Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một, 2023 00:00
Chúa nhật I Mùa Vọng B ( Mc 13, 33-37 ) năm 2023

Mỗi lần Mùa Vọng đến, thì cũng chính những lời xác quyết được công bố, cũng chính những lời kêu gọi được tung ra: Chúa đến ! Ngài đến gần ! Hãy thức dậy ! hãy chú ý ! hãy tỉnh thức ! hãy mở rộng tâm hồn ! hãy đón tiếp ngài !

Những lời xác quyết đẹp đẽ, những lời kêu gọi hoa mỹ rất thường khi ít đến với chúng ta, ít thay đổi chúng ta. Tại sao ?- Chúng ta có thể tìm thấy những câu trả lời  trong  những đoạn Kinh Thánh vừa mới được nghe.

Trước hết, chúng ta hãy trở lại với bài trích sách tiên tri Isaia. Ông đưa lên những người bất hạnh, những con người thất vọng về cuộc sống của mình, những con người ốm yếu, hơi mắc cở một chút về cuộc sống tầm thường của mình, cuộc sống bị đánh dấu bởi tội lỗi.

Thế nhưng, trong tâm hồn của họ, có một sự đói khát một điều gì khác. Họ mơ về một sự thay đổi. Họ đói khát Thiên Chúa, chỉ có ngài mới có thể làm cho họ sống một cách khác, chỉ có ngài mới có thể làm cho họ ca ngợi cuộc sống của họ. Vì vậy họ quay về với ngài, và van xin ngài, với một sự sốt sắng và đam mê: “ Xin Chúa băng qua các tầng trời mà ngự xuống ! Xin Chúa đến cứu giúp chúng con ! Xin hãy đến ! Chúng con cần Chúa. Xin hãy đến ! Không có ngài, chúng con sẽ không bao giờ hạnh phúc nữa”.

Thử hỏi, một tiếng kêu giống như thế, một lời kêu gọi sống động và chân thành như thế có phát xuất ra từ tận đáy con tim chúng ta không ?- Có thể… Thế nhưng, rất là hiếm !

Thử hỏi đó không phải điều giải thích những Mùa Vọng đã qua của chúng ta trở nên buồn tẻ, lặp đi lặp lại, gây chán nản hay không ?- Hầu như không có gì xảy ra. Có thể không có gì xảy ra. Bởi vì chúng ta không mong đợi Đức Kitô cho đủ, chúng ta không thật lòng cho đủ, chúng ta không khao khát ngài cho đủ.. đến nỗi không thấy đau khổ, không thấy thao thức, bứt rứt, không kêu lên, vì sự khao khát thiếu vắng đó.

Tại sao chúng ta không nhận ra ngài ?- Rất thường khi chúng ta là những kitô hữu mệt mỏi, hơi bị vỡ mộng, không có chương trình. Chúng ta không nhận ra một Dắng nào đó tìm kiếm một cách vô vọng ở tận đáy tâm hồn chúng ta một sự say mê, một ngọn lửa xâu xé chúng ta ở bên trong, làm cho chúng ta hăng say tìm kiếm Đức Kitô, kích thích chúng ta đi với ngài, luôn luôn tiến lên phía trước, cao hơn, xa hơn.

Thứ đến, những lời của Thánh Phaolô gởi tín hữu thành Corintô quả thật là những lời động viên, kích thích.

“ Anh em hãy nhìn xem điều Thiên Chúa đã thực hiện từ anh em. Điều ngài làm thật là tuyệt diệu. Anh em hãy nhìn xem phong phú biết bao nơi anh em. Anh em hãy nhìn xem biết bao nhiêu ơn lành được trao ban cho anh em. Điều đó không đáng thán phục sao ?- Thế nhưng, tôi xin anh em, đừng dừng lại đó. Đừng ngủ quên trên chiến thắng. Anh em còn chưa đi đến cùng của cuộc đua. Anh em chưa khám phá hết tất cả những gì phải khám phá trong cuộc phiêu lưu mà anh em đã dấn thân với Đức Kitô. Anh em đừng ngủ quên ! Đừng có dậm chân tại chỗ. Đừng để mình đi theo sự dễ dãi. Đừng trở nên những người chỉ biết ru rú ở xó nhà. Hãy theo đuổi con đường của mình. Đi cho đến cùng. Hãy giữ vững cho đến cùng”.

Ngày nay, thử hỏi chúng ta có bằng lòng chấp nhận những lời khuyên như vậy hay không ?- Chúng ta có tin rằng, nó có giá trị đối với chúng ta không ?- Chúng ta có xem nó là quan trọng không ?- Đó là những câu hỏi đúng đắn phải đặt ra cho chúng ta.

Nếu chúng ta tin rằng, Đức Kitô đem lại cho chúng ta quá ít ỏi, nếu chúng ta tin rằng đã biết ngài đủ rồi, nếu chúng ta nghĩ rằng ngài không còn gì để dạy chúng ta nữa, nếu chúng ta xác tin rằng, chúng ta đã trao cho ngài tất những gì ngài yêu cầu, nếu chúng ta xác tín rằng, chúng ta đã cùng dong ruổi với ngài trên tất cả các con đường mà ngài muốn cùng đi với chúng ta… thì rõ ràng là, đối với chúng ta, những Mùa Vọng đến từ năm này sang năm khác không còn ý nghĩa gì nữa. Không thể có ý nghĩa gì nữa.

Tuy nhiên, điều ngược lại cũng có thể được. Chúng ta có thể mở rộng tâm hồn, đôi mắt, đôi tai chúng ta. Chúng ta có thể quan tâm, chăm chú hướng cái nhìn của chúng ta về Đấng đã hứa đến với chúng ta. Chúng ta có thể dùng đủ mọi cách để không làm lỡ việc ngài đến.

Chúng ta sẽ làm gì về Mùa Vọng đang bắt đầu ?- Chúng ta sẽ sống Mùa Vọng thế nào ?- Chúng ta muốn sống Mùa Vọng như thế nào ?-

Chúng ta hãy nghĩ đến điều đó một chút, trước khi tuyên xưng niềm tin của chúng ta.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com