Thứ Năm, 24 Tháng Sáu, 2021 00:00
Chúa nhật XIII Quanh năm B ( Mc 5, 21-43 ) năm 2021

Kinh nghiệm cho thấy, sự tiếp xúc, chạm tới, làm xóa bỏ khoảng cách giữa những sinh linh, giữa những con người với nhau. Chúng ta có thể nhìn thấy và nghe thấy từ xa, thế nhưng, chúng ta chỉ tiếp xúc, chạm tới khi ở gần. Tiếp xúc, Chạm tới, chính là gần gũi một ai đó, trở thành người thân của người đó.

Chúa Giêsu, Ngôi Lời mặc lấy xác phàm, rất thường dùng sự tiếp xúc của cơ thể. Từ bàn tay của ngài, ngài chạm vào đôi mắt, sờ vào lưỡi, vào tai, vào cơ thể của những bệnh nhân. Ngài ôm choàng các trẻ em. Hơn nữa, ngài để cho những người bệnh chạm vào mình ngài, và mời gọi Tôma hãy thọc bàn tay vào cạnh sườn ngài.

Trong bài Phúc Am hôm nay, có 2 lần tiếp xúc, chạm tới: một người phụ nữ chạm vào áo của Chúa Giêsu; Chúa Giêsu, dùng tay của mình, chạm đến đứa bé và đưa nó ra khỏi sự chết. Lúc đầu, cả người phụ nữ, cả ông Giairô đều không muốn trở nên thân thiết với Chúa Giêsu; họ chỉ khao khát việc chữa lành. Tuy nhiên, đối với Chúa Giêsu, những sự chạm tới này không chỉ là thể lý; chúng phải dẫn đưa đến một mối quan hệ cá nhân, quan hệ của đức tin.

Trong đám đông, có môt người phụ nữ bị bệnh loạn huyết. Thất vọng từ các lương y, bà ta đã nghe nói về Chúa Giêsu, và nhìn thấy nơi ngài cái cơ may cuối cùng để được chữa lành. Bà ta sử dụng sự táo bạo, bởi vì cơn bệnh của bà làm cho bà trở nên không tinh sạch và lây nhiễm ( Lv 15,25 ). Mặc kệ ! Bà ta lẻn vào, không để ai thấy, chạm vào áo của Chúa Giêsu, và rồi bà được lành sạch. Đối với bà, Chúa Giêsu là ai ?- Bà đã xem ngài như thế nào ?- Bà không cần suy nghĩ gì về điều đó; nhưng cử chỉ của bà đã bày tỏ ra điều đó. Ngài là đấng chữa lành. Còn bà thì đang bệnh. Ngài có thể làm cho bà dồi dào sức khỏe, nơi ngài có những năng lực chữa bệnh. Bà muốn được phần của bà. Thách thức tất cả trên sự dữ của mình, bà ta không tìm kiếm mối tương quan bản thân với Chúa Giêsu. Chạm vào áo của ngài là đủ cho bà rồi. Đối với bà, Chúa Giêsu là một phương thế chữa lành.

Chúa Giêsu sẽ đưa dẫn bà đến một mối tương quan bản thân. Bà ta muốn ở yên, dấu mặt; ngài đưa bà ra khỏi sự nặc danh của bà bằng cách vây đuổi bà bằnh ánh mắt. Và đây, bà hoàn toàn run rẩy dưới chân của ngài. Hồi lúc nảy, ngài là đấng chữa lành; giờ đây, ngài là đấng làm cho sợ hãi. Bà ta sợ đánh mất sự chữa lành của bà. Chúa Giêsu không để cho bà ta lo lắng, ngài nói: “ Con hãy đi bình an ! lòng tin của con đã cứu chữa con !” Ngài đã trả lại sức khỏe cho bà bằng chính niềm tin của bà. Sự chữa lành không phải là do sự chạm tới vải áo như bà ta tin tưởng, mà là do niềm tin của bà vào Chúa Giêsu. Trong câu chuyện này, Chúa Giêsu làm cho bà đi từ sự ngưỡng mộ đến chỗ có niềm tin bản thân.

Trường hợp của Ong Giairô thì diễn ra một cách khác. Với niềm tin cậy, ông nài xin Chúa đến đặt tay lên đứa con gái của ông đang hấp hối để nó sống. Đang đi dọc đường, dân chúng báo tin cho ông về cái chết của con gái của ông, và khuyên ông cắt đứt mối quan hệ với Chúa Giêsu, rút lại lời yêu cầu của ông; họ nói: “ Sao còn làm phiền ngài làm chi nữa ?-“ Ngay lập tức, Chúa Giêsu đến cứu giúp đức tin của ông Giairô, đan dệt lại mối quan hệ của ông với ngài, và tháp tùng ông đi qua nỗi sợ hãi: “ Đừng sợ ! Nhưng hãy tin !” Hãy tiếp tục tin ! Dù có thế nào đi nữa, hãy vững tin ! Rồi một khi đến nhà, Chúa Giêsu cầm lấy tay đứa bé đã chết, và đưa em trở lại cuộc sống, như ngài đã nâng đỡ đức tin chao đảo của ông, để đưa dẫn ông đến niềm tin, trong quyền năng làm cho người chết sống lại.

Người phụ nữ đau bệnh và ông Giairô đã tin bởi vì đã gặp được Chúa Giêsu. Từ đó, họ có những lý do riêng tư để tin: thứ nhất là người phụ nữ, bởi vì bà đã được chữa lành, nhưng nhất là vì cách thế mà Chúa Giêsu đã làm cho đức tin của bà tiến triển; thứ hai là ông Giairô, bởi vì đứa con gái của ông sống lại; thế nhưng, nhất là vì cách thế mà Chúa Giêsu đã nâng đỡ ông trong đức tin, và ông đã vượt thắng sự sợ hãi của ông.

Bài Tin Mừng hôm nay có liên can đến chúng ta: đức tin của chúng ta được nuôi dưỡng do gặp gỡ Đức Kitô phục sinh hiện diện trong cuộc đời chúng ta. Đó chính là một quy luật của Tin Mừng: chúng ta tin tưởng trong mức độ mà chúng ta gặp gỡ Đức Giêsu Kitô. Chúng ta. Chúng ta hãy đặt câu hỏi một cách nghiêm túc: Tôi đã gặp được Chúa Giêsu khi nào ?- Tin Mừng giúp chúng ta trả lời. Mỗi khi mà chúng ta xem Chúa Giêsu như Đấng Cứu Độ, mà không như một người chữa bệnh, hay như người cứu hộ, mỗi khi mà trong một hoàn cảnh khó nhọc hay khốn quẫn, chúng ta vẫn tiếp tục tin, thì khi đó chúng ta gặp được ngài.

Chúng ta hãy chắc chắn điều đó !

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com