Thứ Năm, 30 Tháng Mười Hai, 2021 00:00
Lễ Hiển Linh Năm C ( Mt 2, 1-12 ) năm 2021Lễ Hiển Linh, còn gọi là lễ Ba Vua, cũng gọi là Ba Nhà Đạo Sĩ.
Họ từ phương xa đến thờ lạy Hài Nhi Giêsu, Đấng Cứu Thế vừa mới sinh. Họ là ai ?- Từ đâu đến ?- Ngôi sao lạ là ngôi sao gì ?- Đó là những câu hỏi không có lời giải đáp.

Thế nhưng, điều đó không quan trọng. Điều quan trọng là, qua sự xuất hiện của họ, Thiên Chúa muốn bày tỏ ý định tuyệt vời của ngài là: Tất cả mọi người, kể cả những người chưa biết ngài, đều được mời gọi qui tụ chung quanh một vị vua duy nhất, là Đức Giêsu Kitô.

Do đó, từ ngữ Hiển Linh có nghĩa là tỏ mình ra, là mặc khải cho biết, Chúa Giêsu là ánh sáng đối với tất cả mọi người đến trong thế gian nầy. Vì thế, việc thờ lạy của Ba Vua là một sự khơi gợi niềm tìn của chúng ta. Điều đó hoàn toàn giống như các người kitô hữu đầu tiên. Họ ngạc nhiên, và lấy làm khó chịu khi thấy Giáo Hội vừa mới hình thành lại liên lạc và mở ra với cả dân ngoại, không phải là Do Thái.

Say mê cái tuyệt đối, Ba Nhà Đạo Sĩ ngoại đạo nầy là những người tìm kiếm chân lý. Họ muốn bảo đảm sự hiểu biết của họ. Họ muốn nghiệm thu những gì chắc chắn đã được tiếp thu. Họ muốn kiểm chứng những truyền thống của mình. Nên đã lên đường tìm gặp Đấng Xa Lạ, sẵn sàng chấp nhận những những rủi ro, những bất ngờ. Để cho ngôi sao lạ dẫn đường, họ đã phá vỡ những mưu mô, ganh tỵ của những người quyền thế. Trái với những luật sĩ vá biệt phái, những người tự mãn và ù lì với cái kiến thức truyền thống cố hữu của mình, Ba Nhà Đạo Sĩ là những khách viễn phương, đến từ chân trời góc biển. Vượt muôn vàn gian khó, họ kiên trì bền bỉ, vững lòng tiến bước, nên đã gặp thấy, và thờ lạy Thiên Chúa hiện thân nơi em bé nghèo hèn trong hang đá Bêlem. Họ dâng lên ngài vàng, để tôn xưng ngài là vua. Họ dâng ngài nhũ hương, để khẳng định, ngài là Thiên Chúa. Họ dâng ngài mộc dược, để loan báo cái chết và sự phục sinh vinh quang của ngài.

Cũng như Ba Nhà Đạo Sĩ, lên đường tìm kiếm Đấng Cứu Thế, mỗi người chúng ta cũng là khách lữ hành đang tìm gặp Chúa trong cuộc sống. Thay vì ngôi sao lạ, chúng ta có Tin Mừng Phúc Am, Giáo Hội và tất cả những con người mà Chúa dùng để nói với chúng ta. Chúng ta không ngừng rong ruổi trên đường tìm kiếm Thiên Chúa và Chúa Giêsu, trong kinh nguyện, trong việc phục vụ anh em và liên đới với mọi người.

Là kitô hữu sùng đạo, đang khi tìm kiếm Thiên Chúa, chúng ta biết rằng, chúng ta phải Phúc-Am-hóa tất cả những tư tưởng, và hành động của chúng ta. Chúng ta hãy quan tâm lắng nghe Chúa nói với chúng ta qua các nghi lễ phụng vụ và cộng đoàn. Dần dần, chúng ta sẽ khám phá ra ngài mời gọi chúng ta làm gì, và làm thế nào định hướng cuộc đời của chúng ta.

Cũng nên nhớ rằng, chúng ta không bao giờ khám phá ra hết Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Bởi vì, Thiên Chúa không phải là một ý tưởng, hay một niềm tin. Và Chúa Giêsu không phải là một câu chuyện cổ tích ngày xưa: mà là một Ai đó hằng sống, rất gần gũi với chúng ta, không ngừng nói với chúng ta những lời của Thiên Chúa, những lời hằng sống, những lời tình yêu, ánh sáng và hy vọng..

Theo truyền thuyết, Ba Nhà Đạo Sĩ gồm người da trắng, da nâu và da vàng. Họ đại diện cho tất cả các dân tộc. Như thế, lễ Hiển Linh không chỉ đơn thuần là ngày lễ của các kitô hữu. Mà chính là ngày lễ của tất cả những ai tìm kiếm Thiên Chúa. Con đường của Ba Nhà Đạo Sĩ, là con đường của đoàn người đông vô số đang thành tâm muốn gặp được Thiên Chúa. Họ thuộc các tôn giáo khác nhau, hoặc vô thần, không tin tưởng. Họ gồm đủ mọi màu da, sắc tộc, ở khắp nơi trên thế giới, trong tất cả mọi thời đại. Họ đang cùng sống với chúng ta, bên cạnh chúng ta, tiếp xúc và chung đụng với chúng ta. Chúng ta phải làm gì để giúp họ đến với Chúa ?-

Riêng tại địa phương thân yêu của chúng ta, vẫn còn rất nhiều chưa biết Chúa, chưa nghe nói về Tin Mừng Tình Yêu của ngài. Họ đang cần một ngôi sao lạ dẫn đường chỉ lối. Ngôi sao đó, chính là mỗi người chúng ta. Dĩ nhiên, để có thể làm tròn sứ mạng, thì ngôi sao của chúng ta cần phải sáng, cần phải đẹp, cần phải tốt. Điều đó cũng có nghĩa là, chúng ta phải có một đời sống gương mẫu, một đời sống yêu thương bác ái được thể hiện bằng những làm cụ thể, thiết thực và hiệu quả, làm vơi nhẹ những khổ đau và đem lại hạnh phúc cho những người chung quanh chúng ta.

Hãy là những ngôi sao lạ của Chúa. Cho anh chị em chung quanh chúng ta. Để có thể dẫn đưa tất cả về hưởng hạnh phúc với Chúa, Đấng Cứu Độ duy nhất của chúng ta.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com