Thứ Tư, 21 Tháng Bảy, 2021 00:00
Chúa nhật XVII B ( Ga 6, 1-15 ) năm 2021

Khi đọc câu chuyện về phép lạ biến bánh và cá hóa ra nhiều này, chúng ta tự hỏi xem có còn ích lợi để cố gắng đáp ứng cho những cái đói của những con người đang ở trong hành tinh của chúng ta ngày nay không. ?- Chắc chắn là có !

Cơm Bánh của trái đất. Rất nhiều người, người lớn, đàn ông, đàn bà và trẻ em đang đói trên trái đất của chúng ta. Họ đói thứ cơm bánh sơ đẳng nhất, cơm bánh mà chúng ta đặt trên bàn, ba lần mỗi ngày. Những con người này cũng còn đói quần áo, đói một mái ấm, đói những sự chăm sóc y tế căn bản. Điều đó đã được biết, rất được biết đến. Tất cả chúng ta biết rằng, tài nguyên trái đất đã được phân phối một cách tồi tệ, vì nhiều lý do khác nhau. Rất thường khi, trong các phương tiện truyền thông đại chúng, người ta nhắc chúng ta nhớ những con số không thể không làm chúng ta khó chịu. Chúng ta biết, chẳng hạn như Nhóm G7, bảy nước đại cường quốc được công nghệ hóa nhất trên thế giới và giàu nhất thế giới, chiếm hữu hơn hai phần ba tài nguyên của trái đất có thể tính bằng tiền. Những nước khác phải bằng lòng với những gì ít ỏi còn lại.

Người ta không thể nói rằng, người ta không thể làm gì được để chữa trị tình hình bi đát này. Thế nhưng, những cố gắng thường không trao ban những kết quả được trù liệu trước. Về lâu về dài, người ta kết thúc bằng cách để nghe nói rằng, có biết bao người đang thiếu cơm bánh. Bấy giờ người ta cố gắng lãng quên. Người ta tự nhủ rằng, tự bản thân, sau khi đã cho đi một chút những gì mà người ta có, người ta không thể làm gì được nữa. Vấn đề thì quá lớn lao, mênh mông và quá phức tạp !

Chính là ở chỗ này mà phép lạ biến bánh và cá hóa ra nhiều trở thành có tác dụng, bổ ích. Với các tông đồ khi không nhìn thấy: làm thế nào có thể nuôi sống tất cả những đám đông dân chúng đang ở trước mặt, và vì thế, các ông sẵn sàng để cho họ ra đi tự mình xoay sở, thì Chúa Giêsu nói: không ! Đối với ngài, không có vấn đề bỏ rơi những con người này theo cách thế như thế. Vì vậy, ngài mời gọi các môn đệ của ngài phân phát cái ít ỏi mà các ông mang lại. Bấy giờ, phép lạ được thực hiện. Không thể có phép lạ trước khi các môn đệ thực sự thực hiện trọn vẹn những gì mà các ông có thể làm.

Cơm Bánh của tình yêu. Không phải chỉ có cơm bánh được đặt trên bàn ba lân một ngày. Cũng còn có cơm bánh của tình yêu, cơm bánh của những vẽ đẹp, của công lý, của niềm vui và của hòa bình, cơm bánh của sự hiền lành, của sự hiểu biết và của tình bạn. Không có thứ cơm bánh đó, một con người không sống thực sự. Không có thứ cơm bánh đó,  cuộc sống chỉ là buồn chán và lộn xộn, rối loạn. Mà, thứ cơm bánh này, cũng bằng với thứ cơm bánh thứ nhất, rất thiếu cho biết bao nhiêu người, thường thường là sống rất gần với chúng ta.

Đối với những con người này, như vậy một vấn đề giống như vấn đề mà chúng ta mới vừa nói đến, được đặt ra cho chúng ta. Làm thế nào đem cơm bánh của tình bạn và của niềm vui đến ?- Cơm bánh của sự động viên, khích lệ, của tình liên đới và của niềm hy vọng ?- Chúng ta không biết nhiều quá. Biết bao nhiêu lần chúng ta nói: đã có những cơ quan tổ chức từ thiện, bác ái xã hội, mà họ có thể đến để kêu gọi sự giúp đỡ; họ hãy tìm đến những cơ quan đó ! Rồi, chúng ta tiếp tục con đường của chúng ta, xem như là không có chuyện gì xảy ra. Như thế, chúng ta cố gắng quên đi tiếng kêu cứu của những con người đang đói nhân phẩm và đói tình yêu này.

Ơ đây còn nữa, lời của Đức Kitô can thiệp để nói với chúng ta: “ Không ! điều đó không thể để xảy ra như thế. Các con không thể ủy thác, đùn dẩy cho người khác điều mà chính các con có thể làm, và phải thực hiện cho trọn vẹn. Chính các con phải có liên can hơn nữa tự bản thân các con.” Và này đây, chúng ta một lần nữa được mời gọi tự minh hành động để cơm bánh của tình bạn được phân phối rộng rãi hơn nữa. Khi điều đó sẽ được thực hiện, khi từ trong tâm hồn chúng ta, tất cả sự hiểu biết và tất cả lòng tốt mà chúng ta có khả năng thực hiện, được tỏ lộ ra, thì lúc bấy giờ, có thể Thiên Chúa sẽ đặt bàn tay của ngài vào nhúm bột của chúng ta một cách tỏ tường, và chính ngài sẽ thực hiện những gì nằm ngoài khả năng của chùng ta, ngoài sức mạnh của chúng ta.

Thiên Chúa không hành động mà không có chúng ta. Ngài không muốn điều đó. Ngài không muốn thay thế chúng ta. Đúng hơn, ngài mong muốn chúng ta chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, ngài vẫn luôn sẵn sàng để trao ban cho những nỗ lực của chúng ta một hiệu quả kỳ diệu vượt quá những nỗ lực đó.

Đó là chính Thiên Chúa mà chúng ta ca tụng khi cử hành bí tích Thánh Thể. Một Thiên Chúa hoàn toàn tín nhiệm chúng ta, một Thiên Chúa tin vào chúng ta để, ngày qua ngày, xây dựng một thế giới vừa xứng đáng đối với ngài, vừa xứng đáng đối với chúng ta.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com