Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một, 2023 00:00
Chúa nhật XXXII Quanh năm A ( Mt 25, 1-13 ) năm 2023

Bởi vì chúng ta đã được ghi dấu thánh giá và nước Rửa tội đã chảy trên đầu chúng ta, nên chúng ta được kể vào số những người mà Thiên Chúa mời đến dự tiệc cưới của ngài. Chúng ta là con cái của ngài. Và Thiên Chúa kêu gọi tất cả các con của ngài đến mừng lễ trong nhà của ngài.

Hình ảnh tiệc cưới gợi lên Vương quốc được hứa ban và hạnh phúc mà Thiên Chúa mời đến tham dự: một hạnh phúc mà không có gì, cũng không có ai có thể làm lu mờ đi. Tiệc cưới, chính là niềm vui được sống trong sự thân tình với Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần… mãi mãi. Đó là sự triển nở trọn vẹn của con người chúng ta trong Thiên Chúa, cùng với tất cả những người mà chúng ta yêu mến.

Chúng ta đã chấp nhận lời mời gọi.

Trong Phúc Âm, tất cả các cô gái được kêu gọi đều đã tiếp nhận một cách thuận lợi lời mời gọi của vị hôn phu. Đó cũng là trường hợp của chúng ta. Ý định của chúng ta là một ngày nào đó được vào Vương quốc, và tham dự vào tiệc cưới viên mãn.

Thế nhưng, không phải hôm nay mà chúng ta có thể ngồi vào bàn tiệc, và cất vang lên bài ca mừng lễ. Vị hôn phu chưa có ở đó. Phải chờ đợi vị hôn phu trở về, chúng ta phải chuẩn bị, luôn luôn thăm dò để ý, đừng có chìm đắm trong một giấc ngủ say sưa.

Ở đây hai nhóm cô gái được mời đến dự tiệc cưới được tách ra. Tất cả đều muốn được đến tham dự ngày lễ; thế nhưng, tất cả không sẵn sàng chuẩn bị. Phúc Âm nói về những cô gái “ khờ dại” và những cô “ khôn ngoan, biết phòng xa”.

Những cô khờ dại không phải không muốn làm. Các cô không có làm gì xấu cả. Chỉ đơn giản là các cô để mình chìm đắm trong một giấc ngủ say. Trong khi chờ đợi, các cô không quan tâm, hay không muốn tập trung chú ý hướng về người đã hứa sẽ đến mở cửa vào dự tiệc. Các cô muốn tham dự ngày lễ ngay lập tức, không cần phải cố gắng nỗ lực. Điều đó là không thể được. Thời gian trôi qua giữa lời kêu gọi của Thiên Chúa và sự chờ đợi vị hôn phu đến là một thời gian thử thách được dành để thăm dò ý thức, bản năng và tình cảm con người. Một thời gian tách biệt những cô sẵn sàng cho tất cả để không làm lỡ hẹn và những cô không có can đảm chờ đợi một cách tích cực.

Chúng ta thuộc về nhóm nào ?- Thuộc về nhóm những cô biết phòng xa, hay những cô vô tâm vô tính ?- Có thể là khi thì với nhóm này, khi thì với nhóm kia.

Phần đông trong chúng ta có thể làm chứng rằng, chúng ta đã biết, và còn biết rõ những thời khắc và những thời kỳ mà những lời mời gọi của Thiên Chúa có rất nhiều âm vang nơi chúng ta. Bấy giờ thì chúng ta dễ dàng đầu tư những gì tốt đẹp nhất trong khi chờ đợi Chúa đến, và chu toàn những nỗ lực đòi hỏi để sống theo thánh ý của ngài. Tuy nhiên, trong cuộc đời chúng ta cũng có những thời điểm và có thể là những thời kỳ dài đăng đẳng, mà sự chờ đợi ông chủ về và cái viễn tượng tiệc cưới bị mờ nhạt đi. Những thời điểm và những thời kỳ mà chúng ta thiếu can đảm để hướng về lý tưởng mà chúng ta luôn luôn tin tưởng. Những thời điểm và thời kỳ trong cuộc đời chúng ta, mà chúng ta dễ dàng để mình bị chi phối bởi một ngàn lẻ một chuyện tầm phào, một ngàn lẻ một chuyện lo lắng, một ngàn lẻ một mối lợi không hề hợp theo thánh ý của Chúa.

Các cô khờ dại nghĩ rằng có thể tự xoay sở, vào lúc cuối, bằng cách xin với những người bạn chia sẻ một chút dầu. Điều đó là không thể được.

Chúng ta đừng nhìn trong thái độ của những cô “ khôn ngoan, biết phòng xa” cái ý muốn từ chối đến cứu giúp những người bạn của mình. Vấn đề là ở chỗ khác. Điều quan trọng phải khẳng định là, trước mặt Thiên Chúa, vào cái giờ mà tiệc cưới sắp bắt đầu, có những trách nhiệm bản thân cần phải chu toàn mà người khác không thể làm thay được. Đối với mỗi người trong chúng ta, sẽ đến một ngày, ngày Đức Kitô trở lại và ngày của tiệc cưới, ngày mà bản thân mỗi người phải trả lời về những sự chọn lựa của mình, những công việc, những sự từ chối và những sự đồng ý của mình trước những lời mời gọi được lắng nghe. Chúng ta có tự do để tỉnh thức, và tự do để mình bị giấc ngủ chiếm đoạt.

Do đó, lời Chúa mời gọi đến sự nghiêm túc và coi trọng những trách nhiệm của chúng ta trước mặt Thiên Chúa. Thiên Chúa không đóng kịch khi ngài yêu mến, và khi ngài đề nghị ký kết giao ước với chúng ta. Ngài đã đầu tư toàn thể bản thân ngài trong tình yêu mà ngài mang đến cho chúng ta. Để nói với chúng ta sự nghiêm túc và triệt để của tình yêu ngài, ngài đã không ngăn cản Con ngài chịu chết trên một cây thập giá.

“ Các con hãy tỉnh thức, bởi vì các con không biết ngày, cũng không biết giờ nào”. Bài Phúc âm kết thúc như thế. Tỉnh thức, chính là hành động một cách có trách nhiệm, chính là chu toàn, ngày qua ngày, những gì mà chúng ta có thể, để không bất xứng với tình yêu mà chúng ta được yêu mến.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com