Thứ Sáu, 03 Tháng Ba, 2023 00:00
Chúa Nhật II Mùa Chay A ( Mt 17, 1-9 ) năm 2023

Là kitô-hữu, chúng ta tin Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, đã đến trần gian, hy sinh mạng sống để cứu chuộc nhân loại. Thế nhưng, đâu là bản chất Đức Tin của chúng ta ?

Chúng ta biết rằng, trong thời cổ xưa, tình cảm tôn giáo phát xuất từ sự thực dụng, thủ lợi. Con người cảm thấy mình yếu đuối, bé nhỏ trước những sức mạnh thiên nhiên. Ý thức mình bất lực, nhận rõ những giới hạn của chính mình, sợ hãi trước những mãnh lực huyền bí, con người tưởng tượng là có những thần linh vô hình bên trên, thông biết và quyền năng siêu phàm.

Từ đó, các thầy phù thủy, thầy bùa, thầy pháp, thầy mo... vẽ ra một chuỗi nghi thức nhằm thu phục, điều khiển những quyền lực nầy, hy vọng biến chúng trở thành thần hộ mệnh của con người. Bằng những lễ tế có tính cách đổi chác, người ta cầu khẩn thần thánh lấp đầy những bất lực và sự ngu dốt của mình, mong ước được bình an, tránh được các hiểm nguy. Rất giống nhau và rất phổ biến khắp nơi, tiến trình tôn giáo nầy rõ ràng phát xuất từ con người, tập trung vào con người và những nhu cầu của con người. Nó muốn đặt thần thánh vào vai trò phục vụ con người.

Đến thời Abraham, thì cái mới mẻ chính là, không phải con người khởi đầu đến với thần thánh do những nhu cầu của mình, mà là chính Thiên Chúa đã có sáng kiến đến với con người trước tiên, mặc dù nhiều khi họ không hiểu gì, và cũng chẳng thấy lợi lộc chỗ nào. Cụ thể Thiên Chúa đòi Abraham lìa bỏ quê hương xứ sở, nhà cửa, tổ tiên, để đi đến một nơi xa lạ. Thiên Chúa mời gọi ông từ bỏ những gì là cần thiết cho cuộc sống và sự an toàn sẵn có. Bù lại, ngài hứa cho ông một đất đai, trong khi ông là dân du mục, ban cho ông một dòng dõi, đông như sao trên trời, như cát dưới biển, trong khi vợ ông đã lớn tuổi mà không con, và sẽ ban phúc lành cho ông cũng như cho cả trái đất.

Vấn đề là xem con người nầy có dám tin tưởng tuyệt đối vào Đấng đã chọn mình hay không ?-

Abraham đã vâng theo. Ong đã tín nhiệm, chấp nhận, tin tưởng và ra đi. Sở dĩ ông được gọi là Cha của những kẻ tin là vì ông là người đầu tiên đã đón nhận Lời Chúa, không phải vì thấy lợi lộc, mà chỉ vì tin tưởng. Trường hợp tương tự xảy ra lần thứ hai khi Thiên Chúa kêu mời ông sát tế đứa con duy nhất, là Isaac, mà ông rất thương yêu. Cũng vậy, Abraham không thấy lợi lộc gì trong việc nầy. Lẽ nào Thiên Chúa lại đi đòi hỏi một sự ghê gớm như thế ?- Tuy nhiên, Abraham đã vâng theo, vì tuyệt đối tin chắc là Thiên Chúa sẽ thu xếp tất cả. Thực tế là, Thiên Chúa đã ngăn cánh tay Abraham trên con trẻ, và, một lần nữa, lại trao cho ông đứa con trai của ông. Sự tín nhiệm, tin tưởng nầy, khi dành cho Thiên Chúa, được gọi là Đức Tin.

Tin Thiên Chúa, nhưng đối với người Kitô hữu, đức tin tập trung vào Đức Giêsu Kitô, Thiên Chúa làm người: một con người thực sự như chúng ta, với đôi bàn tay rướm máu, với đôi mắt nức nở, với một thân xác mòn mỏi và chết chóc.

Thế nhưng, rất khó mà nhận ra, và hiểu biết một Đấng Cứu Thế như thế. Khi bắt đầu đặt câu hỏi, phải chăng Đức Giêsu là Đấng Cứu Thế, những người đương thời xem ngài phải là một nhân vật chính trị, một nhà quân sự, với binh hùng tướng mạnh, sẽ giải phóng dân Israel ra khỏi ách đô hộ của đế quốc Roma, thiết lập một đất nước trần gian.

Trong khi đó, Chúa Giêsu muốn thiết lập một Vương quốc thiêng liêng, bằng sự trao hiến mạng sống của ngài. Vì thế, để giúp cho ba môn đệ thân tín đừng nản lòng và nghi ngờ trước cuộc Thương khó và cái chết tủi nhục sắp đến của ngài, Đức Giêsu đưa các ông lên một núi cao, tỏ cho thấy vinh quang thiên tính nơi thân xác ngài. Đàm đạo trực tiếp với Môisen và Elia, là những nhân vật đại diện Cựu Ước, về cuộc Khổ nạn và Phục sinh sắp tới, Đức Giêsu muốn cho các ông hiểu rõ, ngài chính là Đấng Thiên Sai, Con Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ, đến trần gian, để cứu chuộc con người khỏi tội lỗi, sự chết và ma quỷ, bằng giá máu của ngài. Từ trời cao, Thiên Chúa Cha đã chứng nhận thiên tính của Đức Giêsu, và kêu mời tất cả hãy lắng nghe lời ngài.

Như thế, Đức Tin chân thật và đích thực của người Kitô hữu không phải là sự khẳng định trống trống về sự hiện hữu của một Thiên Chúa, mà là can đảm tin nhận Thiên Chúa tình yêu hiện thân nơi con người của Chúa Giêsu bằng xương bằng thịt, và quyết tâm sống theo Tin Mừng Tình Yêu của ngài, để loan truyền ơn cứu độ hồng phúc cho mọi người.

Đức Tin đó đòi phải được thể hiện bằng những việc lành cụ thể với những người anh em trong cuộc sống hằng ngày, cách riêng là với những người bất hạnh, khổ đau, bé mọn.

Đức Tin đó đòi hỏi mỗi người phải luôn biết khiêm nhường thống hối, trở lại với Chúa vì những thiếu sót, lỗi lầm, khuyết điểm của chính mình trong đời thường, để rồi nhờ ơn Chúa giúp và những nỗ lực cá nhân, sẽ trở nên tốt hơn, xứng đáng là con Chúa hơn, xứng đáng lãnh nhận Ơn Cứu Độ hồng phúc muôn đời.

                  Mùa Chay là thời gian thuận tiện cho việc trở về với Thiên Chúa, của chúng ta.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com