Thứ Tư, 17 Tháng Năm, 2023 00:00
Chúa nhật lễ Thăng Thiên ( 12-5-2002 ) ( Mt 28, 16-20 ) năm 2023

Tại sao còn mãi đứng nhìn trời ?

Đó là câu hỏi mà các thiên thần đặt ra cho các tông đồ khi các ông còn ngước mắt nhìn lên trời cao, dõi theo bóng Chúa Giêsu xa hút dần.

Thường thường khi nói đến trời cao, con người nhắm tới những gì vượt qua chính mình, những gì mà con người không thể vươn tới bằng chính sức riêng của mình. Khi nói, trời là nơi Chúa ngự, thì điều đó không có dính dáng gì đến những đám mây, bầu không khí, hay khoảng không vô tận. Ngay cả khi Kinh Thánh vẫn thường nói: Thiên Chúa ở trên trời, còn chúng ta ở dưới đất.

Thực ra, nói đến trời là một xác quyết của niềm tin. Trong kinh Tin Kính, chúng ta tuyên xưng: “Chúa Giêsu lên trời, ngự bên hữu Đức Chúa Cha, để phán xét kẻ sống và kẻ chết.” Khi bắt đầu kinh Lạy Cha, chúng ta đọc: “Lạy Cha chúng con ở trên trời…”.

 Như thế, xác quyết là Chúa Giêsu lên trời, có nghĩa là từ nay ngài đã thoát khỏi thân phận con người trần gian, và ngài trở về trong vinh quang vĩnh cửu của Thiên Chúa Cha.

Điều đó không có nghĩa là, Chúa Giêsu xa cách chúng ta bằng một khoảng không gian xa vời rộng lớn; trái lại, một cách nào đó, ngài gần gũi chúng ta hơn. Ngài hiện diện một cách vô hình. Giác quan chúng ta không cảm nghiệm được. Như thế, khi cầu nguyện: “Lạy Cha chúng con ở trên trời..”, chúng ta không cầu nguyện với một Thiên Chúa xa rời và dửng dưng với chúng ta, mà là với một Thiên Chúa tình yêu, trở nên gần gũi với chúng ta, nhờ Chúa Con.

Chúng ta cũng vậy. Chúng ta sẽ về trời. Chúng ta sẽ vào Nước Trời, Nước Thiên Chúa. Thế nhưng, chúng ta hiện còn đang ở trần gian. Chúng ta cần phải làm gì ?-

Lời thiên thần nói với các tông đồ, cũng là nóí với chúng ta, đáng cho chúng ta quan tâm suy nghĩ. “ Tại sao còn mãi đứng nhìn trời ?- Chúa Giêsu vừa lìa các ông mà lên trời, sẽ lại đến cùng một thể thức như các ông đã thấy ngài lên trời.”

Đó vừa là một lời phiền trách dành cho những ai có khuynh hướng muốn trốn thoát cuộc sống hiện tại để chỉ mãi nhìn trời, mơ tưởng phần thưởng tương lai, đang khi có biết bao việc phải làm để làm cho thế giới tốt đẹp hơn. Trời cao là chuyện đời sau. Vào cuối đời, chúng ta sẽ đến đó. Trong lúc này, nhìn vào khoảng không chẳng giúp ích được gì. Công việc của người kitô hữu là làm việc trên mặt đất để loan truyền sứ điệp tình yêu cứu độ của Chúa Kitô.

Đồng thời, đó cũng là một lời giải thích rõ ràng. Chúng ta nhìn lên trời, và chúng ta có lý của chúng ta. Bởi vì, đến ngày tận thế, Đức Kitô sẽ trở lại cũng cùng một cách thức ngài lên trời. Như thế là một lời mời gọi chăm chú hướng về trời, không phải để xa rời những trách nhiệm trần gian, mà là để chiêm ngưỡng Chúa Giêsu một cách tốt đẹp hơn trong tâm tình tạ ơn, cám mến.

Hai ý nghĩa trên đây bổ sung cho nhau một cách tuyệt vời, nếu chúng ta hiểu rằng, lễ Thăng Thiên là lễ truyền giáo.

Những lời sau cùng của Chúa Giêsu, trước khi về trời, là lời sai đi truyền giáo.        “ Các con sẽ làm chứng nhân cho Thầy tại Giêrusalem, xứ Samaria và cho đến tận cùng trái đất.” “ Từ khắp các dân tộc, hãy thu thập các môn đệ, rửa tội cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần.”

Trở thành nhà truyền giáo là trở xuống núi Olivier, nơi Chúa Giêsu vừa lên trời, là lên đường làm việc, chứ không mãi mê mơ về trời mà ù lì, thụ động. Truyền giáo là điều rất khẩn cấp. Cần phải loan báo Tin Mừng. Nhưng đồng thời, cũng phải lấy can đảm, nhìn lên trời, cầu xin “ Cha trên trời” trong lời cầu nguyện của chúng ta.

Bốn mươi ngày sau khi sống lại, Chúa Giêsu lên trời, ngự bên hữu Chúa Cha. Như thế, lễ Thăng Thiên hoàn thành mầu nhiệm phục sinh. Đấng vắng mặt từ nay sẽ hiện diện một cách khác: vô hình đối với con mắt xác thịt, ngài hành động trong các con tim của những người được ghi dấu bởi mầu nhiệm của ngài. Như thế, ngài không vắng mặt khỏi thế giới của chúng ta và cuộc đời chúng ta.

Lễ Thăng Thiên đánh dấu sự kiện là từ nay, thời gian của Gíáo hội bắt đầu. Chúa Giêsu đã toàn thắng. Tất cả mọi sự đều phải qui phục Chúa Giêsu. Thế nhưng, Vương Quốc của ngài còn phải được xây dựng, do chinh chúng ta, là những môn đệ thân tín của ngài, là những người làm thành Hội thánh, là những người được trao ban sứ mạng cao quý này, khi lãnh nhận bí tích Rửa Tội.

Chúng ta hãy nỗ lực thực hiện Ơn Gọi đặc biệt này, trong cuộc sống đời thường, bằng cách vừa làm việc, xây dựng cuộc sống càng ngày càng tốt đẹp hơn, vừa xác tín rằng, Nước Trời mới là quê hương đích thực của chúng ta, mới là ưu tiên số một của chúng ta.

Đó là sứ điệp mà Chúa Giêsu Thăng Thiên muốn gởi gắm cho chúng ta.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com