Thứ Năm, 08 Tháng Chín, 2022 00:00
Chúa nhật XXIV Quanh năm C ( Lc 15,1-32 ) năm 2022

Chúa Giêsu dành ưu tiên cho Tin Mừng Phúc Âm. Thiên Chúa là Cha toàn năng, quyền phép, nhưng rất mực yêu thương, nhân từ, cảm thông và bao dung tha thứ, cách đặc biệt là cho những người sống bên lề của Lề Luật, những con người bị khinh khi là thấp hèn, là tội lỗi. Chúa Giêsu niềm nở đón tiếp họ, thi ân giáng phúc cho họ, để cho họ có thể hưởng nhận được niềm vui, bình an và hạnh phúc của Thiên Chúa.

Chính vì thế mà, những người biệt phái, luật sĩ và tư tế, những người tự hào là công chính, là đạo đức lại lên tiếng phải đối. “ Ông này niềm nở đón tiếp những tội nhân và cùng ăn với chúng.”

Sở dĩ họ phản đối, phải chăng là vì những người vị vọng này không hiểu được đâu là ý nghĩa của Tin Mừng Tình Yêu của Chúa Giêsu. Đâu là Ơn Cứu Độ hồng phúc mà ngài thực hiện bằng cuộc Khổ Nạn, Cái Chết và Sự Phục Sinh vinh quang của ngài.

Tin Mừng Cứu Độ đó có những nét độc đáo sau đây:

Trước hết là cứu thoát người bị hư mất. Bỏ toàn bộ đoàn vật trong nơi hoang địa, để lên đường tìm kiếm chỉ một con chiên đi lạc, điều đó thách đố hoàn toàn cái luận lý logique của chúng ta ngày nay. Sự liên hệ giữa chín mươi chín con chiên còn ở lại trên cánh đồng cỏ và chỉ một con lạc lõng làm nổi bật cái giá mà Thiên Chúa gắn bó với sự cứu độ của mỗi một con người.

Thử hỏi chúng ta có thường xuyên nghĩ tới việc liên lạc và cứu thoát người bị hư mất đi không ?- Đâu là những ưu tiên mục vụ của chúng ta ?- Chúng ta cũng hãy quét sạch trước cửa nhà chúng ta: con chiên bị thất lạc là hình ảnh thể hiện mỗi người chúng ta. Có lẽ phải là người biệt phái đặc biệt để không ý thức về sự lầm lạc mà mỗi người tự khám phá ra trong cuộc sống của mình.

Thứ hai là tìm kiếm người lầm lạc. Chúng ta hãy nhìn người mục tử trên những dấu vết của con chiên vắng mặt, thất lạc: chúng ta hình dung ông ta đi khắp đó đây, thăm dò từng bụi cây hay đống đá. Chúng ta cũng hãy nhìn người đàn bà lật tung cả nhà của mình ra, chỉ để tìm đồng bạc lạc mất của mình…

Phúc Âm ghi lại một cách tinh tế là họ tìm kiếm “ cho đến khi thấy được”: Không có gì có thể làm nản lòng cái ý chí tìm lại cho được với bất cứ giá nào điều rất thân thiết với họ. Thật vậy, Chúa không nản lòng về những sự vô tâm, những sự từ bỏ, những sự trì trệ, chậm chạp, và cái tật điếc lác mãn tính của chúng ta đối với lời mời gọi của ngài. Chúng ta không nên bỏ qua sự đối thoại với một đứa trẻ, hay với một thanh niên đang phẫn nộ, hay đang tuyệt giao với thế giới của những người trưởng thành. Chúng ta không nên đành cam chịu những lệch lạc của xã hội của chúng ta và những đau khổ nhân loại… Chúng ta hãy nối gót Thiên Chúa lên đường tìm kiếm những đứa con lầm lạc.

Thứ ba là Vui mừng về người trở lại. Trang Phúc Âm để cho nhìn thấy gương mặt tỏa sáng hạnh phúc của Thiên Chúa khi tìm lại được, và đón tiếp điều đã mất. Gương mặt gây ngạc nhiên của Thiên Chúa cắt đứt với gương mặt của quan tòa không biết xót thương mà chúng ta thường mặc cho ông ta một thứ y phục một cách lố lăng. Khi một người tội lỗi ăn năn trở lại, thì cả thiên đàng vui mừng, nhất là Thiên Chúa. Sự sống, tình yêu và vui mừng là đặc tính của Thiên Chúa.

Sau cùng,“ Các bạn hãy vui lên với tôi.” Chúng ta cũng vậy, hãy chia sẻ niềm vui của Thiên Chúa đang tìm kiếm chúng ta, gặp gỡ chúng ta, và dẫn đưa chúng ta về ! “ Cần phải vui mừng và ăn tiệc” cho mỗi lần trở về với Thiên Chúa: sự trở về của chúng ta và của anh em chúng ta. Bởi vì mỗi một lần chúng ta trở về là mỗi một lần chúng ta làm cho
Thiên Chúa vui mừng.

Đó là giá trị của Tin Mừng.

Thử hỏi ngày nay chúng ta có phải là những chứng nhân cho những giá trị Tin Mừng Cứu Độ của Thiên Chúa không ?-

Căn cứ vào những nét nhận định trên đây, chúng ta có thể dễ dàng trả lời cho câu hỏi thiết thân này vậy.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com