Thứ Năm, 28 Tháng Chín, 2023 00:00
Chúa nhật XXVI Quanh năm A ( Mt 21, 28-32 ) năm 2023


Các thượng tế và các kỳ lão, là những người có tiếng là đạo đức, lấy làm chướng tai gai mắt khi nhìn thấy cách đón tiếp thân tình của Chúa Giêsu đối với những người bị coi là tội lỗi. Họ trách móc, phê phán và dèm pha. Để nói lên lý do tại sao ngài hành động như thế, Chúa Giêsu dùng dụ ngôn về hai đứa con được người cha mời gọi đi làm vườn nho. Hai con người, hai phản ứng không giống nhau, tượng trưng cho hai hạng người khác nhau trước tình yêu và lòng thương xót của Chúa.

Một người trả lời xin vâng, nhưng lại không đi. Người kia lúc đầu nói không, nhưng sau suy nghĩ lại, hối hận và làm theo ý cha của minh. Rõ ràng dụ ngôn ám chỉ, người con thứ hai là hình ảnh những người thượng tế và kỳ lão. Họ trả lời đồng ý, nhưng thực sự đã bỏ qua, không làm. Còn người con thứ nhất đại diện cho những người tội lỗi và gái điếm, biết nhìn nhận, lắng nghe Gioan Tẩy Giả và Chúa Giêsu, và đã ăn năn hối cải. Như thế, không phải vì họ là gái điếm hay thu thuế, mà họ được ưu tiên trong Nước Thiên Chúa và được đơn cử ra làm gương mẫu. Sở dĩ họ được biểu dương là vì họ đã tin vào Gioan Tẩy Giả, tin vào chính Chúa Giêsu, và họ đã thay đổi đời sống.

Dĩ nhiên thoạt nghe qua, thì rõ ràng là có một cái gì đó không ổn, gây thắc mắc. Hạng gái điếm mà lại trở nên gương mẫu của lòng tin, biểu tượng của sự thánh thiện. Tuy nhiên, để có thể hiểu sâu xa hơn Lời Chúa trên đây, chúng ta cần liên kết với Kinh Thánh Cựu Ước. Hình ảnh gái điếm thường được dùng để ám chỉ Dân riêng của Chúa. Trong suốt lịch sử thánh, Dân riêng của Chúa thường quay lưng lại với Thiên Chúa. Thế nhưng, thay vì giam hãm và kết án dân tộc này trong tình trạng tội lỗi, các tiên tri nhắc đi nhắc lại tình yêu của Thiên Chúa dành cho họ, và không ngừng mời gọi họ lập lại mối liên hệ tình nghĩa với ngài. Trở lại với ngài.

Đối với Tân Ước, đức tin của những người đĩ điếm báo cho biết, Nước Thiên Chúa đang đến, với những dấu chỉ, như: người mù trông thấy, người què đi được, người chết sống lại và người nghèo khó được rao giảng Tin Mừng. Và đáng để ý hơn hết là dấu chỉ này: những người tội lỗi và hạng gái điếm không bị loại ra khỏi tình yêu Thiên Chúa như người ta vẫn lầm tưởng. Ngược lại, họ sẵn sàng và mau mắn đón nhận Tin Mừng, và bước theo Chúa Giêsu. Điều đó cho thấy là, tất cả mọi người đều có khả năng làm được như thế. Tất cả mọi người đều có thể sẵn sàng, và mau mắn đáp lại lời mời gọi của Chúa và đến với Chúa. Để vui hưởng hạnh phúc với Chúa.

Điều quan trọng ở đây, chính là Lòng Thương Xót của Thiên Chúa. Và điều trớ trêu là, các tội nhân thì đón nhận, còn những người công chính lại từ chối. Gioan Tẩy Giả đã rao giảng điều gì ?- Xin thưa, về sự ăn năn thống hối. Mà muốn ăn năn thống hối, thì nhất thiết phải biết và nhìn nhận mình là kẻ tội lỗi. Đó là điều mà Lời Chúa muốn nhấn mạnh.

** Thử hỏi, chúng ta có phải là những người tội lỗi đã tin Chúa, và năng đi đến với Chúa Giêsu hay không ?- Hay chúng ta là những người công chính, chỉ biết nói “xin vâng” với Chúa, bằng môi miệng, nhưng lại không làm việc cho Nước của ngài ?- Thường thường chúng ta giống cả hai. Một đàng, chúng ta nói vâng lời Thiên Chúa, nhưng thường khi chỉ là ở đầu môi chót lưỡi. Một đàng, chúng ta ý thức những giới hạn và những bất trung của mình, nhưng chúng ta vẫn tiếp tục đến với Chúa, vẫn tin tưởng và hy vọng vào tình yêu của ngài.

Nếu chúng ta luôn luôn có thể tin tưởng vào tình yêu này, chính là vì Đức Giêsu Kitô. Thiên Chúa biết rõ tình trạng bất trung của chúng ta đối với ơn huệ của ngài. Thiên Chúa biết chúng ta không phải là thiên thần, mà là những con người với những yếu đuối, bất toàn, giới hạn. Nhưng, chính vì thế mà ngài đã yêu mến và tuyển chọn chúng ta. Ngài vẫn tiếp tục mời gọi chúng ta ăn năn trở lại, nghĩa là trở lại với cuộc sống viên mãn của ngài.

Có thể thỉnh thoảng chúng ta quên rằng, chính vì tình yêu này mà Thiên Chúa tiếp tục mời gọi chúng ta sám hối, ăn năn, để hưởng nhận sự sống sung mãn. Những hoàn cảnh và những đòi hỏi của sự sám hối này chắc chắn là khác nhau đối với từng người; thế nhưng, tất cả chúng ta đều phải tìm biết công việc nào chúng ta phải làm cho vườn nho của Chúa, nghĩa là trong thế giới này, của ngài và của chúng ta.

Xác tín vào sự hiểu biết và tình yêu của Thiên Chúa, nhưng đồng thời cũng ý thức về sự đòi hỏi của ngài, chúng ta biết rằng, Nước Thiên Chúa không phải chỉ là phần thưởng cho người công chính, mà còn là một ơn huệ thánh thiêng dành cho người tội lỗi biết ăn năn, thống hối và quay về với Thiên Chúa tình thương. Trong số đó, có cả chúng ta.

Điều quan trọng là, chúng ta có ý thức lời mời gọi của Chúa, có biết đáp lại, và trở về với Chúa hay không mà thôi !

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com