Thứ Tư, 04 Tháng Tám, 2021 00:00
Chúa nhật XIX B ( Ga 6, 41-51 ) năm 2021

Còn tốt hơn là manna

Kinh nghiệm cho thấy, dễ dàng quen thuộc với những điều đẹp đẽ nhất, những gì dồi dào phong phú nhất, những gì sâu sắc nhất… và cũng là dễ dàng làm cho chúng trở nên tầm thường !

Tình yêu được sống ngày qua ngày, không ầm ỉ, người ta hầu như không để ý đến nó, người ta không đánh giá nó cho đúng giá trị của nó. Sức khỏe tốt đẹp của chúng ta xuất hiện như một việc binh thường… có gì tốt để nói đến đâu ?- Những gì huy hoàng, kỳ diệu, phi thường trong thiên nhiên, người ta không trông thấy. Có cơm bánh thừa thải trên bàn ăn, ba lần một ngày, thì có điều gì tự nhiên hơn đâu ?- Tại sao lại phải tạ ơn ?-

Người ta cũng quá quen thuộc với những thực tại thiêng liêng, thánh thiêng, và không hiếm thấy người ta làm cho chúng trở nên tầm thường. Chúng ta rước lễ, đón nhận Mình Thánh Chúa, chẳng  hạn. Mỗi ngày chúa nhật, có thể là hơn nữa, chúng ta được đón tiếp nơi bàn tiệc của Thiên Chúa. Bánh Thánh Thể lại được đặt vào giữa đôi bàn tay của chúng ta. Chúng ta rước Mình Thánh Đức Kitô. Sự sống của Con Thiên Chúa chuyển qua chúng ta. Rõ ràng, điều đó chắc chắn không phải là tầm thường.

Thế nhưng, chúng ta rước lễ thế nào ?- Chúng ta đánh giá Bánh Thánh Thể này như thế nào ?- Bánh Thánh Thể dùng vào việc gì ?- Thực vậy, cái nguy cơ thì rất lớn khi đã quen với thứ bánh đặc biệt này như người ta đã quen với cơm bánh được đặt trên bàn ăn trong gia đình mỗi ngày. Vì vậy cần phải phản ứng lại. Cần phải mở to đôi mắt, để nhìn thấy rõ ràng hơn. Đây là cơ hội thật là tốt đẹp để thực hiện điều đó hôm nay, bởi vì Tin Mừng, như chúa nhật vừa qua, nói với chúng ta về Bánh Thánh Thể.

Bánh trong sa mạc : một cảm giác có trước của Bánh Thánh Thể. Để làm cho hiểu biết đâu là giá trị của nó, Chúa Giêsu chuyển dẫn đến bánh manna được Thiên Chúa trao ban cho dân chúng trong sa mạc, thời Môisen. Ngài nói : Bánh Thánh Thể vượt qua manna rất nhiều. Nó dồi dào phong phú hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, manna đã là một điều gì đó thật phi thường. Mỗi ngày, khi mặt trời mọc, người ta có thể kiếm bánh manna này cho mình. Nó có rất nhiều, dồi dào, phong phú. Thật là vui khi được nuôi sống. Không có nó, thì không có thể tiếp tục bước đi trong sa mạc, và ngày qua ngày, không thể lên đường tiến về Đất Hứa, nếu không có nó. Chính manna đã cứu thoát dân Chúa trong sa mạc. Nó đã là một thứ bánh ban sự sống, một thứ bánh giải thoát.

Tất cả những gì mà manna có đối với dân Do thái ngày xưa, thì Bánh Thánh Thể cũng có như thế đối với chúng ta, ngày nay. Và còn hơn rất nhiều ! Như bánh manna, chúng ta có thể hưởng dùng Bánh Thánh Thể mỗi ngày. Miễn phí, «  nhưng không ». Nó được trao ban một cách dư dật, dồi dào. Thế nhưng, có điều này đặc biệt : sự sống mà Bánh Thánh Thể trao ban không chỉ thuộc về nhục thể, hay chết, mà sự sống này còn là vĩnh viễn, đời đới. «  Ở sa mạc » cha ông các ngươi đã manna, và họ đã chết ; thế nhưng bánh này, từ trời xuống, ai ăn thì sẽ không chết. .. người ấy sẽ sống vĩnh viễn muôn đời. »

Câu khẳng định tuyệt vời ! Chúng ta có một thứ lương thực có thể sử dụng theo ý chúng ta, thứ lương thực sẽ cho phép chúng ta sống mãi mãi. Khi được nuôi sống bằng Bánh Thánh Thể, thì đó chính là hạt giống của sự vĩnh cửu mà chúng ta gieo trồng trong thân xác của chúng ta vậy.

O đây, lý do được diễn tả thật rõ ràng. Bánh Thánh Thể không phải là thứ bánh ở trần gian. Đây là thứ bánh từ trên cao. Bánh này đến từ trời cao. Nó chứa đựng Đấng đến từ thế giới của Thiên Chúa, để trao ban sự sống thần thiêng của Thiên Chúa cho những ai lãnh nhận. Chúa Giêsu nói : «  Ta là bánh hằng sống từ trời xuống. »

Qua trung gian của Bánh Thánh Thể, Đức Kitô vinh quang và phục sinh được trao ban cho chúng ta. Thân Thể của ngài và Máu Thánh của ngài, đã được Chúa Thánh Thần biến đổi, được trao ban cho chúng ta. O đó, sự linh thánh chuyển sang cho chúng ta, sự sống thần linh được chia sẻ cho chúng ta. Chinh vì thế, nhờ Bánh Thánh Thể này, chúng ta có được cái khả năng được sống sung mãn đời đời.

Sứ điệp được trao ban là : hãy tận dụng những ơn lành thánh thiêng mà Bánh Thánh Thể được trao ban, và luôn luôn ở trong tầm tay của chúng ta, để có thể hưởng nhận sự sống đích thực, sung mãn và vĩnh viễn của Thiên Chúa.

Hãy siêng năng tham dự thánh lễ và sốt sắng rước lễ, mỗi ngày trong cuộc sống.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com