Thứ Năm, 19 Tháng Năm, 2022 00:00
Chúa nhật VI Phục sinh C ( Ga 14, 23-29 ) năm 2022

Sống trong xã hội, với biết bao bộn bề của cuộc mưu sinh, lo toan, tính toán, người kitô hữu cảm thấy như bị giằng xé giữa trời và đất. Được xác tín trong một niềm hy vọng bất khả kháng về cuộc sống mai hậu, về hạnh phúc thiên đàng, người kitô hữu phải đương đầu với cái thực tại bấp bênh, đầy rủi ro, không chắc chắn.Thử hỏi, ai trong chúng ta không cảm thấy sự căng thẳng khắc nghiệt này cho đến tận thẩm sâu con người của mình ?-

Tuy nhiên, Lời Chúa hôm  nay nhắn nhủ chúng ta những hướng dẫn quý báu như sau:

Trước hết là không trốn lánh vào trong những giấc mơ. Đoạn sách Khải huyền mà chúng ta vừa đọc, làm chúng ta mơ mộng. Thánh Gioan làm chúng ta choáng ngợp trong thị kiến về thành đô thiên quốc huy hoàng, nguy nga, tráng lệ. Ông đẩy chúng ta trong một quang cảnh hùng vĩ, một thứ hình ảnh tiềm tàng của thiên đàng hạnh phúc vô biên.

Thử hỏi đôi khi chúng ta có bị cám dỗ nói rằng: tất cả những lo lắng hiện tại, những bệnh tật, những thất bại, sự khốn khổ của thế giới mà chúng ta đang sống chỉ là một thời điểm xấu phải vượt qua. Trái đất chỉ là một thành đô chuyển tiếp, một giai đoạn trung gian. Vì thế, hãy kiên nhẫn và chịu đựng ở đời này, chúng ta sẽ hoàn toàn hạnh phục ở thế giới bên kia ?- Đó là cơn cám dỗ êm dịu, chết người.

Trong thực tế, người ta thường trách những người kitô hữu đã dùng hình ảnh cuộc sống thiên đàng tương lai như một liều thuốc an thần, hay như một lý lẽ tự bào chữa mình, để không tham gia tích cực vào những việc làm, những hành động xây dựng, giúp  xã hội trần gian, càng ngày càng tốt đẹp hơn . Không, niềm hy vọng của chúng ta không phải là không có tính cách động viên cuộc sống. Trái lại, cuộc sống hiện tại là nền tảng, là hạt giống xây dựng hạnh phúc đích thực và vĩnh cửu. Cần phải hưởng dùng, cần phải sử dụng cho có hiệu quả.

Thứ đến là hãy dũng cảm đón nhận và đương đầu với cuộc sống hiện tại. Chúng ta thật lầm lạc để mình mơ mộng đến một nơi khác, một thế giới khác, khi thế giới cụ thể làm chúng ta thất vọng, chán nản, bế tắc… Chúa Giêsu đã không nói: “ Thầy ra đi và Thầy đưa các con đi với Thầy ngay tức khắc !” Ngài đã hứa: “ Thầy ra đi, và Thầy lại đến với các con.

Nếu Đức Kitô tháp tùng chúng ta trên những con đường như con đường của hai môn đệ làng Emmaus, thì không phải là để chúng ta từ bỏ bằng một sự trốn chạy vào trong viễn tượng tương lai, cho dù là có vinh quang cách mấy đi nữa. Ngài ở bên cạnh chúng ta, ngài tháp tùng chúng ta, và sai chúng ta đi đến với những trách nhiệm hằng ngày của chúng ta, trong Giáo Hội, trong xã hội và trong gia đình chúng ta. Hãy xắn tay áo lên ! Nước Thiên Chúa đang được xây dựng ngay từ hôm nay, trong lúc này, ở tại đây, trong cuộc sống đời thường của chúng ta.

Sau cùng, chúng ta được Chúa Thánh Thần ngự trị. Thế nhưng, hãy chú ý ! Ngược lại với việc đào thoát, tránh né, trốn lánh, chúng ta có thể để chúng ta chìm ngập trong đời sống của thế giới vật chất. Với đủ mọi thứ cám dỗ, quyến rũ, hấp dẫn, mới mọc.

Cái nguy cơ là không còn nhìn thấy một triển vọng nào nữa, cũng giống như cái nguy cơ do các phương tiện truyền thông xã hội và chủ nghĩa duy vật chung quanh không cung cấp một viễn cảnh nào khác cho cuộc sống hiện tại của chúng ta. Sản xuất, tiêu thụ, lợi dụng tối đa những thú vui được dâng hiến, kết thúc bằng việc chiếm hết trọn thời gian… tất cả làm cho chúng ta không còn cơ hội, không còn có một thời gian nào thích hợp… để tưởng nghĩ đến đời sống tinh thần, đời sống thần thiêng, của linh hồn, và hạnh phúc viên mãn với Đức Kitô Phục Sinh, Đấng Cứu Độ duy nhất của chúng ta.

Trong môi trường đó, thử hỏi bổn phận công dân Nước Trời của chúng ta sẽ như thế nào ?- Sứ mạng làm chứng nhân của Đức Kitô, giới thiệu Chúa cho những người chung quanh sẽ ra sao  ?- Và như thế, thử hỏi Thiên Chúa có ở bên trong chúng ta hay không ?-

Chúa Thánh Thần, Đấng Bảo Trợ mà Chúa Giêsu hứa không phải là chiếc dù cứu hộ khi gặp hoàn cảnh khó khăn. Ngài thổi hơi cho hành động chúng ta. Ngài truyền thụ cho chúng ta những quyết định can đảm, như trong Giáo Hội thời sơ khai. Ngài gợi nên những giải pháp tương lai. Chỉ có điều là chúng ta có biết lắng ngài hay không ?- Có thực hiện những gì ngài hướng dẫn chúng ta hay không ?-

Hạnh phúc, hay không hạnh phúc. Tất cả đều tùy thuộc ở câu trả lời và hành động của chúng ta, trong hiện tại, mà thôi.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com