Thứ Tư, 16 Tháng Mười Một, 2022 00:00
Chúa Nhật XXXIV Quanh Năm C - Lễ Đức Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ. ( Lc 23, 35-43 ) năm 2022

Khi nói đến vua chúa, vương quyền, thường chúng ta nghĩ đến thế lực, giàu sang, danh vọng, vinh quang...Ấy thế mà hôm nay, mừng lễ Đức Giêsu Kitô, vua vũ trụ, bài Phúc Am lại đưa ra hình ảnh rất thê lương, thảm hại: Chúa Giêsu hấp hối trên thập giá, giữa hai tên trộm cướp cũng cùng chịu một hình khổ như ngài. Bị những người thân yêu bỏ rơi, ngài đơn độc giữa những kẻ gian ác đang nặng lời chưởi rủa, sỉ nhục. Bản án phía tren đầu ngài mang những dòng chữ đầy mỉa mai, khinh miệt: « Tên nầy là vua dân Do Thái »... Không một chi tiết nào cho thấy dáng vẻ của một vị vua theo quan niệm thông thường.

Như thế, đâu là ý nghĩa của ngày lễ hôm nay ?-

Chúng ta còn nhớ, trong bữa tiệc ly vào chiều thứ năm tuần thánh, Chúa Giêsu tâm sự với các môn đệ: « Vua chúa trần gian thì dùng quyền hành mà thống trị dân, và những ai cầm quyền thì tự xưng là ân nhân. Còn anh em thì không được như thế. Trái lại, ai lớn nhất trong anh em thì phải nên người nhỏ nhất, và kẻ làm đầu thì phải nên như người tôi tớ. Thầy đây, Thầy sống giữa anh em như người tôi tớ ».

Như thê rõ ràng là Chúa Giêsu có một quan niệm hoàn toàn khác về hình ảnh một vị vua.

Trước toà án Philatô, Chúa Giêsu đã khẳng định, ngài là vua. Nhưng, vương quốc của ngài không thuộc về thế gian nầy, cho nên ngài không cần có ngai vàng, quân đội, đất đai, bờ cõi... Chính vì thế mà nhiều lần, trong Phúc Am, Chúa Giêsu đã từ chối, không chấp nhận để người ta tôn phong ngài lên làm vua; chẳng hạn như sau khi ngài biến bánh và cá hoá ra nhiều để nuôi hơn năm ngàn người trong nơi hoang vắng. Ngài cũng đã dứt khoát phản bác lời cám dỗ của Satan trong sa mạc trước kia: « Tôi sẽ cho ông tất cả những vương quốc trần gian nầy, nếu ông sấp mình thờ lạy tôi ?- ».

Cũng chính vì thế mà từ trên thập giá, ngài đã thinh lặng không trả lời sự thách thức của những thủ lãnh Do Thái, của những tên lính lý hình và của tên trộm cướp bị treo bên tả ngài: « Nếu ông là Đức Kitô, thì hãy cứu lấy mình đi ».

Không ! Chúa Giêsu đã đến không phải chỉ để tự cứu chính mình, mà là để cứu tất cả mọi người. Và để đi đến cùng cái mục đích cao đẹp đó, ngài đã tự nguyện đảm nhận vai trò « Người Tôi Tớ đau khổ của Thiên Chúa », người tôi tớ đau khổ sẵn sàng yêu thương trao hiến mạng sống mình để cứu chuộc cả nhân loại.

Chính vì tình yêu mà ngài trở nên trước nhất và trên hết. Chính trong tình yêu mà ngài thực sự là vua. Vương quyền của ngài là vương quyền của tình yêu, của lòng thương xót, của sự phục vụ, của sự tận hiến đời mình cho tất cả mọi người. ngài đã từng khẳng định: « Không có tình yêu nào cao quý hơn tình yêu của người thí mạng sống cho người mình yêu ». Ngài đã nói, và đã sống tình yêu đó cho đến hơi thở cuối cùng trên thập giá. Do đó, vương quốc của ngài không bị giới hạn bởi màu da sắc tộc, giai cấp, lãnh thổ... Vương quyền của ngài trải rộng trên các tâm hồn biết yêu mến và sẳn sàng đáp lại tình yêu của ngài.

Chúa Giêsu là Vua, Vua Tình Yêu, Vua Thương Xót và Tha Thứ. Mừng kính Đức Giêsu Kitô là vua vũ trụ, chúng ta tôn kính và biết ơn tình yêu vô biên của ngài chan hòa trên thế giới. Tôn kính và biết ơn Tình Yêu đã cứu chuộc chúng ta qua cái chết đau thương và sự phục sinh vinh quang của ngài. Là con dân của Chúa, nếu chúng ta biết đi theo Chúa, biết sống cho tình yêu và chết cho tình yêu, thì chắc chắn chúng ta sẽ được hưởng hạnh phúc viên mãn trong vương quốc tình yêu của Ngài.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com