Thứ Năm, 30 Tháng Chín, 2021 00:00
Chúa nhật XXVII Quanh năm B ( Mc 10, 2-16 ) năm 2021

Những người biệt phái hỏi Chúa Giêsu xem, người ta có thể cắt đứt mối dây hôn nhân không. Chúng ta đã biết câu trả lời.

Vào thời Chúa Giêsu, luật rẩy bỏ này thông thường được người Do thái chấp nhận. Một người chồng có thể xua đuổi vợ mình, điều đó luôn luôn hàm chứa một khả năng tái hôn. Người vợ không có quyền này. Những cuộc tranh luận thường hướng về những lý do đặt nền tảng cho luật này của người chồng, tùy theo các trường phái, chẳng hạn như: hạnh kiểm xấu của người vợ, hay nấu ăn dở, hoặc là không còn đẹp như trước.. Chính vì thế, trong Tin Mừng thánh Matthêu, vấn đề được đặt ra gần với thực tế hơn: “Có phải là được phép rẩy bỏ vợ mình vì bất cứ lý do gì hay không ?-“

Thánh Marco chỉ rõ cho thấy cái ý xấu của những người chất vấn là “ để làm cho Chúa Giêsu bối rối”. Người ta đặt cho Chúa Giêsu một câu hỏi gài bẫy, hoàn toàn giống như câu hỏi về việc nộp thuế cho hoàng đế Cesare.

Thật là rất nguy hiểm cho ngài khi trả lời câu hỏi, dưới nhiều góc độ khác nhau.

- Ngài phải tránh không nói ngược lại Lề  Luật của Môisen cho phép ly dị.

- Một tảng đá ngầm nguy hiểm khác là, lúc bấy giờ Chúa Giêsu đang ở trên phần đất của Hêrôđê, và ông này vừa mới giết chết Gioan Tẩy Giả, vì đã quở trách ông ta về cuộc sống loạn luân của ông. Đây không phải là một nơi thích hợp để nói lên sự thật.

- Và ngài còn có nguy cơ biến đám đông cử tọa nam giới tha thiết quyền được ly dị, sẽ trở thành kẻ thù của ngài.

Trong hoàn cảnh đó, Chúa Giêsu đã khéo léo, khôn ngoan hướng dẫn người chất vấn.

Trong bước thứ nhất, Chúa Giêsu đặt câu hỏi về điều răn của Môisen và giải thích ý nghĩa của câu trả lời mà người ta đáp cho ngài. Đây chỉ là một sự nhượng bộ của Môisen.

Thế nhưng, không được để mình bị gò bó trong một cuộc tranh luận về cái được phép và cái cấm đoán. Chính là với cái nhìn đức tin mà Chúa Giêsu mời gọi các thính giả của ngài bắt đầu từ bản văn của sách Sáng Thế. “ Ngay từ đầu, khi dựng nên con người, Thiên Chúa dựng người nam và người nữ…”.

Chúa Giêsu khẳng định là, sự phân biệt các giới tính không phải chỉ là một sự kiện tự nhiên, mà là một ý định của Thiên Chúa. Tính dục không xuất phát từ sự tình cờ, cũng không phải là từ sự gắn liền của hai giống loài sống động. Nó là chương trình của Thiên Chúa.

Ơ đó, có một giáo huấn về con người. Con người không phải là một hòn đảo, mà là một sinh linh của sự quan hệ, của tính liên đới. Người nam cần thiên nhiên để tự nuôi sống, ăn mặc. Tuy nhiên, sự cô đơn của người nam không được làm cho thỏa mãn; người nam cần một đối tác để cùng nhau chia sẻ tất cả mọi thứ trong cuộc sống. Và Thiên Chúa đã trao ban cho người nam món quà là người nữ. Để phát triển theo thánh ý Thiên Chúa, con người cần quan hệ, liên đới với thiên nhiên, với những người khác và đặc biệt, với một người phối ngẫu.

Thánh Kinh rút ra những hệ quả của sự tạo dựng này. Mỗi khi mà một người nam và một người nữ lìa bỏ cha mẹ mình để gắn bó với nhau, và trở nên một xương một thịt, là họ tự do chấp nhận trở nên những gì mà Thiên Chúa mong muốn nơi họ. Thực vậy, theo quan niệm kinh thánh, hành động sáng tạo là thường xuyên, liên tục; sự sáng tạo luôn luôn tiếp tục. Như thế, mối dây liên kết vợ chồng không phát xuất từ lề luật, cũng không phát xuất từ sự chọn lựa của các bậc cha mẹ, mà là từ Thiên Chúa Đấng Tạo Hóa, được thực hiện trong sự ưng thuận của đôi vợ chồng. Sự kết hợp này đến từ Thiên Chúa; vì thế, nó không thể phân ly, tách rời.

Nếu chúng ta quan sát thực tế hiện tại: đối với phần đông của những sự ly dị, của những sự tái hôn, thì trang Tin Mừng này không phải là “ không tưởng” hay sao ?- Nó là thực sự như thế theo cái nghĩa này là, nó đề nghị một lý tưởng mà người kitô hữu, nam và nữ, được mời gọi bước theo, trong khi trông cậy vào Chúa Thánh Thần, là Đấng tạo dựng một con tim mới, trong họ.

Một điều chắc chắn: ngay cả Giáo Quyền trong Giáo Hội, ngay cả Dân Kitô giáo và ngay cả những người dân bình thường đều không thể không công nhận một giáo huấn như thế.

Tuy nhiên, để sống Lời Chúa về tình yêu đôi lứa “ điều Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân ly”, mỗi người cần phải nỗ lực, cộng tác, hy sinh và dâng hiến, để góp phần xây dựng, bảo vệ và phát triển hạnh phúc của chính mình và mái ấm của mình. Bằng cách luôn ý thức, hiểu biết, đón nhận, chia sẻ, thông cảm, bao dung và tha thứ cho người bạn đời, trong cuộc sống đời thường. Với một tình yêu chân thành, tin tưởng, cậy trông và phó thác, để thánh ý Chúa được thực hiện tốt đẹp và trọn vẹn cho chúng ta và cho những người thân yêu của chúng ta.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com