Thứ Năm, 08 Tháng Mười Hai, 2022 00:00
Chúa nhật III Mùa Vọng A ( Mt 11, 2-11 ) năm 2022

Trong khi mong đợi Chúa đến trong lễ Giáng Sinh, Lời Chúa hôm nay muốn nhấn mạnh cho chúng ta những điểm nổi bật sau đây:

Trước hết là sự báo thù của Thiên Chúa. Chủ đề về sự báo thù của Thiên Chúa, về sự phán xét của ngài, thường được nhắc đi nhắc lại trong Kinh Thánh. Tiên tri Isaia đã nói đến trong bài đọc thứ nhất. Và chúng ta lại thấy điều đó trong bài đọc thứ hai của thánh Giacôbê tông đồ. Nó trả lời cho sự phẫn nộ của chúng ta trước những hành động xấu xa và những sự độc ác của những người dân ngoại. Điều đó đáp lại ước muốn cháy bỏng của chúng ta là, công lý cần phải được thực hiện.

Thật là ngạc nhiên: khi xác định sự báo thù của Thiên Chúa, tiên tri Isaia chỉ nói về Ơn Cứu Độ. Một Ơn Cứu Độ được minh họa một cách biểu tượng bằng việc chữa lành những bệnh tật, những yếu kém, những hư hỏng, những khiếm khuyết của con người...

Điều đó cũng được lặp lại trong bài Tin Mừng, Chúa Giêsu dùng lại từ ngữ của tiên tri của Isaia, từng chữ một: người mù được thấy, người què đi được, người phong cùi được chữa lành, người điếc được nghe, người chết sống lại và Tin Mừng được loan báo cho kẻ nghèo khó...

Cần phải nói cho rõ. Nếu Thiên Chúa báo oán, nếu Thiên Chúa trả thù, thì chắc chắn ngài phải có một kẻ thù. Kẻ thù này, chính là những gì gây ra sự xấu, sự ác cho con người. Những điều này đi ngược lại với ý định tình yêu thánh thiện của ngài, và như thế, những điều này chống lại chính ngài, là Đấng được xác định với tên gọi là Tình Yêu. Thiên Chúa là Tình Yêu. Thiên Chúa không chống lại bất cứ ai. Ngài luôn luôn ủng hộ con người. ngài luôn luôn muốn con người sống hạnh phúc. Ngài luôn luôn đứng về phía con người.

Thứ đến là “ người hung ác”. Chúng ta hãy lấy lại bài đọc thứ hai. Thánh Giacôbê nói với chúng ta rằng, khi chỉ rõ bất kỳ một ai là “người hung ác”, thì đó là một hành động tàn ác, xấu xa. Điều đó thực ra là đã cả dám đi trước Đấng Phán Xét sắp đến, là chiếm lấy vị trí và uy quyền của ngài, và như thế, là loại bỏ chính ngài. Mà, chúng ta biết rằng, khi Thiên Chúa hiện thân nơi Đức Giêsu Kitô, ngài không đến để phán xét, mà là để ban Ơn Cứu Độ. Tất cả mọi người, không loại trừ ai.

Đàng khác, Kinh Thánh dạy cho chúng ta biết rằng, không một ai trong chúng ta mà không có tội. Chúng ta không thực sự tự nhìn thấy chúng ta như thế nào, và chúng ta tự phán xét chính chúng ta, một cách chủ quan, để khỏa lấp những khuyết điểm, những lỡ lầm và tội lỗi của chúng ta. Thế nhưng, chỉ có một Đấng có thể phán xét, là Đấng không hề có bất cứ tội lỗi nào, không bao giờ phải chịu sự phán xét nào. Đấng duy nhất có thể ném viên đá đầu tiên, trong vụ án người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình; và rõ ràng, chúng ta biết, ngài không ném viên đá đó. Vì thế, để trở nên giống Thiên Chúa, để thực sự là con cái của ngài, chúng ta phải vui mừng với ngài về sự việc, người “ hung ác” được tiếp đón, được chữa lành, được phục hồi trở thành con cái của Thiên Chúa.

Sau cùng là Gioan Tẩy Giả. Bởi vì ngài là vị tiền hô của Chúa Giêsu, chúng ta nhìn thấy nơi Gioan Tẩy Giả một khuôn mặt của quá khư, đã qua: ông chuẩn bị con đường cho Đấng Cứu Thế, trong khi rao giảng sự ăn năn, và làm phép rửa thống hối ở sông Giodan. Và khi Đức Giêsu Kitô đến, thì cuộc phiêu luu của vị tiên tri và của truyền thống tiên tri trong Cựu Ước được xem như là đã kết thúc. Bởi vì tất cả đã được thực hiện trọn vẹn.

Tuy nhiên, nếu việc Đức Kitô đến là liên tục, không ngừng nghỉ, và nếu chúng ta chờ đợi sự xuất hiện chung cuộc của ngài, thì sứ mạng của Gioan Tẩy Giả luôn luôn có tính cách thời sự, hiện tại. Nó hoàn toàn diễn ra trong “ Dân của Thiên Chúa”, là cộng đoàn các môn đệ của Đức Kitô. Gioan Tẩy Giả có sứ mạng giúp cho việc ăn năn thống hối, nghĩa là giúp mọi người quay trở về với Thiên Chúa, hiện thân nơi Đức Giêu Kitô. Và, chúng ta nhớ lại lời dặn dò mà Chúa Giêsu trao ban cho các tông đồ vào lúc mà ngài rời xa các ông, trong Lễ Thăng Thiên. Đó là, hãy làm cho tất cả các dân tộc quay trở về với Thiên Chúa.

Và như thế, Gioan Tẩy Giả, một cách nào đó, chính là mỗi người chúng ta. Và chúng ta phải chỉ rõ cho mọi người biết là, Đức Giêsu Kito, Đấng Cứu Thế, đang ở trước của nhà của chúng ta.

Hãy tỉnh thức và sẵn sàng mở rộng lòng đón tiêp ngài. Để để đón nhận hạnh phúc của ngài.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com