Thứ Bảy, 14 Tháng Mười, 2023 00:00
Chúa nhật XXVIII Quanh năm A ( Mt 22, 1-14 ) năm 2023

Thỉnh thoảng chúng ta đặt câu hỏi: ai sẽ được cứu độ ?- Với điều kiện nào ?- Bản thân của chúng ta sẽ được cứu độ không ?- Có phải sẽ có nhiều người bị kết án hay không ?- Có phải Thiên Chúa bủn xỉn khi mở ra những cánh cửa Nước Trời hay không ?

Không có câu trả lời dứt khoát cho tất cả những câu hỏi trên đây. Mầu nhiệm vẫn còn đó. Không thể nào có thể chọc thủng mầu nhiệm đó một cách hoàn toàn. Tuy nhiên, Chúa Giêsu cũng đã nói vừa đủ để chúng ta biết cách xử sự trên trần gian. Có thể nói, ngài đã vén lên một góc màn che phủ mầu nhiệm. Dụ ngôn mà chúng ta vừa nghe rất rõ ràng về phương diện này.

Giáo huấn đầu tiên cần rút ra là phải vui mừng, bởi vì Thiên Chúa chúng ta còn lâu mới bủn xỉn liên quan đến việc đi đến Nước Trời. Ngược lại, bàn tiệc mà ngài chuẩn bị thì mở rộng ra cho tất cả mọi người. Thiên Chúa khao khát nhìn thấy tất cả các tạo vật của ngài ở bên cạnh ngài, vào ngày tận thế, bởi vì tất cả đều rất quý trọng trước mắt ngài. Tên của mỗi người được viết ra trong lòng bàn tay của ngài. Tình yêu của ngài liên kết tất cả. Nghĩ rằng Thiên Chúa muốn loại trừ khỏi Nước Trời chỉ một tạo vật mà thôi, rõ ràng là không biết rõ ngài. Thiên Chúa là Tình yêu. Ngài chỉ là tình yêu. Tình yêu của ngài thì vô cùng, bởi vì ngài vô cùng. Một tình yêu vô cùng không muốn loại trừ, trái lại nó tìm cách tập họp. Khát vọng của Thiên Chúa là một ngày nào đó, tất cả các sinh linh đều ở bên cạnh ngài, trong Vương quốc của ngài.

Như vậy, đây là một khẳng định làm đem lại niềm vui lớn lao. Nó đem lại cho chúng ta một lý do để tạ ơn Chúa. Đó là một khẳng định phải làm cho chúng ta bình tĩnh, nếu chẳng may chúng ta có một nghi ngờ nào đó, hay một nỗi sợ hãi liên quan đến lòng quảng đại của tấm lòng Thiên Chúa. Mỗi người trong chúng ta phải tuyên xưng niềm tin, khi nói rằng: tôi tin vào một Thiên Chúa, là Cha, đã kêu mời tôi đến hưởng nhận hạnh phúc và ơn cứu độ vô cùng cao quý. Và mỗi người cần phải thêm: tôi cũng tin rằng, Thiên Chúa kêu gọi đến hưởng nhận ơn cứu độ tất cả những người mà tôi yêu mến … và tất cả những người mà tôi không yêu mến, hay không yêu mến đủ, tất cả những người ở gần bên tôi, và tất cả những người ở xa tôi”. Không ai phải bị loại trừ.

Dụ ngôn xác nhận rõ ràng rằng, những người Do thái trước tiên đã được kêu gọi. Sau đó, sau khi Chúa Giêsu đến, và sau khi nhiều người Do thái đã từ chối không tin ngài, thì lời mời gọi đã được mở rộng ra. Lời mời gọi được trải rộng ra cho đến những người dân ngoại, không phải là Do Thái. Giàu hay nghèo, nhỏ bé hay vĩ đại, bệnh hoạn hay mạnh khỏe, tốt hay xấu, tất cả đều đã được mời. Tất cả vẫn còn được mời.

Tuy nhiên, những người được mời cũng có thể từ chối lời mời được gởi đến cho họ. Như thế, còn chờ đợi gì nữa nơi Thiên Chúa ?- Ngài có thể làm gì trước một sự từ chối như thế ?- Chắc chắn ngài không thể dùng sức mạnh, vũ lực, đem vào Nước Trời những người không muốn đi vào đó. Nếu ngài hành động như thế, ngài sẽ là một bạo chúa áp đặt ý chí của mình. Thiên Chúa không áp đặt gì cả, và cũng không gây sự kính nể, để làm áp lực, để ép buộc ; ngài đề nghị và xin được làm. Ngài không cư xử với những nô lệ, nhưng với những con người tự do. Như vậy, những người không muốn vào thì không thể ngồi vào bàn tiệc thiên quốc của ngài. Phải như thế, để chúng ta không là những con rối, và để Thiên Chúa luôn luôn là đáng yêu mến. Chúng ta không thể yêu mến người nào áp đặt tình yêu.

Có những người sẽ không ngồi vào bàn tiệc Nước Trời: đó là những người không mặc y phục lễ cưới, nghĩa là những người đã không lấy làm nghiêm túc lời giáo huấn của Thiên Chúa và Tin Mừng của Con ngài, và đã không thực hiện thánh ý của ngài, những con người không thành thực với Thiên Chúa. Được Rửa tội không đủ để được cứu độ. Cũng không đủ để được cứu độ những người thỉnh thoảng hay thường xuyên đặt chân vào nhà thờ, theo thói quen, máy móc. Mà còn cần phải dấn thân trên những con đường dẫn đến Nước Trời. Y phục lễ cưới, chính là những công việc của Nước Trời, và trước hết là lòng thống hối ăn năn thành thực và quyết định đi theo Phúc Am, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực và hiệu quả, đem lại thiên đàng vinh phúc cho đáp lại lời mời gọi.

Thiên Chúa nghiêm túc với chúng ta. Ngài cũng yêu cầu chúng ta nghiêm túc đối với ngài. Chúng ta sẽ sai lầm khi phản đối điều đó. Tốt hơn hết là nên cám ơn ngài về cử chỉ nhân lành này đối với chúng ta. Thiết tưởng không có một thái độ nào khác đáng tôn trọng về những gì là của ngài và những gì của chúng ta.

Được hưởng hạnh phúc sung mãn, đích thực và vĩnh viễn của ngài hay không, điều đó tùy thuộc ở thái dộ của chúng ta vậy.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com