Thứ Tư, 08 Tháng Mười Hai, 2021 00:00
Chúa nhật III Mùa Vọng C ( Lc 3, 10-18 ) năm 2021

“ Chúa gần đến ! Hãy vui lên ”.

Chúa nhật hôm nay đã chắt lọc một cái gì đó vui tươi của lễ Giáng sinh.

Thế nhưng, cùng một lúc, Phúc âm kêu gọi chúng ta một sự thay đổi thực tế, cụ thể. Cần phải gấp rút tạo nên một bầu khí thuận lợi cho Chúa đến.

Trước hết là thay đổi cái nhìn. Đó là một cuộc tập họp cho phép rửa kỳ lạ, tụ lại chung quanh Gioan Tẩy Giả bên bờ sông Giodan: đám đông những con người đơn sơ, những người thu thuế bị mọi người ghét bỏ, những người lính trong đội quân chiếm đóng.

Họ đến đó làm gì ?- Lời tiên tri được thực hiện: “ Tất cả mọi người sẽ nhìn thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa ”.

Gioan đón nhận mỗi người trong cái khác biệt và những vấn đề riêng tư của họ. Ông không chọn lọc những người được đề cử cho phép rửa thống hối của ông… Tất cả mọi người đều được mời gọi.

Như thế, chúng ta sẽ sai lầm khi nghĩ rằng, với những ánh sáng và bóng đêm của cuộc đời chúng ta, chúng ta không có chỗ trong đoàn người đang đi tìm Thiên Chúa. Cái nhìn của chúng ta phải ngỡ ngàng, khi thấy những người được mời bất ngờ: tình yêu của Thiên Chúa trải rộng ra cho tất cả mọi người.

Thứ đến là thay đổi đời sống. Thật là kỳ lạ. Những người được Gioan làm phép rửa không hỏi “ Chúng tôi phải tin những gì ?-“, nhưng lại hỏi: “ Chúng tôi phải làm gì ?-“. Khi Đức Kitô đến, họ sẽ phải tin nơi ngài. Còn bây giờ, họ phải chuẩn bị bằng những thái độ có ý nghĩa. Gioan không đòi hỏi phải thay đổi cuộc sống, nhưng phải thay đổi cách sống; phải sống cuộc sống của họ một cách khác, tích cực, có ý nghĩa và giá trị.

Sau cùng là thay đổi trong chân lý. Không có vấn đề bằng lòng với những lời chúc mừng đạo đức, hời hợt, giả tạo, bề ngoài. Phúc Âm đặt chúng ta trên con đường với những thực hành có tính cách rất thời sự, thiết thực và hiệu quả.

Mỗi người chúng ta bị Phúc Âm chất vấn trong hoàn cảnh và trong những dấn thân của mình. Đừng có mơ tưởng đến điều phải làm thật to tát, lớn lao, viễn vong.. Hãy sống cuộc sống hôm nay, với những con người bằng xương bằng thịt chung quanh, bằng tình yêu, sự hiểu biết, cảm thông, chia sẻ và bao dung. Người đã lập gia đình được mời gọi sống yêu thương và trung thành; người buôn bán cần phải lương thiện và biết phục vụ; bác sĩ và y tá cố gắng chống lại bệnh tật và có thái độ tôn trọng đối với bệnh nhân…

Vào lúc mà các cái tủ của chúng ta đầy ắp những quần áo không còn dùng tới nữa, thỉnh thoảng chúng ta có đảo qua một vòng những tủ treo của chúng ta để chia sẻ cho những người kém may mắn hay không ?- Những người đang đói, đang khát, thiếu thốn những nhu cầu tối thiểu, để sống xứng đáng phẩm giá con người…: Hãy nhớ là, một phần cơm bánh trên bàn của chúng ta thuộc về họ. Chúng ta đừng có lạm dụng quyền hành, đừng lạm dụng địa vị xã hội có nhiều lợi lộc của chúng ta, mà quên đi những người nghèo khó, bất hạnh ở chung quanh chúng ta.

Trong bầu khí bạo lực làm hư hỏng những mối liên hệ gia đình và xã hội, chúng ta hãy làm chứng cho hòa bình, cho bình an; hãy biết lắng nghe và nỗ lực hòa giải.

Vì thế, chính trong cái cụ thể mà chúng ta kiểm chứng con đường Mùa Vọng của chúng ta. Chính trong đức tin kiên vững và tình yêu đích thực, được thể hiện bằng những việc làm thiết thực và hiệu quả, mà chúng ta biết chắc chắn là chúng ta đang sẵn sàng đón mừng Chúa đến. Chính trong việc nỗ lực xa tránh tội lỗi, từ bỏ những tính hư nết xấu, tăng gia các việc lành, việc thiện, việc đạo đức, mà chúng ta bày tỏ tấm lòng thành của chúng ta đang mong chờ Chúa đến.

Và chính những hy sinh dâng hiến, tuy nhỏ bé, nhưng rất quý báu, cần thiết và có giá trị, trong sự cộng tác với mọi người trong giáo xứ, trong việc chia sẻ, hỗ trợ những người đang gặp khó khăn, thử thách, do cơn đại dịch gây nên, trong việc chuẩn bị Mừng Lễ Chúa Giáng Sinh, một cách đơn giản, nhưng không kém phần thánh thiện, long trọng và sốt sắng, mà chúng ta có thể đón tiếp Đấng Cứu Thế đến với chúng ta, trong tâm hồn chúng ta, để ban ơn cứu độ hồng phúc cho chúng ta vậy.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com