Thứ Bảy, 16 Tháng Mười, 2021 00:00
Ngày Toàn Quốc Cầu Nguyện Xin Ơn Chữa Lành Mùa Đại Dịch ( Mc 4, 35-41 )

Đức tin-trông cậy.

Giữa đêm tôi. Trong trận cuồng phong. Giữa lòng biển khơi. Cái chết đe doạ. Và, Chúa Giêsu ngủ. Các môn đệ đánh thức ngài dậy một cách mạnh mẽ và dứt khoát, trong khi kêu lên vì sợ hãi : « Chúng con chết mất, mà Thầy không quan tâm sao ?-“ Chúa Giêsu liền đứng dậy, quát nạt gió, và phán với biển: “ Hãy ym đi ! Hãy lặng đi !” Tức thì, gió ngưng, biển lặng như tờ.

Rất nhiều lần trong đời, chúng ta cũng gặp phải những hoàn cảnh khốc liệt tương tự như thế, chẳng hạn như hiện nay, khi mà dịch bệnh Covid-19, cùng với các biến thể của virus Corona đang hoành hành, lây lan, mang theo nhiều hậu quả thảm hại, không thể nào kể xiết, về cuộc sống, về sức khỏe, về sinh mạng và về kinh tế, tài chánh...

Trên khắp thế giới, và cách riêng ở Việt Nam chúng ta, dịch bệnh đã và đang còn gây ra rất nhiều khó khăn, thử thách, đau khổ, mất mát và chết chóc cho đời sống xã hội, cho chính bản thân của mỗi người, cho gia đình, cho những người thân yêu, và nhất là nơi những người nghèo khổ, túng thiếu. Không những cho hiện tại mà còn đe dọa cả tương lai. Không chỉ cho đời sống vật chất, mà còn cho cả đời sống tinh thần, tôn giáo, niềm hy vọng, và đức tin.

Và cũng như đối với các tông đồ, trước cái nỗi lo lắng, sợ hãi kinh khiếp của chúng ta, Chúa Giêsu sẽ đặt ra cũng chính câu hỏi ”tại sao lạ lùng” của ngài : « Tại sao các con lại sợ hãi ?- Các con chưa có đức tin sao ?- »

Có chứ ! Chúng ta có đức tin. Chúng ta không ngần ngại lớn tiếng đọc thuộc lòng Kinh Tin Kính của những thánh lễ ngày chúa nhật của chúng ta.

Tuy nhiên, vấn đề không phải là đức tin của cái đầu, mà là một đức tin của con tim và của lòng dạ : « Đức tin-trông cậy ». Đức tin này giúp chúng ta nói lên, trong những thời điểm kinh khủng mà chúng ta sắp sửa bị chìm đắm, nhưng sẵn sàng kêu lên vì sợ và vì cơn khốn quẫn, rằng : « Dù sao đi nữa, con vẫn tin cậy vào Chúa. »

Trong trường hợp này, chúng ta được yêu cầu thực hiện một hành vi hầu như hoang dại và điền rồ của « Đức tin-trông cậy ». Đó sẽ có thể là rất nhỏ bé ; tuy nhiên, đủ để mở lòng chúng ta ra với Chúa Thánh Thần. Chỉ có ngài mới trao ban cho chúng ta « đức tin-trông cậy » thật sự, làm cho chúng ta thoát khỏi tất cả những đe dọa, thử thách và đau khổ.

 Đôi khi, chính trong những cơn cuồng phong của sự thất vọng và sợ hãi mà Thiên Chúa làm cho xuất hiện lòng tin cậy, « ném » chúng ta về với Chúa Giêsu.

Bấy giờ, chúng ta hiểu được sự ngạc nhiên trìu mến của ngài : Các con hãy xem. « Thầy đang ở đây ! Làm thế nào các con có thể sợ hãi được ?- »

“ Thầy đang ở đây” đánh dấu một sự hiện diện đầy quyền năng, độc đáo và đem lại bình an. Cũng giống như người mẹ bên cạnh đứa con đau bệnh: “ Mẹ đang ở đây”. Cũng giống như người vợ hiền bên cạnh người chồng đang đau khổ về thể lý và về tinh thần:“ Em đang ở đây.” Nếu chúng ta có thể trao cho từ ngữ “ Thầy đang ở đây” của Chúa Giêsu tất cả cái trọng lượng của nó, thì không có gì có thể làm chúng ta hoảng sợ.

Chúng ta phải hiểu rõ hơn. Phép lạ biến bánh và cá hóa ra nhiều, đi trên mặt nước, sóng gió ngược chiều trở nên yên lặng.. tất cả nói cho chúng ta rằng, Chúa Giêsu yêu thương, có quyền năng, có thể lấp đầy những thiếu thốn của chúng ta, và chiến thắng những nỗi sợ hãi của chúng ta. Khi một nỗi sợ hãi trào dâng lên trong chúng ta, chúng ta hãy quay về Chúa  Giêsu, để nhận ra sự hiện diện vô hình của ngài: “ Thầy đang ở đây. Đừng sợ !”

Tuy nhiên, Chúa Giêsu cũng muốn chúng ta cầu nguyện; ngài muốn chúng ta cầu xin. Nhất là trong những hoàn cảnh khó khăn, đau khổ, bế tắc.

Trong cơn hấp hối tại vườn Gietsemani, khi nhìn thấy trước cuộc Khổ Nạn thảm khốc và cái chết tức tưởi, ô nhục trên thập giá, Chúa Giêsu cũng đã cầu nguyện và xin với Thiên Chúa Cha: “ Lạy Cha, nếu Cha muốn, xin cho con khỏi uống chén này. Nhưng, xin đừng theo ý con, mà xin vâng theo ý Cha.”

Chúa Giêsu đã từng khẳng định với các môn đệ là, hãy xin thì sẽ được, hãy tìm thì sẽ gặp thấy, hãy gõ cửa thì sẽ mở cho. Để minh họa cho sự xác quyết này, ngài đã đưa ra sự thành công chắc chắn, trong dụ ngôn về người bạn quấy rầy giữa đêm khuya và người đàn bà góa kiên trì kêu oan. Ngài biết rõ, điều đó là chính yếu như thế nào, để sống.

Chúa Giêsu cho biết, lời cầu xin dựa trên hai điều chắc chắn này:

Trước hết, khi chúng ta cầu xin, chúng ta tuân theo thánh ý của Thiên Chúa, ngài muốn chúng ta cầu xin.

Và khi chúng ta cầu xin, chúng ta chắc chắn rằng đã được nhậm lời. “ Điều mà các con cầu xin, các con hãy tin rằng, các con đã nhận được rồi” ( Mc 11,24 ).

Lời cầu nguyện “ chắc chắn” được đặt về phía Thiên Chúa: con chắc chắn rằng, Chúa nhậm lời con. Đó là khía cạnh anh hùng của lời cầu nguyện: cho dù bề ngoài có thế nào đi nữa, hãy tin chắc rằng, chúng ta đã được nhậm lời.

Nơi Đức Giêsu Kitô, chúng ta nhận ra Thiên Chúa toàn năng, tốt lành. Thiên Chúa yêu thương chúng ta. Thiên Chúa tạo dựng nên chúng ta để chúng ta sống hạnh phúc. Trong bất cứ hoàn cảnh nào của cuộc sống, Thiên Chúa mong muốn, và làm cho chúng ta hạnh phúc.

Chỉ có điều là chúng ta không biết ngài yêu thương chúng ta như thế nào, ban ơn gì, bằng cách nào, khi nào, và ở đâu, để đem lại lợi ich tốt đẹp nhất cho chúng ta, trong hiện tại và cho tương lai. Nhất là cho hạnh phúc thiên đàng của chúng ta. Đó là mầu nhiệm của Thiên Chúa.

Vì thế, khi lời cầu nguyện làm cho chúng ta phù hợp với thánh ý của Thiên Chúa, thì sự nhậm lời là chắc chắn.

Trong Ngày Toàn Quốc Cầu Nguyện Xin Ơn Chữa Lành Mùa Đại Dịch hôm nay, xin Chúa ban thêm đức tin và lòng can đảm cho chúng ta, để chúng ta luôn luôn xác tín, và nhận ra sự hiện diện đầy tình yêu thương và quyền năng của ngài trong cuộc đời chúng ta, trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Đó là hạnh phúc đích thực của chúng ta.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com