Thứ Tư, 11 Tháng Tám, 2021 00:00
Chúa Nhật XX Quanh Năm B ( Ga 6, 51-59 ) năm 2021

“ Này là minh Thầy. Này là máu Thầy.”

Chúng ta nghe một cách bình thường những từ này, được vị chủ tế công bố trong mỗi khi cử hành bí tích Thánh Thể. Chúng ta đã quen với lời công bố này. Điều đó không làm cho chúng ta bị “ xốc”.  Sẽ không xảy ra tranh luận trong tâm trí chúng ta, như những người Do thái đã làm giữa họ ngày xứa: “ Làm thế nào mà con người này có thể trao ban thịt của ông để ăn ?-“

Cái tinh thần hiện đại của chúng ta thúc đẩy chúng ta rút lui khỏi tất cả những đầu óc thực tế để bám vào cái biểu tượng, nghi thức, hình ảnh.

Cách nay hai mươi lăm thế kỷ, người ta đã có thể đọc trong sách Châm Ngôn lời quảng cáo này: “ Một bữa tiệc thịnh soạn được Sự Khôn Nogan trao ban. Tất cả những ai thiếu sự khôn ngoan và cả tất cả những ai thiếu trí thông minh, đều được mời. Các ngươi hãy đến ăn bánh và uống rượu nho mà ta đã chuẩn bị sẵn.”

Tin Mừng hôm nay nói với chúng ta rằng, lời loan báo này cần phải đón nhận một cách nghiêm túc. Nó đã được thực hiện bên kia tất cả niềm hy vọng. Dưới ành sáng của sự Phục Sinh, khi những người kitô hữu đầu tiên đã đọc lại lời mời gọi này của Sự Khôn Ngoan, họ đã xem nó như là có tinh cách tiên tri.

Thử hỏi có gì thực tế hơn lời tuyên bố này của chính Chúa Giêsu, được đi trước môt công thức long trọng: “ Phải, thực vậy, Ta nói với các ngươi: ai ăn thịt Ta và uống máu Ta, thì có sự sống đời đời, và Ta, Ta sẽ làm cho người ấy sống lại trong ngày sau hết.”

Chính là nhờ một sự khôn ngoan cao cả, một sự thông minh tuyệt hảo được Chúa Thánh Thần trao ban mà bí tích Thánh Thể mời gọi chúng ta đến, trong khi làm cho chúng ta tham dự vào một giá trị cuộc sống, mà, một cách cụ thể và ngay từ bây giờ, người ta gọi tên là vĩnh cửu, là bất diệt, là chính sự sống của Chúa.

Một nhánh của y học có thể giúp chúng ta tìm thấy cái ý nghĩa thực tế của bí tích Thành Thể: đó là sự truyền máu. Khi người ta kêu gọi những người hiến máu, ngay lập tức người ta thiết lập một mối liên hệ giữa máu được hiến và một cuộc sống được cứu chữa. Và, ngay cả khi máu của người hiến máu thực sự đã không cứu chữa được bất cứ người nào đi nữa, thì sự hiến tặng này vẫn chứa đầy tình yêu huynh đệ đích thực.

Trên cây thập giá, vào chiều Thứ Sáu Tuần Thánh, máu của Chúa Giêsu Nagiaret đổ ra, một cách hiển nhiên rõ ràng, đã không cứu chữa được bất cứ người nào. Tuy nhiên, một cách thiêng liêng và cụ thể, đó là dấu chỉ của một sự trao tặng cứu độ thế giới. Và người lính Roma này, anh ta vừa đâm một mũi dáo vào cạnh sườn của Đức Kitô, thử hỏi anh ta đã không phải là chứng nhân của sự lay động này và của sự chữa lành phổ quát này hay sao ?- Anh ta lại đi xuống khỏi đồi Calve, trong khi đấm ngực mình, và nói: “ Quả thực, người này là Con Thiên Chúa !”

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, máu chảy ra và thịt bị hành hạ của một con người bày tỏ kết quả của tất cả một cuộc đời trung tín hoàn toàn với thánh ý của Thiên Chúa, trên thế gian. Không bao giờ một sự tột đỉnh như thế trong tình yêu đã được chạm đến. Như thánh Phaolô đã nói: rõ ràng là Adam mới của một thế giới mới.

Sự Phục Sinh xác nhận rằng, chưa bao giờ và không bao giờ sự trào ra của máu, chưa bao giờ và không bao giờ xác thịt bị hành hạ đã trở thành sự truyền sự sống, truyền chính sự sống của Chúa Giêsu. Chưa bao giờ và không bao giờ người hiến máu đã cứu chuộc con người một cách triệt để như thế.

Kết hợp với Mình và Máu của Đức Kitô, chính là nhìn nhận giá trị độc nhất và không thể thay thế của hành trình của Chúa Giêsu Nagiaret. Chính là bước theo dấu chân của ngài, theo tinh thần của ngài và trong sự sống của ngài.

Thật là vô ích khi đi tìm kiếm, một cách thần học hay triết học, làm thế nào mà Đức Kitô ở đó, dưới cái dấu chỉ của bánh và rượu. Điều chính yếu là biết rằng, chúng ta đã thực sự có được sự truyền sự sống và tình yêu của Chúa, ở trong tầm tay của con tim và đức tin của chúng ta. Nó bắt nguồn một cách trực tiếp từ cây thập giá ô nhục, và đã trực tiếp hướng về sự Phục Sinh vinh quang.

Dưới cái dấu chỉ của một bữa ăn thật đơn giản, nhưng long trọng nhất trong các bữa ăn, đây là lương thực chắc chắn nhất, nuôi sống tất cả con người và tất cả mọi người. Nhờ chính Mình và Máu thánh của Đức Giêsu Kitô, Đấng Cứu Độ duy nhất của chúng ta và của tất cả loài người.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com