựa. Thói kiêu ngạo và sự tự mãn xua đuổi Thiên Chúa. Tâm hồn đơn sơ và lòng khiêm nhường lôi cuốn sự hiện diện và sự mạc khải những bí mật của ngài. Tóm lại, những người được Thiên Chúa ưu ái là những người mở rộng toàn thể con người mình ra với ngài, và tin cậy ngài hoàn toàn.

Phúc Âm nói với chúng ta điều xảy ra cho những người đón nhận Thiên Chúa và Con của ngài. Những người này kết hợp một cách đặc biệt với Thiên Chúa. Họ hiệp thông hơn với người khác. Họ được khai tâm vào mầu nhiệm Thiên Chúa. Họ trở thành những người rất thân tình với Thiên Chúa. Họ giữ với ngài những mối tương giao ưu ái đặc biệt. Cuộc đời của họ thường được biến đổi sâu sắc.

Tuy nhiên nên nhớ rằng, sự kết hợp với Thiên Chúa không làm cho họ thoát khỏi những thực tại khó khăn của cuộc sống đời thường. Trở thành người thân của Thiên Chúa không miễn trừ cho họ khỏi phải đi kiếm sống, khỏi phải đảm nhận những trách nhiệm hằng ngày của con người. Điều đó cũng không bảo vệ họ chống lại sự đau khổ, thất bại, bệnh tật, lo lắng và thất vọng. Thế nhưng, điều đó cho phép tin tưởng vào một sự hiện diện đầy sức mạnh, không bao giờ thiếu vắng. Sự hiện diện liên lỉ mỗi ngày và mỗi giây phút trong đời. Hiện diện mãnh liệt vào những lúc hạnh phúc. Hiện diện cũng rất thực vào những giờ phút khó khăn, mặc dù thường khi khó có thể nhận ra: khi bệnh hoạn hay lo lắng, khi thất vọng hay khi thất bại xảy đến.

Chính trong những giờ phút đó mà những người thân yêu của Thiên Chúa và của Đức Kitô chắc chắn có thể cảm nghiệm hơn hết sự chính xác những lời của Thầy chí thánh: “ Hãy đến với Ta, tất cả những ai gánh nặng, và Ta, Ta sẽ cho các ngươi nghỉ ngơi. Thực vậy, ách của Ta thì êm ái, và gánh của Ta thì nhẹ nhàng”.

Thực vậy, khi chúng ta biết mình được một Đấng nào đó yêu thương bằng một tình yêu không bao giờ mai một, thì mọi sự sẽ khác đi… và nhẹ nhàng hơn.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com