Thứ Tư, 24 Tháng Năm, 2023 00:00
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống A ( Ga 20,19-23 ) năm 2023Cơn lốc mạnh. Những lưỡi lửa. Những người nói nhiều thứ tiếng. Đó là những sự kiện ngoạn mục của ngày lễ hôm nay. Lễ của ngày sinh ra Giáo Hội. Cũng là dịp Chúa Thánh Thần bỏ nhiều công sức… như đối với việc đẩy một chiếc tàu lớn ra biển khơi.

Hơn hai ngàn năm sau, còn lại gì đối với sự bùng nổ khởi đầu này ?- Gió đã yên, lửa đã tắt, những người nói nhiều thứ tiếng thì rất hiếm. Thế thì chúng ta mừng gì trong ngày lễ Hiện Xuống này ?- Xin thưa chúng ta mừng sự hiện diện thường xuyên, liên tục của Chúa Thánh Thần, đối với Giáo Hội. Ngài là nguồn của sự can đảm, của sự đa dạng và sự ngỡ ngàng, thán phục.

Trước hết là can đảm: Sau khi nhìn thấy Chúa Giêsu bị giết chết một cách thảm hại, các môn đệ tự đóng kín trong một ngôi nhà, khóa trái cửa lại để tự bảo vệ khỏi những người Do thái cuồng tín đối với Giáo Hội. Các ông sợ hãi. Bấy giờ, Chúa Thánh Thần thúc đẩy các ông ra bên ngoài, đầy sự can đảm, đối diện với đám đông.

Giáo Hội của Đức Giêsu Kitô có được sự can đảm từ Chúa Thánh Thần. Một Đức Giám Mục Tutu bênh vực phẩm giá những người da đen. Một Đức Gioan Phaolô bênh vực phẩm giá những người dân bản địa. Một Đức Cha Romero bị ám sát vì những người nghèo. Các giám mục của chúng ta luôn nhắc lại vị trí hàng đầu của con người trên tiền bạc, của cải, vật chất…Có biết bao người vô danh diễn tả đức tin của họ ở những môi trường thù địch hay dửng dưng, hay những ngày lễ Chúa nhật tập họp đông đảo những người tín hữu can đảm, ở các giáo xứ.

Thứ hai là sự Đa Dạng. Vào lễ Ngũ Tuần, phép lạ của những ngôn ngữ khác nhau diễn tả sự phổ quát của Giáo Hội. Các môn đệ nói với một đám đông quốc tế, nhiều dân tộc, từ khắp các nơi tụ về Giêresalem, bởi vì Chúa Thánh Thần khơi dậy sự đa dạng.

Thánh Augustino giải thích cho các tín hữu của mình sự thường xuyên của phép lạ: “ Chúng ta còn sở hữu ơn nói tất cả các thứ tiếng, bởi vì chúng ta là những thành phần của một thân thể mà tất cả các thứ tiếng đều được nói”. Ngày nay, Giáo Hội mang sứ điệp cứu độ cho tất cả mọi người, bên kia những rào cản về dòng giống, ngôn ngữ, văn hóa hay chính trị.

Ở giữa lòng Dân Chúa, Chúa Thánh Thần phân phối những ơn huệ đa dạng của ngài cho đời sống của thân xác. Mắt cần đến chân để đi, và ngược lại… Từ chối sự đa dạng, chính là làm chết ngạt cuộc sống… và làm cho Chúa Thánh Thần thất bại.

Thứ ba là sự Ngỡ Ngàng, thán phục. Những người xứ Parthes, Mèdes, Roma…ngỡ ngàng nói lên:“ Chúng tôi nghe họ công bố những kỳ công của Thiên Chúa”. Những con người rất khác biệt này có một cái gì đó chung chung với nhau, là: nghe được những kỳ công của Thiên Chúa, của tình yêu Thiên Chúa được bày tỏ nơi Đức Giêsu Kitô. Chúa Thánh Thần khơi gợi sự ngỡ ngàng thán phục của họ.

Trong toàn thể thế giới, Giáo Hội của Đức Giêsu Kitô không ngừng công bố những điều kỳ diệu của Thiên Chúa. Khi những người tín hữu làm vinh quang Thiên Chúa, khi họ cử hành các bí tích, dấu chỉ tình yêu của ngài, thì chính là Chúa Thánh Thần thúc đẩy. Điều đó thật sự đúng một cách đặc biệt nơi bí tích Thánh Thể, đỉnh điểm tóm tắt của tình yêu Thiên Chúa nơi Đức Giêsu Kitô. Mỗi lần cử hành bí tích Thánh Thể, chính là Chúa Thánh Thần thực hiện sự hiện diện của Đức Kitô, : “ Xin dùng ơn Thánh Thần Chúa thánh hóa những của lễ này, để trở nên Mình và Máu thánh Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con…”

Chúa Thánh Thần của ngày lễ Ngũ Tuần vẫn còn hằng sống và năng động trong Giáo Hội của Chúa Giêsu. Giáo Hội có sự can đảm của đức tin, Giáo Hội đón nhận các dân tộc và những nền văn hóa trong sự đa dạng của họ, Giáo Hội công bố những điều kỳ diệu gây ngỡ ngàng của Thiên Chúa. Chúng ta hãy chúc tụng Thiên Chúa Cha !

Cử hành lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống không chỉ hệ tại ở nhận thấy những công trình của Chúa Thánh Thần trong Giáo Hội. Lễ này còn thúc đẩy chúng ta kiểm tra lại những mối liên hệ bản thân của chúng ta với Chúa Thánh Thần, một cách hết sức trung thực, trong sáng. Thử hỏi chúng ta có những cử chỉ can đảm nhân danh đức tin của chúng ta hay không ?- Chúng ta đón tiếp thế nào với sự đa dạng, khác biệt, với những anh em chung quanh, với những người mà chúng ta gặp gỡ hằng ngày trong cuộc sống ?- Chúng ta có nhiệt tình dối với Thiên Chúa của Đức Giêsu Kitô không ?-

Có thể chúng ta giống các môn đệ của Chúa Giêsu ngày xưa, trước khi Chúa Thánh Thần ngự đến. Chúng ta cần một lễ Hiện Xuống. Chính trong hoàn cảnh này mà Chúa Thánh Thần triển khai năng lực của ngài. Khi chúng ta thiếu sự can đảm, khi chúng ta khóa trái cửa nhà của chúng ta và con tim chúng ta, khi chúng ta sợ những sự khác biệt, khi sự nhàm chán làm tắt đi sự ngỡ ngàng nơi chúng ta… thì Chúa Thánh Thần quan tâm lo lắng cho chúng ta. Ngài làm chúng ta xúc động mãnh liệt, nếu chúng ta ngoan ngoãn, biết lắng nghe và làm theo sự hướng dẫn của ngài.

Chúng ta hãy yên lặng một chút để cầu nguyện với Chúa Thánh Thần. Xin ngài làm cho chúng ta trở nên can đảm, biết mở rộng lòng ra với sự đa dạng, khác biệt, và biết nhiệt tình cộng tác với Thiên Chúa và công cuộc cứu độ của ngài. Trong cuộc sống đời thường của chúng ta.

Bởi vì đó là hạnh phúc tuyệt vời của chúng ta.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com