Thứ Tư, 13 Tháng Bảy, 2022 00:00
Chúa Nhật XVI Quanh Năm C ( Lc 10, 38-42 ) năm 2022

Matta và Maria cùng đón tiếp Chúa. Thế nhưng Chúa lại nhẹ nhàng trách Matta quá tất bật, bận tâm phục vụ, trong khi đó lại khen Maria ngồi bên chân Chúa, lắng nghe Lời Chúa.

Phải chăng qua đó, Chúa đề cao con đường chiêm niệm, cầu nguyện hơn là đời sống hoạt động tông đồ bên ngoài ?- Và như thế, có gì mâu thuẩn với lời Chúa dạy phải cứu giúp anh em trong dụ ngôn ‘’ Người xứ Samaría nhân hậu ‘’ trước đó hay không ?-

Trong dụ ngôn trên đây, người xứ Samaria trông thấy một người bị thương, nằm bên đường. Anh ta liền dừng lại săn sóc nạn nhân, đưa về quán trọ và đài thọ mọi chi phí để cứu chữa người không may mắn. Chúa khen anh ta đã thực hiện tốt đẹp điều răn thứ hai của Lề Luật: ‘’ Ngươi hãy yêu mến anh em ngươi như chính mình ngươi ‘’. Đây là khuôn mặt rất đẹp của người Kitô-hữu được đặt trứơc một gương mẫu hoàn hảo khác là Maria tại Betania. Maria đã chọn phần tốt nhất là lắng nghe, suy niệm Lời Chúa. Cũng như thái độ dửng dưng của thầy tư tế và thầy trợ tế được vẻ ra là để làm nổi bật sự tốt lành của nhân vật xứ Samaria, thì ở đây vai trò của Matta được đưa vào cũng chỉ là để làm tăng giá trị chọn lựa của Maria mà thôi.

Qua đó, thay vì đặt đối nghịch thái độ của người ra sức, vất vả phục vụ anh em với thái độ của người ngồi bên chân Chúa để lắng nghe Lời ngài, Chúa Giêsu đã tán thưởng cả hai. Cả hai đã minh họa đầy đủ trọn vẹn Lề Luật của Thiên Chúa là kính mến Thiên Chúa và yêu thương đồng loại. Nếu cần phải phân định hai điều răn nầy, thì đó chỉ là để phân biệt hai hình thức của một cuộc sống duy nhất. Phân biệt, không phải là để tách rời nhau ra, cũng không phải là để đặt chúng đối lập nhau, mà là để bổ túc cho nhau. Bởi vì cả hai điều răn, thực ra chỉ là một mà thôi.

Cuộc sống của người Kitô hữu sẽ như thế nào nếu không nỗ lực kết hợp hai giới răn đó ?- Cầu nguyện chính là để giúp đỡ, để phục vụ. Người môn đệ đào sâu ý nghĩa của việc phục vụ trong những giây phút cầu nguyện, kết hợp với Chúa. Giáo Hội sẽ như thế nào, nều như chỉ biết có chiêm niệm, cầu nguyện ?- Ngược lại, Giáo Hội sẽ ra sao khi chỉ gồm những người tìn hữu chuyên lo hoạt động bên ngoài mà thôi ?- Dĩ nhiên là, tùy tính tình và hoàn cảnh của mỗi cá nhân, mà kẻ thì hướng về đời sống chiêm niệm nhiều hơn, người thì lại thích hoạt động bên ngoài; tuy nhiên, cả hai khía cạnh đó cần phải được kết hợp, bổ sung cho nhau thì người môn đệ mới có thể hoàn thành tốt đẹp giới luật yêu thương, là Mến Chúa Yêu Người.

Khi Chúa Giêsu đến, Thiên Chúa xa cách đã trở nên gần gũi với con người. Một Thiên Chúa vô hình, chúng ta tự hỏi làm thế nào có thể yêu mến cho được; nhưng khi Thiên Chúa làm người nơi Chúa Giêsu, thì chúng ta hoàn toàn có thể gần gũi, quyến luyến, chuyện trò, tâm sự, xin tha thứ... Chúa Kitô đã đưa Thiên Chúa đến gần với con người; nhưng đồng thời, ngài cũng nói cho chúng ta biết, ngài hiện diện nơi tất cả những ai bé nhỏ, bệnh nạn, tật nguyền, tù đày... Đã hẳn người anh em không phải là Thiên Chúa, nhưng người ấy mang Thiên Chúa trong mình.

Yêu mến anh em thực ra không phải dễ dàng gì do những khác biệt về nguồn gốc, gia đình, trình độ, tính tình, tư cách của mỗi người. Thế nhưng, nếu chúng ta nhìn ra sự hiện diện của Thiên Chúa nơi người ấy, thì chắc chắn chúng ta sẽ thấy người anh em dễ thương hơn, dễ mến hơn. Nếu chúng ta biết anh em cũng là con Chúa, cũng có những yếu đuối thân phận con người và cũng cần được hưởng ơn cứu độ muôn đời qua cái chết và sự phục sinh của Đức Kitô, thì chúng ta sẽ dễ dàng chấp nhận, thông cảm, thứ tha cho anh em một cách chân tình. Nếu chúng ta xác tín rằng, yêu mến anh em là yêu mến Chúa, giúp đỡ anh em là làm cho chính Chúa, thì cuộc sống chúng ta sẽ thực sự sung sướng, thoải mái, hạnh phúc.

Từ đó, chúng ta có thể hiểu, yêu mến Thiên Chúa và yêu thương mọi người là luật quan trọng nhất. Tất cả những thứ luật khác được đặt ra chỉ là để diển tả chi tiết tỉ mỉ luật yêu thương nầy trước những đối tượng khác nhau, trong những hoàn cảnh khác nhau, theo những khả năng khác nhau.

Nói khác đi, ai đã có tâm hồn yêu mến, thì dễ dàng sống đầy đủ tiêu chuẩn Tin Mừng Tình Yêu Phúc Âm.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com