Thứ Năm, 15 Tháng Sáu, 2023 00:00
Chúa Nhật XI Quanh Năm A ( Mt 9, 36-10, 8 ) năm 2023

Nhìn thấy đám đông, Chúa Giêsu động lòng thương, bởi vì họ tất tưởi bơ vơ như những con chiên không người chăn.

Không phải là chạnh lòng thương, không phải là một tâm tình thương hại, tội nghiệp chóng qua, mà là với tâm hồn tràn đầy tình yêu thương, Chúa Giêsu xúc động tận tâm can khi nhìn thấy đám đông trước mắt. Họ là những người đau ốm, bệnh tật, những gia đình tang chế, những đám đông kiệt sức, những người bị loại trừ, bỏ rơi, nghèo đói, không người hướng dẫn, bị bỏ mặc cho những kẻ bóc lột hành hạ.

Thực ra, lúc bấy giờ, các luật sĩ, biệt phái, các tư tế... đều là những người có bổn phận chăm sóc đàn chiên. Thế nhưng, họ là những chủ chăn vô trách nhiệm, chỉ để ý đến hình thức bên ngoài, không quan tâm gì đến đời sống bên trong, không tha thiết hướng dẫn dân chúng trên đường chân lý, tình yêu và sự sống. Tôn giáo của họ là một thứ tôn giáo vô cảm, thiếu tình yêu, không biết xót thương.

Đứng trước tình trạng tồi tệ rất đau lòng đó, Chúa Giêsu không thất vọng, buông xuôi. Trong suốt cuộc đời trần gian, ngài đã luôn luôn tìm cách nâng đỡ và làm vơi nhẹ những khổ đau thân xác cũng như tinh thần của họ. Những lời ngài dạy, những phép lạ ngài làm để chữa bệnh, trừ quỉ, phục sinh kẻ chết... tất cả đều nhằm giúp đỡ những người bất hạnh thoát cảnh lầm than cùng cực.

Đồng thời, với cái nhìn hết sức lạc quan, ngài nhìn nhân loại như một cánh đồng lúa chín vàng, đong đưa theo chiều gió, sẵn sàng cho một mùa gặt bội thu. Ngài kêu mời các môn đệ hãy cầu xin chủ ruộng sai nhiều thợ gặt lành nghề đến để thu hoạch.

Thực vậy, đối với Chúa Giêsu, cầu nguyện là điều kiện thiết yếu của việc tông đồ. Bởi vì truyền bá Phúc Am được cắm rễ sâu trong việc thờ phượng và cầu xin. Sở dĩ Thiên Chúa không trực tiếp gởi thợ gặt đến, mà đòi phải cầu nguyện, là vì ngài cần đến sự cộng tác của con người để thực hiện trọn vẹn công trình cứu độ của ngài. Ngài tôn trọng trách nhiệm của từng người.

Nếu hiểu như thế, thì người thợ gặt đầu tiên của Thiên Chúa, chính là mỗi người chúng ta, nếu chúng ta biết cầu nguyện. Chúng ta đừng vô tình chỉ cầu nguyện để Thiên Chúa sai phái những người khác đến công trường của ngài, mà chính mình hãy mau mắn, quảng đại đáp lại lời mời gọi của Chúa.

Dĩ nhiên để trở nên người thợ gặt lành nghề của Thiên Chúa, chúng ta cần phải thay đổi não trạng trong đầu và trong con tim chúng ta. Đừng than vãn, trách móc những khó khăn, những thử thách của thời đại và những viễn tượng đen tối của tương lại. Phải tìm yêu mến cuộc sống hiện tại với những biến động hai mặt tốt xấu của nó. Phải yêu mến cuộc sống để có thể khám phá ra là, chúng ta có thể đem vào đó Tin Mừng Tình Yêu. Phải yêu mến Giáo Hội với những bất toàn của nó để có thể xây dựng tốt đẹp hơn.

Trở nên người thợ gặt lành nghề của Thiên Chúa, là hãy chú ý quan tâm đến những đòi hỏi, khát vọng của anh em chung quanh, là luôn luôn tạ ơn vì những cuộc gặp gỡ tiếp xúc đã đưa chúng ta đến chỗ khát khao Nước Chúa mau trị đến.

Ngoài ra, Chúa Giêsu không chỉ bằng lòng với việc cầu nguyện, ngài còn sai phái nhóm Mười Hai tông đồ ra đi. Ủy thác cho họ sứ mạng cao đẹp loan báo Nước Trời, ban cho họ quyền năng của ngài, sai phái các ông đi đến với những đám đông đang thất vọng, chán nản. Ngài khuyên họ đừng nhắm quá cao, đừng tìm kiếm những khó khăn, thử thách. Mà trước hết, hãy đi đến với những người thân cận, gần gũi. Trở thành chứng nhân của Nước Thiên Chúa ở giữa những người thân yêu, là lo lắng, chăm sóc những người bệnh, người chết, người đau khổ, bé nhỏ, bị loại trừ... Hãy giúp những người thân cận sống cho ra con người, đúng phẩm giá người con của Thiên Chúa.

Sau cùng, Chúa Giêsu nhắn nhủ, đã lãnh nhận cách nhưng không, miễn phí, thì chúng ta cũng hãy trao ban cách miễn phí, nhưng không. Chúa đã trao ban cho chúng ta Đức Tin một cách nhưng không, chúng ta phải biết cám ơn Chúa. Cách cám ơn tốt nhất, là chúng ta hãy chuyển thông lại cho anh em chung quanh tất cả những gì chúng ta đã lãnh nhận được, để tất cả cùng được hưởng nhờ hồng ân tình yêu, bình an và hạnh phúc của Thiên Chúa là Cha.

Cụ thể hơn, trong giây lát nữa đây, khi linh mục chủ tế mời gọi chúng ta hãy chúc bình an cho nhau trước khi rước lễ, chúng ta hãy thực lòng trao cho nhau sự bình an mà Thiên Chúa đã gởi đến cho chúng ta. Thiết tưởng đó cũng là khởi đầu nỗ lực truyền giáo của chúng ta vậy.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com