Thứ Bảy, 21 Tháng Giêng, 2023 00:00
Mồng Ba Tết Năm Quý Mão 2023: Thánh hoá Công Ăn Việc Làm (Mt 25,14-30)

Ngày Mồng Ba Tết, Giáo Hội mời gọi cầu xin Thiên Chúa trao ban mọi sự tốt lành trong cuộc sống, cho Mưa Thuận Giáo Hòa, Mùa Màng được phong phú dư dật, cho mỗi người có được việc làm xứng hợp, và cho công việc làm ăn được thuận lợi may mắn, đem lại nhiều lợi nhuận, để mỗi người có đầy đủ điều kiện sống xứng đáng phẩm giá con người, xứng đáng là con cái Chúa, và nhờ đó, có thể đạt tới hạnh phúc thiên đàng.

Chúng ta biết rằng, khi tạo dựng nên loài người, Thiên Chúa đều ban cho mỗi người những “ nén bạc”. Đó là sức khỏe, tài năng, trí thông minh, kể cả nhan sắc, chức vụ và tiền của… Có thể nói, không ai là không có một tiềm năng, tài khéo nào đó, một bản lãnh nào đó, kể cả những người mà chúng ta vẫn quen gọi là bất hạnh; nhiều hay ít, là“ tùy khả năng riêng của mỗi người”. Và điều mà Thiên Chúa mong muốn, đó là mỗi người phải làm cho số “ nén bạc” Chúa trao ban “ sinh lợi” cao nhất.                         

Trong bài Phúc Âm, Chúa Giêsu đã dùng mức tiêu biểu là gấp đôi. Nghĩa là phải biết dùng những gì Thiên Chúa ban cho mình để làm lợi cho Thiên Chúa. Kẻ được giao năm nén, thì làm lợi thêm năm nén khác; kẻ được giao hai nén, thì làm lợi thêm hai nén khác. Nhưng tuyệt đối không có chuyện đem chôn nén bạc Chúa trao, nghĩa là không làm lợi cho ai cả, cũng có thể hiểu là chỉ ích kỷ giữ lấy cho riêng mình.

Khi không biết sử dụng đúng mức khả năng Chúa trao, thì cũng đồng nghĩa với việc không thực thi ý muốn của Chúa; và do đó, không những khả năng sẽ bị lấy đi những gì mình có để trao cho những ai biết làm sinh lợi cho Chúa, mà kẻ bị lấy đi còn phải chịu án phạt về thái độ bất trung của mình.

Qua đó, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta ý thức mấy điểm sau đây :

- Thiên Chúa là chủ của tất cả. Tất cả những gì chúng ta có, tất cả những gì là chúng ta, đều là do Chúa trao ban. Nói khác đi, chính Chúa là chủ của tất cả mọi sự. Từ sự sống, sức khỏe, tài năng, của cải, danh vọng, chức quyền, gia đình, người thân, và xa hơn nữa, kể cả trái đất này, vũ trụ này, đều là của Chúa, đều là những « nén bạc » chúng ta nhận từ Thiên Chúa để quản lý và làm sinh lợi, nhằm phục vụ con người, cũng như hoàn thiện công trình tạo dựng của Thiên Chúa.

- Thiên Chúa là chủ, chúng ta chỉ là những người quản lý. Là người quản lý, chúng ta phải có những suy nghĩ, thái độ, cung cách làm việc.. như người quản lý. Nghĩa là chúng ta phải biết bổn phận của mình là phát huy những gì Chúa trao ban để phục vụ, chứ không phải để sở hữu riêng tư. Cũng như trái đất này là ân ban của Thiên Chúa cho loài người để xây dựng nó trở nên tốt đẹp hơn cho mọi người, để cho con người có đủ điều kiện sống hạnh phúc, chứ không phải là để bóc lột nó, hủy hoại nó, hay tệ hơn, biến nó thành của riêng của một nhóm người hay của một nhóm dân tộc. Điều đó cũng có nghĩa là, những hoa lợi thu nhận được, ngoài việc đáp ứng nhu cầu sinh tồn của bản thân, chúng ta cũng cần phải biêt chia sẻ, tương trợ những Anh Chị Em chung quanh đang gặp khó khăn, cần sự giúp đỡ.

- Đồng thời Chúa Giêsu cũng muốn nhắc chúng ta nhớ : sự giới hạn của chúng ta. Cuộc sống của chúng ta không phải là vô cùng vô tận, cái quỹ thời gian của chúng ta rất hạn hẹp, khả năng của chúng ta thật nhỏ bé, những thành quả lao động của chúng ta không phải là vô biên. Vì thế, phải biết những giới hạn của mình ; để từ đó, biết tin tưởng vào Thiên Chúa, trông cậy vào sự trợ giúp của ngài, và phó thác tất cả mọi sự trong tình yêu quan phòng của ngài.

Khi lấy hình ảnh chim trời không gieo, không gặt, không thu tích vào kho lẫm, mà vẫn được nuôi sống ; hay, bông huệ ngoài đồng, không làm lụng, không kéo sợi, mà chiếc áo màu sắc của bông hoa này còn lộng lẫy, đẹp đẽ hơn những trang phục xa hoa của vua Salomon ; hoặc, những sợi tóc trên đầu của chúng ta đều đã được đểm kỹ lưỡng; và không sợi tóc nào rơi xuống đất, ngoài thánh ý Thiên Chúa… Chúa Giêsu muốn mời gọi chúng ta đừng quá lo lắng, đừng quá bận tâm, bởi vì chúng ta có Thiên Chúa là Cha; ngài luôn quan tâm, chăm sóc và giúp đỡ chúng ta.

Như thế, trong khi cầu nguyện cho Mưa Thuận Gió Hòa, cho Mùa Màng được phong phú dư dật, cho mỗi người có được việc làm tương xứng, và cho công việc làm ăn được thuận lợi may mắn, đem lại nhiều hoa lợi, thì mỗi người phải biết nỗ lực tối đa, làm việc hết mình, vận dụng khéo léo hết sức có thể những « nén bạc », tức là những khả năng, tài khéo mà Chúa trao ban, để làm việc, hành động. Bởi vì Chúa không làm thay cho chúng ta những gì mà chúng ta phải làm.

Đồng thời, mỗi người cũng phải hiểu biết, thông cảm và chia sẻ, hỗ trợ những nhu cầu cần thiết của Anh Chị Em chung quanh, nhất là những người đang gặp khó khăn, thiếu thốn, thiệt thòi và thử thách trong cuộc sống. Bởi vì, theo thánh ý Chúa, tài nguyên trên trái đất là của chung của tất cả mọi người. Chia sẻ, giúp đỡ cho người khác là làm cho chính Chúa. Và, làm cho chính Chúa, thì chắc chắn Chúa sẽ bù đặp xứng đáng.

Sau cùng, dù cho có thế nào đi nữa, thì hãy xác tín rằng, Chúa là Cha đầy tình yêu thương, sẽ luôn luôn chăm sóc chu đáo từng người một, cho từng nhu cầu thiết yếu của cuộc sống hiện tại, nhất là cho hạnh phúc đích thực, sung mãn và vĩnh viễn trong Vương Quốc Tình Yêu của ngài.

Vì thế, hãy ý thức và làm việc hết mình, trong niềm tin, tình yêu và sự trông cậy, phó thác. Phần còn lại, Chúa sẽ quan tâm chăm sóc chúng ta. Bởi vì, ngài là Cha của chúng ta. Ngài luôn luôn yêu mến, mong muốn và ban ơn lành cho chúng ta.

Đó cũng là lý do chúng ta xin Chúa ban phúc lành cho những phương tiện làm ăn sinh sống của chúng ta, để chúng ta luôn sống trong niềm vui, bình an và hạnh phúc của Chúa. Xin Chúa thương chúc lành và nhậm lời chúng ta.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com