Thứ Tư, 13 Tháng Tư, 2022 00:00
Thứ Năm Tuần Thánh C ( Ga 15, 1-15 ) năm 2022

Ngày Thứ Năm Tuần Thánh, lẽ ra người ta phải đọc một bài Phúc Âm nói về bí tích Thánh Thể, để nhắc nhớ việc Chúa Giêsu thiết lập bí tích tình yêu cao quý này. Ấy thế mà, ở đây lại nói về việc rửa chân các tông đồ. Vậy thì, rửa chân trong ngày hôm nay muốn nói lên điều gì ?-

Thực ra, chúng ta đã lắng nghe câu chuyện về Bữa Tiệc Ly với thư của thánh Phaolô gởi tín hữu Corintô. Câu chuyện này không thấy trong Phúc Âm thánh Gioan; ngài đã bày tỏ ý nghĩa đích thực của bí tích Thánh Thể trong diễn từ của Chúa Giêsu về Bánh Hằng Sống, sau phép lạ biến bánh và cá hoá ra nhiều ( ch 6 ). Như thế thì, tại sao không rút ra một đoạn ở đó cho bài Phúc Âm hôm nay ?- Như vậy, sẽ có hai sự kiện quan trọng phải suy ngẫm trong Ngày Thứ Năm này là: bí tích Thánh Thể và ý nghĩa của việc rửa chân.

Tuy nhiên, chúng ta hãy nhìn kỹ hơn một chút bài Phúc Âm mới vừa nghe: chúng ta đang ở lễ Vượt qua, ngay trước khi Chúa Giêsu chịu chết, và cảnh tượng diễn ra trong một bữa ăn. Đó là bữa ăn Vượt qua, Bữa Tiệc Ly. Vấn đề là, tại sao câu chuyện những bàn chân phải rửa ngay giữa bữa ăn lễ Vượt Qua, câu chuyện mà chỉ có thánh Gioan là tác giả Phúa Âm duy nhất kể lại ?- Rõ ràng là, tác giả đã bỏ câu chuyện của Bữa Tiệc Ly, và tự ý xen câu chuyện rửa ráy gần như là thân mật này vào giữa bữa ăn.

Từ đó, câu hỏi duy nhất được đặt ra là: đâu là mối liên hệ giữa thánh lễ và việc rửa chân ?- Để hiểu rõ điều đó, phụng vụ hôm nay đã dự kiến trước là đưa việc rửa chân vào trong việc cử hành thánh lễ. Như Chúa Giêsu chỗi dậy từ bàn ăn, cởi áo khoác mình ra, và mang một miếng khăn vải đơn sơ nơi thắt lưng, chủ tế cũng sẽ thực hiện cũng chính những cử chỉ đó, và rửa chân cho một số giáo dân.

Chúa Giêsu đã chọn lấy công việc của người đầy tớ của các đầy tớ, công việc của người nô lệ có nhiệm vụ khiêm tốn nhất và thậm chí thấp hèn nhất: rửa chân những vị khách trong nhà gia chủ. Đó là điều mà bản văn loan báo, vào lúc khởi đầu: Chúa Giêsu yêu thương những người thân yêu “ cho đến cùng”. Chúa Giêsu nói:“ Vậy, nếu Ta là Thầy và là Chúa, Ta đã rửa chân cho anh em, thì anh em cũng thế, anh em phải rửa chân cho nhau”. Điều đó muốn nói rằng, Chúa Giêsu đã hành động vì yêu thương, khi trao ban thân mình ngài và máu thánh ngài để ăn và uống, dưới hình bánh và hình rượu, và ngài đã hành động cũng với chính tình yêu đó, khi rửa chân cho các môn đệ ngài.

Như thế, không phải là có hai câu chuyện khác nhau: thiết lập bí tích Thánh Thể và rửa chân; đó chính là và chỉ là một thực tại duy nhất: tình yêu như là phục vụ và tự hiến thân mình.

Hiểu như thế, thì chúng ta tự hỏi, đâu là những hành động phục vụ và bác ái để thực sự sống thánh lễ hôm nay và tất cả các thánh lễ khác. Chúa Giêsu xác định rõ ràng: “ Như Thầy đã yêu thương anh em, anh em hãy yêu thương nhau”.

Chúng ta phải yêu thương nhau bằng những hành động nào ?- Phải hiểu điều đó như thế nào ?- ĐGH Gioan Phaolô II đã có những lời rất rõ ràng về vấn đề này, khi nói với giới trẻ vào năm 1997 tại Champ de Mars, nước Pháp:  ‘Khi rửa chân cho các môn đệ, Chúa Giêsu đã thực hiện trước sự nhục nhã của cái chết trên thập giá ; qua đó, ngài phục vụ thế giới một cách tuyệt đối. Ngài tỏ cho thấy rằng, sự khải hoàn và vinh quang của ngài đi qua sự hy sinh và phục vụ: đó cũng là con đường của tất cả các kitô hữu”. Ngài còn nói thêm: “ Các con phải tiếp tục hành động của Chúa: việc rửa chân báo trước tất cả những công trình tình yêu và lòng thương xót mà các môn đệ của Đức Kitô sẽ hoàn thành trong suốt dòng lịch sử, để làm cho sự hiệp thông giữa con người lớn lên mãi”.

Yêu thương người khác, chính là yêu thương Chúa Giêsu. Khi làm vơi nhẹ những khổ đau của những người đau khổ, khi chiến đấu chống lại tất cả những bất công, khi tranh đấu cho phẩm giá của mỗi con người được tôn trọng, chúng ta làm trọn lời của Chúa Giêsu: “ Điều gì anh em làm cho người bé nhỏ nhất của anh em Ta, là anh em làm cho chính Ta” ( Mt 25,40 ). Và ĐGH kết luận trước những bạn trẻ: “ Mỗi khi chúng ta phục vụ anh em chúng ta, thì chúng ta không cách xa Thiên Chúa; ngược lại, chúng ta gặp gỡ ngài trên con đường chúng ta và chúng ta phục vụ ngài”

Đó là bài học chính yếu cần phải giữ lấy trong ngày Thứ Năm Tuần Thánh này. Giờ đây, chúng ta hãy cùng nhau tham dự nghi thức rửa chân, lập lại cử chỉ của Chúa Giêsu trong Bữa Tiệc Ly, vào chiều Thứ Năm Tuần Thánh, để học hỏi và thực hiện tình yêu thương, lòng khiêm tốn, tinh thần phục vụ và hy sinh, tiếp tục công cuộc cứu độ của Chúa chúng ta.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com