Thứ Bảy, 01 Tháng Bảy, 2023 00:00
Chúa Nhật XIII Quanh Năm A ( Mt 10, 37-42 ) năm 2023

Lời Chúa hôm nay nhấn mạnh về sự đón tiếp. Một khi mặc lấy tinh thần Kitô giáo, thì sự  đón tiếp mang một ý nghĩa và giá trị cao quý. Vấn đề là phải đón tiếp như thế nào ?-

Đón Tiếp, từ ngữ nầy gợi lên một cánh cửa mở rộng, một bàn tay đưa ra, một nụ cười chào đón, một tình bạn hiến dâng để nâng đỡ, ủi an, đem lại hạnh phúc cho người khác.

Trong suốt cuộc đời trần gian, Chúa Giêsu đón tiếp những người bệnh để chữa lành họ, đón tiếp những người phong cùi để làm cho họ lành sạch và trả lại cho họ tất cả phẩm giá con người; đón tiếp những người tội lỗi để bày tỏ cho họ biết tình yêu thương xót của Thiên Chúa. Ngài đón tiếp những người nghèo khổ nhất, những người bất hạnh nhất, cả những em bé, ngài ôm hôn các em, nói cho các em biết là, Nước Thiên Chúa là của các em và của những người giống như các em. Ngài đón nhận lời cầu xin của một người ngoại giáo, khen ngợi đức tin và lòng trông cậy của anh ta.

Qua sự đón tiếp niềm nở, thân tình nầy, Chúa Giêsu bày tỏ cho biết: tình yêu và sự âu yếm của Thiên Chúa được trao ban cho tất cả mọi người, cho những người tội lỗi cũng như cho những người xa lạ, cho những người bé nhỏ nhất cũng như cho những người bần cùng nhất. Thiên Chúa của Chúa Giêsu là Cha của tất cả mọi người, của người Do Thái cũng như của người Hồi giáo, của người vô tín ngưỡng cũng như của những người tín hữu. Tình phụ tử của ngài trải rộng cho tất cả mọi dân tộc trên thế giới, không trừ ai. Ngài cho mặt trời mọc và cho mưa xuống trên cả người lành kẻ dữ. Thiên Chúa không phải là Thiên Chúa của riêng chúng ta, mà là của tất cả mọi người tìm kiếm ngài, của tất cả những người hoài nghi và những người khao khát ánh sáng ngài.

Cũng như xưa kia, Chúa Giêsu đã bày tỏ sự âu yếm của Thiên Chúa cho tất cả mọi người, bây giờ cũng vậy, Giáo Hội và mỗi người Kitô hữu chúng ta cũng đều được trao ban trách nhiệm tiếp tục sứ mạng của Đức Kitô.

Chẳng hạn, khi một linh mục đón tiếp những người cha người mẹ đến xin lãnh bí tích rửa tội cho con cái, thì chính là Giáo Hội đón tiếp trong sự hiệp thông của những người Kitô hữu; và qua Giáo Hội, chính Chúa Giêsu đón tiếp họ trong niềm tin và tình yêu của Thiên Chúa Cha. Vai trò của Giáo Hội và các Kitô hữu là đón tiếp tất cả những người được Đức Kitô và sứ điệp tình yêu của ngài hấp dẫn, lôi cuốn. Bởi vì, sứ mạng của Giáo Hội là loan báo khắp nơi Tin Mừng của Chúa Giêsu. Sứ điệp đó là, dù anh chị em là ai đi nữa, Thiên Chúa vẫn yêu thương. Chúa Giêsu đưa tay ra, sẵn sàng đón tiếp anh chị em trong gia đình của ngài, trong sự hiệp thông của ngài, nếu anh chị em tin nơi ngài, muốn chọn ngài như người bạn đồng hành.

Là Kitô hữu, thuộc về Giáo Hội, là thành viên sống động của Giáo Hội hôm nay, thế nhưng chúng ta, chúng ta có theo gương Chúa Giêsu thực hành nhân đức đón tiếp nầy không ?-

Có thể chúng ta phải thay đổi não trạng, niềm nở, cởi mở với anh em đồng loại, theo gương trái tim Chúa Giêsu, cho dù họ là ai đi chăng nữa. Và điều đó cần phải được diễn tả ra qua những thái độ tự nhiên hằng ngày trong cuộc sống. Một gương mặt tươi vui, một nụ cười thông cảm, một cái bắt tay thân mật, một sự quan tâm để ý, một sự sẵn sàng giúp đỡ.. tuy đơn sơ, bé nhỏ, nhưng rất có ý nghĩa và giá trị.

Bởi vì, chúng ta vẫn còn nhớ lời Chúa Giêsu khẳng định: tất cả những gì anh em làm cho những anh em đau khổ, túng đói, tù đày, thiếu thốn, bệnh nạn...là làm cho chính Chúa Giêsu. Ngài là Đấng luôn luôn sẵn sàng đón tiếp tất cả những ai cảm thấy ngài lôi cuốn hấp dẫn, để hưởng ơn cứu độ hờmg phúc của ngài.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com