Thứ Sáu, 28 Tháng Mười, 2022 00:00
Chúa nhật XXXI Quanh năm C ( Lc 19, 1-10 ) năm 2022

Ông thánh Giakêu !

Cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và ông Giakêu là một kiểu mẫu của mọi cuộc hẹn hò thân tình, ban ơn cứu độ của tất cả những tâm hồn mong muốn hạnh phúc đích thực, sung mãn và vĩnh viễn trong Nước Thiên Chúa.

Cuộc gặp gỡ hồng phúc này có ít nhất ba yếu tố sau đây :

Trước hết là khao khát và cố gắng để gặp gỡ Chúa Giêsu. Ong Giakêu thì quá thấp bé ?- Ong trèo lên một cây sung. Ong ta, một lãnh đạo rất đáng sợ của những người thu thuế ! Một người giàu có, có chức, có quyền, có danh vọng ! Mặc kệ cho lòng tự ái. Ong muốn nhìn xem Chúa Giêsu. Ong trèo lên cây sung. Để nhìn thấy Chúa.

Để thực sự có lợi cho một cuộc hẹn gặp gỡ phúc âm, trước hết cần phải đánh thức sự khao khát nhìn thấy Chúa Giêsu. Và vì thế, cần phải thực hiện tất cả những nỗ lực cần thiết. Có phải chúng ta quá thấp bé ?- Có phải chúng ta thiếu kiến thức về Chúa Giêsu, thiếu hiểu biết về Ơn Cứu Độ của ngài ?- Chúng ta hãy trèo lên đôi vai của những nhà chú giải thánh kinh và của tất cả những người có thể giúp chúng ta nhìn thấy Chúa Giêsu rõ hơn.

 Đó là cha mẹ, ông bà, với những lời ru êm ái của giáo lý, của Phúc Âm, của kinh nguyện hằng ngày, trong gia đình. Đó là những giờ giáo lý, những bài giảng thuyết tại nhà thờ, trong thánh lễ, những khóa đào tạo, tĩnh tâm. Đó còn là những cuộc gặp gỡ, trao đổi thân tình giữa các bạn bè, đồng nghiệp… Tất cả sẽ giúp khơi dậy, nung đúc, làm bùng cháy sự kháo khát, mong muốn được gặp gỡ Đấng ban Ơn Cứu Độ hồng phúc.

Thứ đến, Chúa Giêsu lưu lại tại nhà Ong Giakêu. Không có gì làm ngưng trệ cái nhiệt tình của Ong Giakêu. Không có gì làm ngưng trệ cái nhiệt tình của Chúa Giêsu.

Ong Giakêu thưa cùng Chúa : “ Lạy Chúa Giêsu, con mong muốn nhìn thấy ngài.” Chúa Giêsu đáp lại :“ Còn Ta, ta muốn con hãy mở rộng nhà của con cho Ta.” Và Chúa Giêsu đã lưu lại tại nhà ông Giakêu.

Thử hỏi chúng ta đã mở cho ngài tất cả nơi ở nhà chúng ta chưa ?- Nếu chúng ta sống quá nhiều sự mà không có ngài, thì nhà của chúng ta không phải là nhà của ngài.

Dĩ nhiên, để có thể mời ngài lưu lại tại mái nhà chúng ta, để có thể mời ngài cư ngụ trong tâm hồn chúng ta, thì chúng ta cần phải có một mức độ tình yêu nào đó đối với ngài, một sự khao khát, mong muốn nào đó đối với ngài, một sự chuẩn bị chu đáo hết sức có thể, như quyết tâm xa tránh tội lỗi, từ bỏ những tính hư nết xấu, biết lắng nghe Lời Chúa và quyết tâm đem ra thực hiện, theo thánh ý của ngài, để ngài có thể vui vẻ đến với chúng ta. Bất cứ lúc nào. Suốt cuộc đời chúng ta.

Sau cùng, Ong Giakêu đã được biến đổi. Vâng ! Đó chính là sự thử nghiệm của một cuộc gặp gỡ thực sự của Tin Mừng Phúc âm. Ong Giakêu nói: “ Lạy Chúa, con sẽ bố thí cho người nghèo một nửa gia tài của con. Con xin đền bù gấp bốn những thiệt hại mà con đã gây cho những người khác. ”

Thật là một quá trình thay đổi không thể tin được của ông nhà giàu này !  Ong ta là con lạc đà đã thực hiện thành công điều mà Chúa Giêsu tuyên bố là không thể được. Ở đây, con lạc đà Giakêu đã đi qua lỗ kim. Ong Giakêu thu thuế trở thành ông thánh Giakêu.

Ong thánh Giakêu ! Ong thánh của sự gặp gỡ với Chúa Giêsu, ông thánh của niềm hy vọng hoán cải, trở lại với Chúa Giêsu.

Thử hỏi dấu chỉ nào cho biết là Chúa Giêsu đã đến với chúng ta, đang hiện diện trong tâm hồn chúng ta, và đã biến đổi con người chúng ta.

Đó là những việc làm cụ thể, thiết thực và hiệu quả, đem lại niềm vui, bình an, và hạnh phúc cho chính chúng ta và cho những người chung quanh chúng ta. Đó là những việc lành, việc thiện, việc đạo đức, được thể hiện trong cuộc sống đời thường. Đó là những việc chia sẻ và hy sinh thời gian, công sức, công việc làm ăn, để làm vơi nhẹ những khổ đau, những thử thách, những khó khăn, để giải gỡ những bế tắc, thất vọng, chán nản của những người mà chúng ta gặp gỡ hằng ngày. Đó là Tình yêu, bình an, niềm vui và hạnh phúc được lãnh nhận cần được chia sẻ cho người khác đang thiếu thốn.

Để có thể lãnh nhận cái hiệu quả quý báu của việc gặp gỡ Chúa Giêsu. Cần phải có lòng yêu mến, ước ao, khao khát mãnh liệt. Cần phải có việc chuẩn bị tâm hồn thân xác một cách chu đáo. Và cần phải sẵn sàng để được biến đổi, nhờ sự sống thần thiêng và sức mạnh siêu nhiên của Thiên Chúa được trao ban, qua con người của Chúa Giêsu, Đấng Cứu Độ duy nhất của chúng ta..

Và chúng ta sẽ được biến đổi. Như ông thánh Giakêu của chúng ta.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com