Thứ Tư, 26 Tháng Giêng, 2022 00:00
Chúa nhật IV Quanh năm C ( Lc 4,21-30 ) năm 2022

Chúa Giêsu vừa đọc bản văn sách tiên tri Isaia: “Ngài đã sai tôi loan báo cho những tù nhân sự giải thoát, cho người mù được nhìn thấy, cho người bị áp bức giải phóng”. Sau đó, ngài chú giải: “ Điều vừa được loan báo, hôm nay được thực hiện”. Chúng ta hãy nhìn xem những phản ứng của những người đang lắng nghe.

Phản ứng thứ nhất: mọi người đều thán phục. Người ta hoan hô người vừa nói một cách tuyệt vời.

Phản ứng thứ hai: một vài người bắt đầu đặt câu hỏi. Người vừa nói như thế là ai vậy ?- Ông ta từ đâu tới ?- Ông ta có nói thay cho ai không ?- Có phải ông ta đến dạy chúng ta bài học không ?- Ông ta chỉ là con của ông Giuse, một người thợ mộc tầm thường. Làm thế nào mà ông ta biết được khi nào những lời hứa sẽ được thực hiện ?-

Chúa Giêsu cảm thấy là « nồi xúp-de » bắt đầu nóng. Ngài nhìn thấy các thính giả của ngài càng ngày càng tỏ ra thiếu niềm nở. Thay vì quay trở lại bằng cách chào từ biệt, ngài xông vào và thêm vô: “ Nếu anh em không đón nhận sứ điệp này, thì nó sẽ được nói cho những người khác, những người xa lạ, và chính ở nơi những người dân ngoại, mà Tin Mừng sẽ được đón tiếp và được thực hiện trọn vẹn”. Như vậy là quá lắm rồi !

Và phản ứng thứ ba: tất cả mọi người đứng lên, kêu lên sự chướng tai và kè Chúa Giêsu không chỉ là ra cửa hội đường- như thế cũng đã là một cử chỉ có ý nghĩa- mà còn đưa ra khỏi thành của họ.

Ý nghĩa luân lý của câu chuyện: “ Không một tiên tri nào được đón tiếp nơi quê hương của mình”.

Ngày nay, chúng ta hãy tự hỏi, xưng mình là kitô hữu, nhưng chúng ta đón nhận giáo huấn của các tiên tri như thế nào: giáo huấn của Chúa Giêsu, nhưng cũng giáo huấn của những người nhân danh ngài mà nói với chúng ta, với một giọng điệu và những mẫu gương thích hợp với thời đại chúng ta.

Theo lý thuyết, chúng ta đồng ý với lời giáo huấn của Chúa Giêsu. Không có gì đúng đắn hơn, khôn ngoan hơn, đẹp đẽ hơn, có nhiều tác dụng hơn và sau cùng, thời sự hơn những gì ngài đã rao giảng. Chính vì những lý do đó mà, từ chúa nhật này sang chúa nhật khác, ở tại nhà thờ, trong mỗi thánh lễ, chúng ta công bố sứ điệp của ngài và chúng ta lớn tiếng ca ngợi: “ Alleluia ! Alleluia ! Lạy Chúa Giêsu, ngợi khen Chúa !”

Thế nhưng, sau đó thì sao ?- Một khi chúng ta rời khỏi nhà thờ, chuyện gì xảy ra ?- Những người lắng nghe Chúa Giêsu trong hội đường ở Nagiarét đã có can đảm bày tỏ sự bất đồng ý kiến của họ. Họ đã « lương thiện » xua đuổi người mà họ không muốn nghe nữa, bởi vì ngài ép buộc họ phải thay đổi cách suy nghĩ và cách sống. Có phải đôi khi chúng ta thiếu sự can đảm này, hay thiếu sự lương thiện này không ?- Chúng ta hãy tự đặt câu hỏi nơi chúng ta.

Ơ chung quanh chúng ta, cũng có những người phát ngôn nhân danh Đức Kitô. Các tiên tri lớn hay nhỏ của thời đại. Họ công bố rằng, xã hội có quá nhiều bất công, áp bức, bóc lột. Họ tố cáo sự ích kỷ của chúng ta, sự kỳ thị, sự không khoan nhượng đối với người khác, sự nhu nhược và sự thỏa mãn đối với chính mình. Họ chỉ tay vào những thực hành mập mờ của chúng ta, họ làm cho chúng ta nhìn thấy những sự từ chối dấn thân đi theo Chúa Giêsu và đối với những người mà ngài đồng hóa với chính ngài, như đám đông những người nghèo khó, những người xa lạ, đau yếu, tù đày, đói khát, bị bạo lực. Họ vạch trần cái thói giả hình của chúng ta và nói lại với chúng ta là, chúng ta thường chỉ là những nhà tiểu tư sản duy vật, không tự biết mình hay giả bộ không tự biết mình.

Thử hỏi chúng ta dành sự đón tiếp nào cho các tiên tri thời đại của chúng ta ?- Phải chăng có một chút xúc động, nhói tim khi nghĩ đến những người nghèo mà họ bảo vệ, hay lắng nghe một cách lơ đãng, hoặc thờ ơ, dửng dưng… Rõ ràng là chúng ta không đuổi các tiên tri này ra khỏi thành phố của chúng ta. Nhưng chúng ta cứ làm thinh, để họ nói, để họ đi qua, không nói ngược lại với họ, cũng không màng đến họ, và cứ bình thản làm công việc của chúng ta.

Cho tới bây giờ, chúng ta đã cho rằng, những người khác là những tiên tri cho chúng ta. Nhưng chúng ta biết rằng, chúng ta cũng phải là những tiên tri, phải loan báo Tin Mừng, là những người mang niềm hy vọng và những giá trị kitô giáo cho những người sống chung quanh chúng ta.

Thử hỏi, chúng ta thuộc loại tiên tri nào ?- Thử hỏi chúng ta đã quấy rầy được ai vì đức tin của chúng ta chưa ?- Chúng ta có nghiêm chỉnh chất vấn ai đó nhân danh Chúa Giêsu Kitô chưa ?- Chúng ta có bị đẩy ra ngoài cửa vì phẩm chất chứng từ kitô hữu của chúng ta không ?-

Nếu câu trả lời cho những câu hỏi trên đây đều là phủ định, thì có một câu hỏi khác được đặt ra: chúng ta là những kitô hữu nào ?-

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com